สาธุพิธีอัญเชิญพระนาคปรกทองคำ ขึ้นประดิษฐานองค์พระธาตุพนม

สาธุเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวโซเชียลต่างติดตามและต้องบอกว่า สาธุ กันทัวประเทศ ล่าสุด ผ่านพิธีบุญครั้งยิ่งใหญ่ สำหรับพิธีอัญเชิญพระนาคปรกทองคำ พระพุทธโคดมสัตตนาคราชจตรุทิศ น้ำหนัก 17.81 กิโลกรัม ทองหุ้มฐานปลียอ ดพระธาตุพนม 2 กิโลกรัม และระฆังทองคำประจำทิศทั้ง 4 หนัก 2 กิโลกรัม เพื่อประดิษฐานภายในองค์พระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งงานมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพิธีกรสาวใจบุญอย่าง กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ และครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง คณะเข็มทิศชีวิต มาร่วมงานด้วยเช่นกัน

ทางเพจเฟซบุ๊ก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้มีการเผยแพร่ภาพความงดงามของพระนาคปรกทองคำ พระพุทธโคดมสัตตนาคราชจตรุทิศ ขณะอัญเชิญลอยกลางอากาศขึ้นสู่องค์พระธาตุพนม พร้อมกับภาพระฆังทองคำทั้ง ๔ มุมของพระธาตุพนม ฐานรองปลียอ ดทองคำ เพื่อให้ทุ กท่านที่ร่วมบุญในครั้งนี้ ได้ชื่นชมในบุญกุศลของตนเองที่ได้กระทำ ส่วนท่านใดที่พล าดโอกาส ก็ให้อนุโมทนาบุญร่วมกัน

พิธีอัญเชิญพระนาคปรกทองคำ หนัก 17 กก. ขึ้นประดิษฐานในองค์พระธาตุพนม จ.นครพนม

ทั้งนี้ต้องขออนุโมธนาสาธุด้วยคะ เป็นบุญตาที่ได้เห็นพิธีอัญเชิญพระนาคปรกทองคำ หนัก 17 กก. ขึ้นประดิษฐานในองค์พระธาตุพนม จ.นครพนม

เกร็ดความรู้ : นาคปรก มีลักษณะนั่งสมาธิ และมีพญานาคแผ่หัวเป็นพังพานขึ้นจากไหล่ไปปรกพระเศียรของพระพุทธรูป แต่เดิมทำเป็นรูปพญานาคเป็นมนุษย์ มีรูปงู 7 หัวเป็นพังพานขึ้นจากไหล่ไปปรกพระเศียร (ศีรษะ) ในกิริยาที่พญานาคทำท่านมัสการพระพุทธเจ้า ต่อมาภายหลังทำพญานาคเป็นรูปงูขดตัวเป็นฐานตั้งพระพุทธรูปนั่งสมาธิบนตัวพญานาค และมีพังพานและหัวของพญานาค 7 เศียรปรกอยู่ พระนาคปรกนี้มี 2 แบบ คือ แบบหนึ่งประทับนั่งสมาธิบนขนดพญานาค แบบหนึ่งประทับนั่งสมาธิภายในวงขนดพญานาค คือพญานาคขดตัวล้อมพระกายไว้ถึงพระอังสา เพื่อป้องกันลมฝนตามตำนาน

ขอบคุณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

เรียบเรียง 1ไร่ไม่ จ น

Facebook Comments Box