Wednesday, 29 November 2023

เศรษฐีนีใจบุญ ทุ่ มเดือนละแสน “แจ กข้าว-แจ กน้ำ” ค น จ น ทำมา 3 ปีแล้ว

แม้โลกจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่น้ำใจที่คนเรามีให้กันก็ไม่เคยจางหายไป เหมือนอย่างนักธุรกิจเจ้าของห้างผ้านครศรีธรรมราช ใจบุญผู้นี้ ที่ตัดสินใจทุ่มเดือนละแสน และจะทำต่อไป เพราะมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือสังคมเป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจของนักธุรกิจใจบุญผู้หนึ่ง ที่ได้นำข้าวห่อมาตั้งโต๊ะแจ กประชาชนทั่วไป  ตั้งแต่เวลา 11.00-12.00 น. ของทุ กวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ มานานกว่าสามปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละหนึ่งแสนบ าท

โดย นางอัมพาพันธ์ อมรวานิช หรือคุณจ๋า นักธุรกิจใจบุญเจ้าของร้านห้างผ้าโชคดี เล่าว่าทุ ก ๆ วันตนและพนักงานจะช่วยกันทำอาหารประมาณสามร้อยกล่อง เพื่อนำมาแจ กให้กับคนทั่วไปที่มารับบริเวณหน้าร้านแต่ละวันจะมีการสับเปลี่ยนเมนูอาหารไปเรื่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูมังสวิรัติ ส่วนสาเหตุที่ทำเป็นข้าวห่อ

เนื่องจากในช่วงก่อนหน้านี้เคยตั้งเป็นโร งท านที่หน้าร้าน แต่มีปั ญห าเรื่องการจราจร จึงเปลี่ยนมาทำอาหารใส่ห่อมาแจ กแทน เป็นระยะเวลากว่าสามปีแล้วส่วนเหตุผลของการทำอาหารแจ ก เนื่องจากตนรู้สึกว่าได้อะไรจากสังคมมามากแล้ว จึงทำอะไรเพื่อตอบแทนสังคมบ้าง และคิดว่าสังคมยังต้องการการเติมเต็ม ไม่ต้องคิดว่าให้แล้วได้อะไร เพียงแค่เราสุขใจก็เป็นกำไรชีวิตแล้ว และยืนยันว่าจะทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารวันละสามพัน

นางอัมพาพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุ กวันนี้บุตรชายและพนักงานเห็นตนเหนื่อยกับการเตรียมประกอบอาหารเพื่อแจ กคนทั่วไปทุ กวันกลัวจะไม่ไหว จึงอย ากให้ตนหยุด แต่ตนยืนยันว่าทำแล้วมีความสุข บุตรชายและพนักงานทุ กคนจึงยอมให้ตนทำเหมือนเดิม และหันมาช่วยจัดเตรียมประกอบอาหารทุ กวัน

สำหรับร้านห้างผ้าโชคดี เป็นห้างผ้าเก่าแก่ที่เปิดจำหน่ายผ้าทุ กชนิด ที่กลางเมืองซึ่งเป็นย่านธุรกิจของจังหวัดนครศรีธรรมราชมานานกว่าสามสิบสองปี  ในปัจจุบันช่วยบริหารธุรกิจของครอบครัว ซึ่งบุตรชายและพนักงานต่างสงสารตนเพราะเห็นตนเหนื่อยกับการเตรียมประกอบอาหารแจ กคนทั่วไปทุ กวัน

จึงอย ากให้ตนหยุด แต่ตนยืนยันว่าทำแล้วมีความสุข บุตรชายและพนักงานทุ กคนจึงยอมให้ตนทำเหมือนเดิม และยังหันมาช่วยจัดเตรียมประกอบอาหารทุ กวัน โดยเมนูได้ทำข้าวห่อเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อาทิ เมนูข้าวไข่ต้ม ข้าวไข่เจียว และข้าวผัดเครื่องแกงมะพร้าวคั่ว และผลไม้เป็นกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้า เป็นต้น หากพบว่าครอบครัวไหนต้องการความช่วยเหลือ นางอัมพาพันธ์ จะแจ กให้หลายห่อพร้อมน้ำดื่ม และยังมอบทุนให้จำนวนหนึ่งด้วย.

แอดมินขออนุโมทนาบุญ อิ่มบุญอิ่มใจกับคุณจ๋าด้วยนะคะ “ความสบายใจของคนเป็นของที่หาย าก คนเราต้องมีความสบายใจจึงจะที่มีชีวิตที่ราบรื่นได้”

Facebook Comments Box