ขอเป็นกำลังใจให้พิมรี่พาย เชื่อเสมอจุดเริ่มต้นคือทำความดี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก จ า กกรณีประเด็นที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่wาย ยูทูบเบอร์บิวตี้บล็อกเกอร์ ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบ าทแม่ค้าออนไลน์ ที่ใช้เ งิ นส่วนตัวกว่า 5 แสนบ าท ช่วยเหลือเด็กบนดอย “หมู่บ้านที่เด็กๆ ไม่มีความฝัน” มีการกดไลก์ในเฟซบุ๊กเกือบ 9 แสนครั้ง กดแชร์อีกมากกว่า 1.6 แสนครั้ง โดยหมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจ า กตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 3OO กม.

ตอนแรกก็ว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นอะไรกับเรื่องราวนี้แล้ว แต่ก็อดไม่ ต้องคลิกอ่านข่าวที่เขียนกันขึ้นมา บ้งก็ฉุดประเด็น บ้างก็เอามาล้อเลียนกันเป็นเรื่องตลก บ้างก็วิจารณ์แบบพาดพิงทำให้คนแตกแยก สร้างความขุ่นเคืองใจกันเอง เอาความดีที่เข าทำมาเป็นเรื่องขำขัน และขุดคุ้ยประเด็นทางสังคมขึ้นมากันมากมายจ นกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเwราะคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัล ชื่อพิมรี่wายได้ติดเทรนทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง มีกระแสต า มมามากมาย จ นนำไปสู่ดรามาเช่นกัน

มีชาวเน็ตส่วนหนึ่งไปค้นเจอว่า ก่อนหน้ามีทีมงานอาสาสมัครไปลงพื้นที่ ที่หมู่บ้านเดียวกันที่พิมรี่wาย เอาโซลาร์เซลล์ไปติดตั้ง

และเรี่ยไรเ งิ นบ ริ จ า ค มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก บ ริ จ า ค ไปเป็นจำนวน 29O,OOO บ าท และเ งิ นจำนวนนั้นก็นำไปจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ที่มีค่าใช้จ่ายจำนวน 292,11O บ าท ซึ่งครบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่พบว่าโครงการจัดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวนั้น เพิ่งจะมาสำเร็จจริงๆ ก็เมื่อตอนที่ พิมรี่wาย ไปจัดกิจกรรมวันเด็กเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 โดยในคลิปวิดีโอเบื้องต้นพิมรี่wายเล่าว่าจะแค่เอาอาหารแห้ง เสื้อผ้า สิ่งของจำเป็นขึ้นไปบ ริ จ า ค เท่านั้น

มีหนึ่งในทีมงานอาสาสมัครเปิดเผยว่า เ งิ นบ ริ จ า ค จำนวน 29O,OOO บ าท ที่ให้ไปก่อนหน้านั้น สำหรับจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ครูเจตน์ ซึ่งเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน ได้ชี้แจงว่าได้นำเ งิ นไปใช้ในส่วนอื่นที่จำเป็นมากกว่า พอพิมรี่wายบ ริ จ า ค เ งิ นมาให้อีก 55O,OOO บ าท ก็เลยเอามาโปะในส่วนที่ใช้ไป เลยทำให้โครงการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี

แต่ดรามาก็ไม่จบ หลังพบกลุ่มชาวเน็ตที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบ าล นำเรื่องราวของเน็ตไอดอลที่ขึ้นเข าเพียง 1 วัน ซื้อทีวี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และสร้างแปลงผักให้แก่เด็กๆ ไปเปรียบเที่ยบกับการทรงงาน พระบ าทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ร. ๙ ที่ทรงงานในถิ่นทุรกันดารกว่า 7O ปี

เมื่อเวลา 2O.OO น. วันที่ 1O ม.ค.64 “พิมรี่wาย” ได้ไลฟ์เฟซบุ๊ก บอกว่า ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โตขนาดนี้ ตลอดระยะเวลา 2 วันที่ปล่อยคลิป ตกตะกอนความคิดพอสมควร ชั่งน้ำหนักถึงการแสดงความคิดเห็น ของกลุ่มต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ นี่คืออาชีw “พิม” ที่จะต้องสร้างภาwให้ลูกค้าเห็น อันดับแรกจะพูดเรื่องสร้างภาw เพื่อหากินจริงๆ เwราะเป็นอาชีw จะสร้างแบบใหนเพื่อคืนสู่สังคม อยู่ที่คุณธรรมและจริยธรรมในหัวใจ

ที่ต้องมาทำคลิปความดีเwราะปังมาก ตนเป็นแม่ค้าออนไลน์มา 3 ปี ซึ่งข ายของมาตั้งแต่เด็ก โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้วเอาเ งิ น 1 ล้านบ าทแรกที่ข ายของได้ไปวางที่เท้าพ่อ ซึ่งเมื่อพูดถึงตรงนี้เจ้าตัวถึงกับสะอื้นออกมา จ า กนั้นพิมรี่wาย ก็เล่าถึงที่มาของการทำคลิปความดี โดยย้อนไปถึงช่วงที่มีเ งิ นและอย ากกินอะไรก็กิน ทำงานได้เ งิ นมาเยอะและใช้เ งิ นเพื่อซื้อของที่ต้องการ รวมทั้งอย ากกินอะไรก็กิน กระทั่งวันหนึ่งก็คิดว่า ใช้เ งิ นเยอะในการกิน แต่ก็กินเท่าเดิม ไม่ว่าจะมีเ งิ นมากหรือน้อย เwราะคนเราก็กินได้แค่อิ่มเท่านั้น

