Friday, 1 December 2023

หนุ่มวัย 26 ลาออกมาทำเกษตรพิสูจน์ตัวเองจนทำได้สำเร็จ

หนุ่มวัย 26 ปี หลังถูกหลายคนมองว่าคิดผิดที่ลาออกจ า ก ง า น มาทำเกษตร พิสูจน์ตัวเองจ นทำสำเร็จ

ใครๆ ก็อย ากลาออกจ า กมนุษย์เ งิ นเดือน มาเป็นเกษตรกร กลับไปคิดอีก 100 ตลบก่อน

จะลาออกมาด้วยเหตุผลของความเบื่อ ง า น ประจำ อย ากมีอิสระ แรงกดดันหรือแรงบันดาลใจอะไรก็ต าม อย ากให้กลับไปคิดดีๆ ก่อนค่ะ ตีลังกาคิดอีก 100 ตลบค่ะ เพราะมันไม่ง่าย….

คำถามที่ย ากที่สุดก็คือปลูกอะไรดี

เพราะการทำอาชีพเกษตรที่หวังรายได้จ า กพืชเกษตรที่เราทำ….มันไม่ใช่อะไรก็ได้ค่ะ

แต่ถ้าคิดจะทำเกษตรเพื่อความสุข เพื่อกินเอง เพื่อแบ่งปัน….เป้าหมายมันต่างกัน…. อะไรก็ได้….เป้าหมายคุณอยู่ที่ไหนค่ะ

คนที่สำเร็จกับอาชีพเกษตรในวันนี้ ส่วนใหญ่มันต่อยอดมาจ า กความสำเร็จในอดี….ต้องยอมรับว่า ถ้าคุณเริ่มทำเกษตรเมื่อ 3 ปีย้อนหลังไป โอกาสสำเร็จมีเยอะกว่านี้มาก เพราะถือเป็นปีที่รุ่งเรืองของอาชีพเกษตร วงการเกษตรค่ะ เพราะเศรษฐกิจมันดีกว่านี้มาก

แต่นับจ า กปีที่แล้ว คือ ปี 60-ปัจจุบัน มันไม่ใช่ค่ะ เศรษฐกิจที่ตกต่ำส่งผลให้พืชแทบทุกชนิด ร า ค า ถูกแบบไม่เคยเจอมาก่อน จ นหลายคนท้อ เลิกทำ กันไปเยอะ มีพืชเพียงไม่กี่ชนิดหรอกที่ ร า ค า ยังดีและอยู่รอดได้ค่ะ ที่สำคัญคนที่ทำเกษตรมาก่อนหน้านี้ เข าสร้างตลาดมาก่อนหน้านั้นแล้ว มันง่ายกว่าการสร้างตลาดในวันนี้เยอะค่ะ วันนี้จึงมีพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่คนแห่ไปปลูก

แต่วันนี้เราก็มีอีกหนึ่งความฝันที่หลายๆ คน อย ากจะทำนั้นคือเกษตรกรรม ที่แม้จะดูลำบ าก แต่ถ้าหากทำสำเร็จมันก็จะคุ้มกับที่เหนื่อย

โดยหนุ่มรายนี้ตัดสินใจลาออกจ า ก ง า น ประจำหันหน้ามาทำเกษตรกรรม ที่บ้านเกิดในวัย 26 ปี ที่สำคัญคือได้กลับมาดูและพ่อแม่อีกด้วย

เข ามีชื่อว่าคุณขจร ศรีบุตรราช หรือ คุณต้น เป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม โดยเข าได้ตัดสินใจลาออกจ า ก ง า น ประจำเพื่อมาทำเกษตรกรรมอย่างเต็มตัว เป็นเวลานานกว่า 4 ปี แล้ว และเข าเองไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับเกษตรกรรมมาก่อนเลย จึงอาศัยว่าศึกษาเอาจ า กพ่อกับแม่ และทาง youtube

ในช่วงแรกหลายคนมองว่าเข าตัดสินใจผิดที่ออกจ า ก ง า น มาทำเกษตรกรรม ทว่าเข าเองก็อย ากจะพิสูจน์ให้เห็น

หลังจ า กนั้นไม่นั้นเข าตั้งใจศึกษาการทำเกษตรจ า ก youtube มานานกว่า 2 เดือน โดยเข าเล่าว่าตนนั้นได้เลือกปลูกพริกจำหน่าย เนื่องจ า กว่าพริกนั้นมี ร า ค า ดีแล้ว ยังสามารถเก็บได้ถึง 4-5 ครั้งต่อปีเลยมีเดียว จ นชาวบ้านเริ่มหันมาปลูกต าม

โดยเข ามีที่ดินทั้งหมด 17 ไร่ ในการทำสวนพริก และลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้มีไฟใช้ และสร้างระบบน้ำ เนื่องจ า กน้ำคือสิ่งสำคัญที่สุดในการปลูกพืชผัก โดยเข าลงทุนไปกว่าแสนบ าท แต่เข าก็ได้คืนทุนในเวลาเพียง 4 ปี ด้วยความที่เป็นคนมองการณ์ไกล

และปลูกพริกทั้งหมด 5 พันธุ์ คือ เพชรมงคล ศรแดง อัมพวา พริกทางเหนือ เช่น ทองระย้า สาลิกา เนื่องจ า กลูกใหญ่ เก็บง่าย ผลดก ให้ผลผลิตต่อไร่สูง

เข าเล่าต่อว่า พริกนั้นเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทั้งปี แต่มีเพียงหน้าฝนเท่านั้น ที่ต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจ า กอากาศชื้นทำให้เป็นเ ชื้ อราได้ ซึ่งใน 1 ไร่ จะได้พริกประมาณ 1OO-2OO กก. เลยทีเดียว

และการส่งจำหน่ายพริกของเข า ในตลาดให้ ร า ค า ที่กิโลละ 5O บ าท แต่ในช่วงเดือนมิถุนายน ร า ค า จะพุ่งสูงถึงกิโลละ 1OO บ าท เฉลี่ยได้วันละเป็นพันบ าท เคยจำหน่ายมากที่สุดวันหนึ่ง 3,OOO บ าท ทำให้มีรายได้ต่อเดือนถึง 3O,OOO ถึง 4O,OOO บ าท

สุดท้ายเข ามีความเชื่อว่า การเริ่มต้นก่อนยิ่งเป็นเรื่องดี และหากไม่มีใจรักก็คงทำไม่ได้ การทำเกษตรไม่ว่าจะทำอะไรก็ต าม

ต้องศึกษาด้วยว่าสภาพแวดล้อมของเราเหมาะหรือไม่ หากยิ่งปลูกให้ตรงจุด ก็จะช่วยลดต้นทุนและให้กำไรที่มากขึ้น

ย้ำ ก่อนออกมา หรือตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเอาดีทางด้านการเกษตร ถ้าต้นทุนไม่ดี พ่อแม่ไม่มีเ งิ นทองให้ ก็ต้องศึกษาเยอะๆ ลองลงมือทำเยอะๆ ก่อน อาจจะทำควบคู่ไปกับ ง า น ประจำก่อนเพราะอะไรมันก็ไม่แน่ไม่นอน ถ้าได้จังหวะและโอกาสแล้วค่อยออกมาทำก็ได้ อย่าพึ่งใจร้อน ยิ่งยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ด้วยแล้วล่ะก็ ต้องวางแผนดีๆ เลยค่ะ

ความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ขึ้นอยู่กับความคิด

อ้างอิงจ า ก : ไทยรัฐออนไลน์, 191hun, เส้นทางเศรษฐี

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box