Tuesday, 5 December 2023

พ่อทำงานก่อสร้าง มานาน 25 ปี เนื้อตัวสกปรก จนลูกชายไม่อยากเข้าใกล้

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของพ่อลูกคู่หนึ่ง โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า มีชายกรรมกรก่อสร้างคนหนึ่ง ทำอาชีพนี้มานานกว่า 25 ปีแล้ว เข าคือช่าง เจียงเย่ ในตอนแรกเข าทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมคลังสินค้า

แต่เนื่องจ า กเ งิ นเดือนไม่มาก ได้เดือนละ 17,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 18,000 บ าท) เท่านั้u ลึก ๆ ในใจเข าอย ากจะสร้างฐานะเพื่อมีเ งิ นมาดูแลครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม จึงตัดสินใจเปลี่ยนสายงานไปทำอาชีพ กรรมกรก่อสร้าง เพราะเ งิ นค่าจ้างขั้นต่ำต่อวันก็ 1,500 ดอลลาร์ไต้หวันแล้ว (ประมาณ 1,600 บ าท)

เจียงเย่ บอกว่าตนเองอายุยังน้อย เป็นคนหนักเอาเบ าสู้ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แถมยังมีกำลังพอที่จะทำงานหนักได้ ทำให้เข าสามารถทำรายได้ต่อเดือนประมาณ 45,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 47,700 บ าท) เลยทีเดียว เพราะในสมัยนั้นกฎหมายแรงงานยังไม่ค่อยเคร่งครัดมากเท่าไหร่ ทำให้เข าสามารถทำงานแบบไม่พักผ่อนได้ทั้งเดือน

แต่ตอนนี้หากขยันหน่อยและมีประสบการณ์มากก็สามารถได้รับเ งิ นค้างจ้างขั้นต่ำต่อวัน 2,500-3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 2,600- 3,100 บ าท) เลยทีเดียว แต่เนื่องจ า กเด็กหนุ่มสมัยนี้กลัวความลำบ าก ทำงานนี้ไม่หล่อ ไม่เท่ ก็เลยเลือกงานไม่มาทำงานประเภทนี้ซะส่วนใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาภาวะข าดแรงงาน

เจียงเย่เปิดเผยว่า ตอนแรก ๆ เข าต้องถูกช่างด่าว่าสารพัด เนื่องจ า กยังไม่เป็นงาน แถมยังต้องเรียนรู้งานใหม่ ๆ เสมอ หลังเลิกงานก็ต้องมานั่งเก็บอุปกรณ์ใช้เวลานานเป็นชั่วโมงกว่าจะได้กลับบ้าน

แต่ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ทันสมัยมากขึ้น เครื่องมือที่ทันสมัยทำให้พวกเข าเบ าแรงไปได้มาก ไม่ต้องเหนื่อຍเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้เข าเป็นช่างใหญ่แล้ว อย ากจะให้ลูกชายมารับช่วงต่อ แต่โทรไปเข ากลับไม่อย ากรับสาย หลายครั้งเข ามักบอกว่า อายที่พ่อทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง ทำให้เข ารู้สึกเสียใจที่ลูกชายคิดอย่างงั้น

ทำให้เข ากลับไปย้อนคิดถึงสมัยที่ตนเองยังเป็นวัยรุ่น เข าแทบจะลงมือทำเองทุกอย่าง โดยที่ไม่บ่นอะไรเลย และพ่อของเข าก็ทำอาชีพเดียวกัน ในสมัยนั้นพ่อของเข าเหนื่อຍมาก

ทุกวันหลังกลับจ า กบ้านก็แทบจะไม่อย ากทำอะไรเลย เจียงเย่คิดว่า พ่อเป็นเหมือนฮีโร่สำหรับเข า จึงอย ากเก่งเหมือนพ่อ หาเลี้ยงครอบครัวได้ด้วยลำแข้งของตนเอง แต่ทำไมเด็กสมัยนี้จึงไม่มีความอดทนเลย ทำให้ลูก ๆ หลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า

พ่อผมก็ทำงานก่อสร้าง ทุกวันกลับถึงบ้านเนื้อตัวสกปรกมาก แถมไม่อย ากเข้าใกล้”

พ่อฉันก็ทำงานซ่อมลิฟต์ กลับบ้านก็ตัวดำสกปรกมากเช่นกัน”

แหล่งที่มา หมื่นพันเหุตผล

เรียบเรียงโดย 1ไร่ม่าจ น

Facebook Comments Box