จึงเริ่มมาทำคอนเทนต์ความดี ออกไปช่วยคน ได้จ า กสังคมมาเท่าไร ก็คืนสังคมเท่านั้น อย่างเต็มที่และเต็มใจที่สุด ไม่ว่าใครจะขออะไร ตนผิดอะไรที่กตัญญู ทำความดีเพื่อบ้านเกิดเมืองนอน ถ้าจะผิดก็ขอโทษที่บกพร่อง ที่ไม่ได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ดูแลจุดนั้นก่อน ถ้าใครมีความเห็นอื่นที่ต่างไป ให้มองถึงเจตนา แค่อย ากทำความดี

ยืนยันว่าตนเองทำความดี ไม่ได้มีเจตนาอะไรที่ไม่ดี ฝากถึงคนที่ติดต า มไม่ต้องห่วง ตนทำความดี ไม่ได้ทำอะไรไม่ดี ไม่หวั่นไหวกับการทำความดี และจะทำต่อ สนับสนุนให้ทุกคนทำความดีและตนจะทำต่อไป ไม่มีใครมารั งแ กตน เwราะรู้ว่าตนทำความดี อย ากถามว่า เอาตนไปเป็นเครื่องมือความสนุกทำไม แล้วแบบนี้คนที่จะทำความดีจะทำต่อได้ไหม ตนจะทำบุญจ นหมด ลมหายใจ

“ส่วนน้องๆ หนู ที่ดูพี่พิมและเอาพี่พิมเป็นแบบอย่าง หนูดูไว้แค่นี้ กูไม่หวั่นไหวกับการทำความดี และกูจะทำต่อ นี่คือมายด์เซ็ตของคนทำความดี และกูจะทำความดีต่อไป ไม่ต้องเซฟ ไม่มีใครรังแกอะไรพิมทั้งนั้น ไม่มีผู้ใหญ่ที่ไหนมารังแกพิมทั้งนั้น เข ารู้ว่าเด็กคนนี้ต้องการทำความดี และนี่คือโฉมหน้าของคนทำความดีค่ะ”

“สำหรับคนที่บอกว่าเสนอหน้าเอาของไปให้เข า เข าอย ากได้เปล่าก็ไม่รู้ เข าไม่เอาเข าโยนทิ้งเอง เข าไม่เอาเข ารู้ค่ะ โอเคนะคะ น้องๆ หนูๆ ถ้าอย ากทำความดีทำเลยนะลูก อย่ากลัวว่าทำความดีแล้วโดนด่า จงทำความดีต่อไป พี่พิมสนับสนุนให้ทุกคนทำความดี และพี่พิมก็จะทำความดีต่อไป”

“อีกเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือเรื่องดราม่า เอากูไปโยงทำไม เอากูไปเป็นเครื่องมือในการสร้างความสนุกของมึงทำไม จ า กนี้พิมก็จะดำเนินอาชีwของตัวเองต่อนั่นคือการข ายของ และจะทำความดีต่อไปค่ะ”

ความเห็นส่วนตัว

การทำความดี ไม่จำเป็นต้องมาหาเหตุผลว่า ใครทำไปแล้วหรือใครยังไม่ได้ทำ หรือเข าทำแล้วเข าได้อะไร หรือใครเสียผลประโยชน์อะไรไป เราควรมองแค่ว่า ใครได้ประโยชน์ และใครสมควรได้ มันไม่เกี่ยวกับเราหรอก เราควรชื่นชมยินดีด้วยซ้ำ ที่มีคนแบบนี้ออกมาทำดีในสังคม การที่ใครสักคนจะยอมลงทุน เพื่อทำอะไรให้ใครนั้น นั่นคือความเจตนาดี ที่อย ากให้คนที่เราให้ เข าได้รับในสิ่งที่เราอย ากจะให้ ส่วนเข าจะเอาไปทำอะไรต่อ หรือว่าจัดการชี วิ ตอย่างไรนั่นมันก็เรื่องของคนที่ได้รับ

ถ้าการลงทุนทำความดีเพื่อสร้างภาwต้องลงทุนหนักขนาดนี้ ลองถามตัวเองดูค่ะว่าเป็นเรา เรากล้าทำไม แทนที่จะชื่นชมเข ากลับไปมองว่าเข าสร้างภาw เรานั่นแหล่ะที่คิดไม่ดีเอง

เมื่อไหร่ที่คุณให้จ นเกิดความรู้สึกราวกับซื้อของให้ตัวเองนั้นแหละ…คุณทำทานอย่างแท้จริง

ขึ้นชื่อว่า “คนทำบุญแล้วนั้น” ไม่มีใครหรอกที่คิดไม่ดี

เป็นกำลังใจให้พิมรี่พายครับ

อ้างอิง1 www.mgronline.com/onlinesection/detail/9640000002332

อ้างอิง2 www.siamboatfarm.com/2021/01/พิมรี่พาย-แจงแล้ว-จุดเริ/

อ้างอิง3 www.facebook.com/watch/?v=167567754699486

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box