มหาเศรษฐี ทุ่มหนึ่งพันล้านบาท สร้างบ้านให้อยู่ฟรี หวังตอบแทนบ้านเกิด

แม้ว่าโลกจะหมุนเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนคือน้ำใจของมนุษย์ที่มีความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เล่าเรื่องราวของ เฉิน เฉิง มหาเศรษฐีชาวจีน ผู้ก่อตั้งเครื่องดื่ม เฉินเฉินเป็นเจ้าของ บริษัท ขนาดใหญ่ของจีน Tiandi No 1 Beverage Inc ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำอัดลมและเติบโตขึ้นในครอบครัวย าก จ นในหมู่บ้านจีนขนาดเล็ก หวังจะตอบแทนบ้านเกิดของเขาในเมืองกวนฮู มณฑลกวางตุ้ง ด้วยการทุ่มทุนเพื่อสร้างบ้าน 258 หลัง

เพื่อให้เหล่าชาวบ้านที่ยากไร้ได้มีที่อยู่อาศัย ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เริ่มก่อสร้างแล้วตั้งแต่เมื่อห้าปีก่อน สำหรับบ้านในแต่ละหลังมีห้าห้องนอนสองห้องนั่งเล่น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในหมู่บ้านครบครัน  นอกจากนี้เขายังเสนอการจ้างงานให้กับผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัย ไม่ว่าะจะเป็นการสร้างสวนลิ้นจี่ และฟาร์มเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ ซึ่งจะรองรับการทำงานกว่าหนึ่งร้อยตำแหน่ง และชาวบ้านแต่ละคนจะมีทุนใช้ ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคตของบุตรหลานแต่อย่างใด

แม้โครงการของ เฉิน จะดูสวยหรูและไม่น่ามีปัญหาใด ๆ แต่สิ่งที่ทำให้หมู่บ้านหรูดังกล่าวซึ่งสร้างเสร็จตั้งแต่ปลายปี 2560 กลับยังไม่สามารถรับใครเข้ามาอยู่อาศัยได้ เกิดขึ้นจากที่ชาวบ้านนั้นต่างยื้อแย่งจะครอบครองบ้านเพิ่ม จากจำนวนที่เกินมาเจ็ดสิบหลัง โดยบางส่วนอ้างว่าครอบครัวของพวกเขานั้นใหญ่และขยายตัวจ นอยู่ไม่พอในบ้านหลังเดียว เมื่อต่างฝ่ายต่างอ้ างกันไม่หยุด ทำให้จ นถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

เฉิน เล่าว่า เมื่อเขากลับไปที่หมู่บ้านครั้งสุ ดท้ าย กลับพบว่าชาวบ้านทุ กคนต่างพยายามร้องขอเพิ่มไม่หยุดหย่อนในทุ ก ๆ เรื่อง ทำให้เขาไม่อยากจะกลับไปที่นั่นอีกต่อไปแล้ว สุ ดท้ ายนี้แม้ เฉิน จะลงทุนไปเป็นจำนวนมากเพื่อหมู่บ้านของเขา แต่พบว่าเขาไม่ได้กลับไปเหยียบที่นั้นเลยเป็นเวลาสองปี แล้ว ซึ่งทางออกของเรื่องนี้ก็ยังพอมีอยู่บ้าง เมื่อทาง  คณะกรรมการหมู่บ้าน ตั้งใจจะเรียกชาวบ้านทุ กคนมาประชุมกันเพื่อหาข้อสรุปให้ได้

โดยโพสต์ข้อความว่า

ชาวบ้านย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านที่บริจ าคเงินสร้างโดยมหาเศรษฐี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ชาวบ้านในหมู่บ้านกวนหู ในมณฑลกวางตุ้งของจีนทยอยย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านสร้างใหม่ที่บริจ าคเงินสร้างโดยนายเฉินเซิง นักธุรกิจจีนวัย 54 ปี โดยเขาได้ลงทุนเงิน 200 ล้านหยวน (หนึ่งพันล้านบาท) เพื่อสร้างบ้านใหม่ใช้ชาวบ้าน ด้วยความตั้งใจว่าจะตอบแทนบ้านเกิด

ถึงแม้ว่าในตอนแรกจะการโต้แย้งเกิดขึ้นว่าใครจะเป็นผู้ที่จะได้รับบ้านใหม่และจะจัดการกับบ้านเก่าอย่างไร รวมถึงชาวบ้านหลายคนบอกว่าลูกหลานแต่งงานมีครอบครัวไปกันหลายคนครอบครัวจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นไม่พอสำหรับการอยู่ด้วยกัน และปัญหาอื่นๆ จ นการก่อสร้างต้องถูกระงั บชั่ วคราว แต่สุ ดท้ ายแล้วเฉินก็ตัดสินใจว่าจะจัดสรรบ้านให้ชาวบ้านผ่านการจับสลาก

ขอขอบคุณที่มา China Xinhua News//

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่ จ น

Facebook Comments Box