เด็กหนุ่มหัวใจแกร่ง สู้ชีวิ ต แบ กมัน วันละ พันกิโล เลี้ยง 9 ชี วิ ต

ทิ้ งบางสิ่งไว้ข้างหลัง แล้วเดินต่อไปข้างหน้า อย่างมีความหวั ง ถ้าเราไม่รู้จักสู้ชี วิ ต ชี วิ ตเราก็คงจะเหมือนวันธรรมดาๆที่ดูไม่มีคุณค่าอะไร ไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับตัวเอง แต่ถ้าเราหัดคิดใหม่ทำใหม่ คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูมีคุณค่า มีประโยชน์เราก็จะสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับตัวเราได้มากขึ้น ทุ กสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา ไม่ว่าดีหรือร้ าย ล้วนแต่ทิ้ งร อ ยประทับอย่างถาวร..ในความทรงจำ เช่นเดียวกับเรื่องราวที่ได้นำมาเผยแพร่กันในวันนี้ค่ะ

ล่าสุดมานี่เองค่ะ ชี วิ ตเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำให้หลายคนน้ำตาคลอ เมื่อได้เห็นชี วิ ตความเป็นอยู่ของ มงคล มูลบุญ หรือ น้องแหลม เคยเป็นนักเรียนโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านบุสูง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เกิดในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างย ากจ น ทุ กวันหลังเลิกเรียน น้องแหลมก็จะต้องออกมาทำงาน รับจ้างอื่น ๆ ช่วยพ่อแม่หาเงินประทังชี วิ ตตนเองและจุนเจือครอบครัว

น้องแหลม เด็กนักสู้จากปราจีนบุรี เด็กหนุ่มหัวใจแกร่ง ลูกชายคนสุดท้ องของครอบครัวและมี นายเหรียญ มูลบุญ พ่ออายุวัย 73 ปี ที่ป่วยเป็นหอบหืด ความดันสูง และถุงลมโป่งพอง ส่วนแม่ นางน้อย ฤทธิเดช อายุ 59 ปี ร่างกายของแม่มีความซู บผอมเป็นอย่างมาก มีปั ญ ห าเกี่ยวกับลำไส้ และด้วยความที่พ่อแม่มีอายุมากและมีอาการป่วย จึงทำให้ท่านทั้งสอง ทำงานได้เพียงแค่สานหญ้าคา ถั กแห เอาไปข าย เพียงเท่านั้นเพราะเหตุนี้ทำให้น้องแหลม แทบจะกลายเป็นเสาหลักครอบครัวในวัยเพียง 14 ปี อาศัยแรงงานแลกเงิน ทุ กวันต้องสู้ชี วิ ต แบ กมันวันละพันกิโล เพื่อหาเงินรักษาพ่อแม่ น้องแหลมเผยว่า “แม้จะเกิดมาย ากจ นแต่ก็ไม่เคยย่อท้ อ รับทำงานทุ กอย่าง เพื่อดูแลครอบครัว เพื่อหวังอย ากจะให้พ่อและแม่ได้อยู่สบาย”

ด้านนายเหรียญ ผู้เป็นพ่อเปิดใจว่า ตนมีฐานะย ากจ น อาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังเก่า ๆ ฝาบ้านมีแถบเดียวทำด้วยไม้กับสังกะสีเก่า ๆ ต่อระเบียงออกมา เพื่อให้มีที่อยู่มากขึ้น โดยตนมีลูกทั้งหมด 5 คน ผู้หญิง3คน ชาย 2 คน ลูกสาวกับลูกชายมีครอบครัวแล้ว แต่ก็อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้รวมกัน

ทำงานโรงงานพอมีร ายได้เลี้ยงลูก ๆ ส่วนลูกชายคนเล็กยังเรียนหนังสืออยู่ ม.3 ชื่อน้องแหลม ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลูกชายคนเล็กจะออกไปรับจ้างเพื่อนบ้านในไร่ ปลูกมัน ฉีดยาและช่วงนี้มันสำปะหลัง ถึงฤดูการไถเก็บเกี่ยวก็ได้ไปรับจ้างถอนมัน แบ กมันเพื่อหาร ายได้จุ นเจื อครอบครัวช่วยพ่อแม่ที่ฐานะย ากจ น จึงต้องทนอยู่กันไป

น้องแหลม มีเพียงร้องเท้านักเรียนคู่เดียว เวลาไปโรงเรียนต้องถอดเก็บไว้เล่นกีฬาเล่นกับ เพื่อจะถอดรองเท้าเก็บรักษาไว้อย่างดี ซื้อรองเท้าเมื่อเทอมที่แล้วต้องรักษาอย่างดีและใช้อย่างทนุถนอมที่สุดงนี้ น้องแหลม เผยว่า

ตนต้องทำงานเพราะพ่อก็แก่แล้ว แต่ร ายได้ไม่แน่นอน วันไหนมีคนมาจ้างงานก็จะมีร ายได้ วันละ 300 บ าท แต่บางครั้งก็ได้ไม่ถึง มีบ้างที่บางช่วงไม่มีงานทำก็ไม่มีร ายได้ ตนก็จะออกไปหาปลาในคลองมาข าย เพื่อนำเงินมาซื้อข้าวกิน เพราะพี่ๆ ก็มีครอบครัวกันแล้ว แต่มีเงินไม่เพียงพอที่จะแบ่งปันให้พ่อ-แม่นัก ที่ผ่านมาไม่คิดท้ อแท้กับชี วิ ต และก็ไม่เคยอ ายเพื่อนๆ ที่ตนเองมีฐานะย ากจ น

ขณะที่ นายสุทัศน์ นารถแนว ครูประจำชั้นที่โรงเรียน กล่าวว่า น้องแหลมเป็นเด็กดี เรียบร้อย ไม่ค่อยพูด การเรียนก็อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เขาเป็นที่รักของเพื่อนๆ ตนเห็นครอบครัวของแหลมก็สงสาร แต่เขาก็ไม่เคยท้ อแท้หรือท้ อ ถ อยต่อโช คชะต าด้าน นางบุญ เคนซุ่ย เพื่อนบ้านกล่าวว่า

เคยไปจ้างน้องแหลม มาทำงานที่ไร่ เด็กคนนี้เป็นเด็กดี นิสัยเรียบร้อย ขยันใช้ได้ ตนสงสารเห็นขอเช่าที่เพื่อนบ้านปลูกมัน 5 ไร่ ตนให้ต้นมันไปปลูกไม่คิดเงินด้วยความสงสาร ถ้าจะมีคนใจบุญให้การช่วยเหลือครอบครัวนี้ก็ดี จะได้มีเสื้อผ้ามีบ้านอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งตนเห็นสภาพบ้านแล้วรู้สึกสงสารมาก

หากท่านใดต้องการที่จะบริจ าคสิ่งของหรือจะบริจ าคเงินช่ วยเหลื อน้องแหลมหรือ ดช.มงคลมูลบุญ ธ.ธนชาต จำกัด(มหาชน) สาขาอุตสาหก ร ร มกบินทร์บุรี(หนองกี่) อ.กบินทร์บุรีจ.ปราจีนบุรี ติดต่อสอบถามครูสุทัศน์ นารถแนว ครูประจำชั้น

ห ากคุณเชื่อมั่นว่าคุณสามารถทำได้ นั่นเท่ากับว่าคุณได้ทำสำเร็ จไปครึ่งหนึ่งแล้ว

Facebook Comments Box