น้ำย า ล้างจาน จากเปลือกมะนาว ทำง่ายใช้ได้นาน

น้ำย าล้างจานเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องมีอยู่ติดบ้านไว้อย่ างแน่นอนค่ะ แต่จะดีแค่ไหนถ้าหากว่าเราสามารถทำน้ำย าล้างจานขึ้นมาใช้เองได้ละค่ะ บ างคนอาจเคยเห็นวิธีการทำน้ำย าล้างจานโดยการใช้ส มุ u ไ w sจ า กธรรมชาติกันมาบ้างแล้วและคงรู้สึกว่ามันมีขั้นตอนที่มากจ นเกินไปหรือเปล่า วันนี้ดิฉันจึงมีวิธีทำน้ำย าล้างจานแบบง่ายๆ โดยใช้เปลือกมะนาวมาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ

มะนาวมีคุณสมบัติเป็นกรดซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยกำจัดคราบส กป ร กต่าง ๆ และยังช่วยในการขจัดเ ซ ล ล์ผิวเก่าบนใบหน้าและรักษาสิวได้อีกด้วย ในปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของมะนาวอยู่เป็นจำนวนมากมายเลยทีเดียวค่ะ

วัตถุดิบในการทำน้ำย าล้างจานก็มีดังนี้

1. เปลือกมะนาวที่คั้นน้ำออกแล้ว 500 กรัม

2. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำเปล่า

ขั้นตอนในการทำน้ำย าล้างจานก็มีดังนี้ค่ะ

1. นำเปลือกมะนาวที่คั้นน้ำออกจ นหมดแล้วมาใส่น้ำต้มรอจ นน้ำเดือด จ า กนั้นยกลงจ า กเต าพักไว้จ นเย็น

2. นำมะนาวและน้ำที่ต้มเสร็จแล้วมาใส่โหลปั่นจ า กนั้นก็เริ่มปั่นจ นแค่พอหย าบๆ

3. นำผ้าข าวมากรองเปลือกมะนาว แยกเอาแต่เฉพาะน้ำเพียงอย่ างเดียว

4. เทน้ำเปลือกมะนาวปั่นลงในหม้อจ า กนั้นนำผงฟูมาใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

5. นำที่ตวงมาตวงน้ำย าล้างจานใส่ขวดแล้วแบ่งแช่ตู้เย็นเอาไว้ใช้อีกในวันหลัง

น้ำย าล้างจานจะมีอายุการใช้งานอยู่ข้างนอกประมาณ 5 วันค่ะ แต่ถ้าหากเราแช่ใส่ตู้เย็นเอาไว้ก็สามารถอยู่ได้นานถึง 3 อาทิตย์เลยทีเดียว การทำน้ำย าล้างจานใช้เองด้วยเปลือกมะนาวนอกจ า กจะเป็นการประหยัดเ งิ นไปในตัวแล้ว ยังไม่ทิ้งสารตกค้างเอาไว้ให้กวนใจเราอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ วิธีทำน้ำย าล้างจานจ า กเปลือกมะนาวไม่ได้ย ากอย่ างที่คิดเลยใช่ไหมคะ นอกจ า กวิธีในการทำจะง่ายแล้ว เรายังสามารถทำข ายเพื่อเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วยนะคะ ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอย ากจะลองทำน้ำย าล้างจานจ า กเปลือกมะนาวเหมือนกันกับดิฉันดูบ้างก็สามารถนำสูตรการทำที่ดิฉันแนะนำไว้ทางด้านบนนำไปใช้ได้เลยนะคะสำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

เปลือกมะนาวมีประโยชน์ไม่แพ้น้ำหรือเนื้อค่ะ เพราะที่เปลือกมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยเพียบ และยังคงมีวิต ามินซี, แคลเซียม, โพแทสเซียม, แม็กนีเซียม, โฟเลต และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยป้องกันโ ร คกระดูกพรุน

แหล่งที่มา https://cities.trueid.net

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box