นักมวยแชมป์โลก ใจบุญ! “ปาเกียว” สร้างบ้าน 1000 หลัง ให้คนจ นอยู่ฟรี

ขอชื่อชมยอดนักช กชาวฟิลิปปินส์ อย่าง ปาเกียว หรือ แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลเจ้าของแชมป์โลกถึง 8 รุ่น ดีกรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สำหรับปาเกียวนั้น มีชื่อเต็มว่า เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว (Emmanuel Dapidran Pacquiao)

ประวัติ แมนนี่ ปาเกียว หนึ่งในนักมวยสากลที่ดีเก่งที่สุด

ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะทุกอย่างเป็นไปตามที่เรารู้กันว่า “คนรวยไม่มีใครอยากเจ็บตัว” แมนนี ปาเกียว คืออีกหนึ่งชีวิตที่เกิดมาย ากจ นแร้ น แค้ นสุ ดขีด  แต่ความเป็นคนเมือง “บูคิดนอน” ไม่ได้ทำให้เขาต้องเป็นเอาแต่นอนคิด เพราะที่สุด เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว ชาวเมืองตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ลูกชายคนที่ 2 ในบรรดาลูกๆ ทั้งหมด 4 คน ของพ่อแม่ที่มาแยกทางกันทีหลัง อย่าง โรซาลิโอ และ ดิโอนิเซีย ปาเกียว ก็ตั ดสินใจทิ้ งชีวิตวัยรุ่นไม่มีจะกิน เพื่อขึ้นช กมวยเพื่อหาเลี้ยงชีพ

เขาเกิดในครอบครัวที่ย ากจ นมากที่เมืองบูคิดนอน ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ปาเกียวขึ้นช กมวยด้วยความย ากจ น ขึ้นช กมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อต้นปี พ.ศ. 2538 ที่กรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ได้ค่าตัวครั้งแรก 100 เปโซ โดยส่งเงินมาช่วยเหลือครอบครัวตลอด จ นกระทั่งไต่เต้ามามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นนักมวยแชมป์โลกที่เป็นที่รู้จักกัันดีในปัจจุบัน

วัยเพียง 16-17 ปาเกียวขึ้นช กมวยสากลอาชีพครั้งแรก ในรุ่น 106 ปอนด์ หรือ ไลท์ฟลายเวท อันเป็นรายการเล็กๆ อย่าง “วินเทก สปอร์ต” ที่มีกำหนดช ก 4 ยก คู่ต่อสู้คนแรกของเขาคือ เอ็ดมานด์ “เอนติ้ง” อิกนาซิโอ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2537 ซึ่งปาเกียวสามารถเอาชนะคะแนนไปได้ (ไม่เอกฉันท์) ด้วยยังโนเนม ว่ากันว่าค่าตัวครั้งแรกของปาเกียวนั้นราว 100 เปโซ พูดง่ายๆ ว่าไม่ถึงร้อยบาทไทย แต่ก็ยังอุตสาห์เก็บหอมรอมริบเพื่อส่งเงินมาช่วยเหลือครอบครัวตลอด

เขาเคยเล่าถึงการช กครั้งแรกว่า “ผมต้องนั่งเรือไปขึ้นฝั่งที่ท่าเรือเก่าๆ แห่งนึง จากนั้นต้องนั่งรถบนถนนลูกรังที่เป็นหลุมบ่ออีกสามชั่วโมงกว่าจะไปถึง” แต่ด้วยหัวใจที่ไม่อย าก อ ด ต า ย หรือเพราะสายเลื อดนักสู้ ที่สุดปาเกียวก็ไต่อันดับขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดเขาได้ควักเงินส่วนตัวกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการช กไฟต์หยุดโลก คราวพ่ าย คะแนนให้กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์  ไปสร้างบ้านจำนวน 1000 หลัง ที่กิบาเว่ ในจังหวัดซารานกานี่ บ้านเกิดของเขาประเทศฟิลิปินส์

ซึ่งในครั้งนี้ปาเกียวนั้นไม่ได้สร้างบ้านเอาไว้ขายแต่อย่างใด แต่สร้างให้คนย ากจ นที่ไร้บ้านเข้าอยู่อาศัยฟรี ซึ่งยอดมวยขวัญใจชาวเอเชียเผยว่าสิ่งนี้ จะทำให้คนอีกกว่าพันครอบครัวมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สุดยอดจริงๆเลยค่ะ เรียกว่าเป็นขวัญใจคนจ น ที่ได้ใจกันไปอย่างเต็มๆ ใจบุญมากๆ ทั้งนี้ก็ขอชื่นชมอีกครั้งนะคะ

Facebook Comments Box