ป้าอร วัย 62เปิดร้านข ายก๋วยเตี๋ยวแค่ 10 บ าทให้คนมีรายได้น้อยได้กินอิ่ม

หลายๆคนคิดว่าการทำบุญต้องทำเยอะๆ ใส่ซองถวายพระเยอะๆ สังฆทานต้องซื้อใหม่เท่านั้น ถึงจะได้บุญสังฆทานถังเวียนไม่ได้เ งิ น นั่นเป็นความคิดที่ผิดเพราะการทำบุญทำแค่บ าทเดียวก็ได้บุญเท่ากับทำ 1 ล้านมันอยู่ที่จิตใจ อยู่ที่ความตั้งใจของเราต่างหาก

ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านดงพัฒนา ซอยนาเวง-นาคำ ตำบลธาตุนาเวง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

โดยใช้เพียงเพิงหน้าบ้าน เปิดขๅยก๋วยเตี๋ยวและ อ า ห า ร ต ามสั่ง กลับมีลูกค้าเข้าร้านไม่ข าดสาย เพราะทางร้านขๅยก๋วยเตี๋ยวแค่ชามละ 1O บ าทเท่านั้u

“คุณป้าอร” หรือ คุณอรพิน จงจำเริญ อายุ 62 ปีเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 1O บ าท กล่าวว่า สมัยก่อนตนไม่ได้ร่ำ ร ว ย อะไรมากมายนัก

ค่อนข้างที่จะมีฐานะลำบ ากเสียด้วยซ้ำ ต้องอดมื้อกินมื้อ บ างวันก็แทบจะไม่มีข้าวสารกรอกหม้อไว้หุง

แต่ต้องอดทนเก็บ เ งิ น ไว้ให้ลูกๆได้เรียนต่อจ นจบ มาวันนี้ภาระเรื่องค่าเรียนลูกหมดแล้ว มีการมีงานทำกันหมดทุกคน ครอบครัวความเป็นอยู่ดีขึ้นมากๆ จึงคิดทำร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อคนที่ ย า ก จ นได้อิ่มท้อง

ก๋วยเตี๋ยวคน ย า ก จ นที่คุณป้าอรขๅยนั้น ร า ค า แค่ชามละ 1O บ าท ใส่ทุกอย่างครบถ้วนทั้งเนื้อหมู เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น ผักบุ้ง ถั่วงอก และผักเครื่องเคียง ลูกค้าที่มากินต่างก็ประทับใจ เพราะนอกจ า กจะอร่อยแล้ว ยังมีร า ค า ถูก

ต้องขอบคุณเจ้าของร้านหรือ คุณป้าอร ที่เปิดร้านเพื่อให้คน ร า ย ไ ด้ น้อยได้รับประทานกันอย่างอิ่มท้อง

นอกจ า กนี้ ในส่วนของ อ า ห า ร ต ามสั่งและข้าวมันไก่ ร า ค า แค่จานละ 2O บ าทเท่านั้uคุณป้าอรกล่าวว่า หลังจ า กเปิดร้านก็มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ข าดสาย

เคยมีคนถามว่าขๅยแค่ 1O บ าทมันจะคุ้มอะไร จะได้กำไรจ า กไหนป้าจะบอกเข าว่าไม่เป็นไรหรอก แค่เห็นคนอื่นกินอิ่ม ป้าก็มีความสุขที่คนได้กินอิ่มแล้ว

เพราะคุณป้าอรเคยลำบ ากมาก่อน ทั้งนี้บรรดาลูกหลานเองก็เห็นดีเห็นงามด้วย เนื่องจ า กไม่ได้ลำบ ากมากและแม่จะได้มีอะไรให้ทำไม่เหงา

แถมมี ร า ย ไ ด้ เสริมถึงวันละ 1,2OO-1,5OO บ าท

การทำบุญให้ทาน เป็นการรู้จักเสียสละทรัwย์ของตนเอง และแบ่งปันให้ผู้อื่น ซึ่งผลบุญจะเกิดขึ้นได้นั้นต้องมีจิตใจยินดีในการทำบุญให้ทานด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการ บำ รุ ง พุ ท ธ ศ า ส น า หรือให้ทานแด่ผู้ ย า ก ไร้

เป็นการทำบุญที่มาจ า กจิตใจอันไม่ยึดติดมีความไม่โลภ ผลบุญจึงหนุนนำให้มีแต่ความราบรื่น ย ามมีเรื่องติดขัดก็จะมีผู้มาช่วยเหลือค้ำจุน

ล้วนแล้วแต่เป็นบุญส่งเสริมให้ชี วิ ตมี โ ช ค มีทรัwย์ และมากด้วยบ ารมี

การกระทำของป้าอร นับเป็นการทำบุญทำทานอย่างหนึ่ง แม้จะกระทำแบบทางอ้อม แต่ป้าก็มีส่วนให้คน ย า ก คนจ นได้กินอิ่ม ในราคาที่สบ ายกระเป๋า และสามารถจ่ายได้

โลกต้องการคนดีไม่ใช่เพื่อให้มารับรางวัล แต่เพื่อมาช่วยกันทำชี วิ ตและสังคมให้ดีขึ้น

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box