Tuesday, 5 December 2023

ปลูกต้นหมาก สร้างรายได้ปีละ 2.5 ล้านบ าทจริงหรือ?

หมากเป็นพืชที่ปลูกได้ในทุกพื้นที่ตั้งแต่ชื้นแฉะ ยันเข าสูง ปลูกง่ายไม่ค่อยมีโ s ค ส่วนใหญ่นิยมปลูกเอาลูกไปข าย แต่ผมว่าถ้าปลูกกันมากๆ ลูกมันล้นตลาดก็แย่เหมือนกัน

วันนี้ผมมีความคิดวิตถารต ามปกติ จะมาแนะให้ปลูกหมากเอาไม้และกาบหมาก คำนวณได้ว่าจะได้เ งิ น 2.5 ล้านบ าทต่อไร่ต่อปี เพราะหมากเป็นไม้โตเร็วที่เราคาดไม่ถึง 5 ปีโตสูง 15 เมตร ลำต้นใหญ่ 15 ซม. แถมกินพื้นที่น้อย

การปลูกหมากโดยทั่วไปนิยมปลูกกันห่าง 2×3 เมตร แต่ของเราไม่ได้ปลูกเอาลูกแต่ปลูกเอาไม้ ดังนั้นเราจะปลูกแบบอัดแน่นแบบ 1×1 ดังนั้น 1 ไร่ได้ 1600 ต้น (ยิ่งถ้าเลือกหมากพั น ธุ์ใบเล็กจะดีมาก เพราะแดดจะส่องได้ดี) ใน 5 ปีต้นหมากจะโตเต็มที่ เ นื้ อไม้แข็ง ต้นใหญ่ 15 ซม. สูง 15 เมตร คำนวณเ นื้ อไม้ได้ เฉลี่ยปีละ 85 คิว (ลูกบ าศ์ก์เมตร)

ถ้าเอามาทำไม้ปาเกท์ข าย ขนาดหนา 2 ซม. ข ายได้ตร.ม.ละ 800 บ าท จะได้เ งิ น 3 ล้านบ าท แต่ว่ามันคงเอาเ นื้ อมามาทำไม่ได้หมดเพราะเอาของกลมมาทำเป็นของแบน ก็น่าจะลดลงมาเหลือ 2.5 ล้านบ าท ต่อไร่ต่อปี

เปลือกต้นหมาก น่าเอามาทำอะไรได้มาก เชือกหรือเอามาถักเป็นใย แล้วทอเป็นผ้า

ไม้หมาก (ถ้าไม่โดนฝน) จะทนทานมาก ปลวกมอดไม่กิน (เพราะเ นื้ อแข็งมาก) อีกทั้งเ นื้ อไม้เป็นเงาสวยงามมาก ยิ่งถ้าเอามาทำเฟอร์นิเจอร์จะยิ่งสวยและแพงมาก อาจมีรายได้เพิ่ม 10 เท่า เป็น 25 ล้านต่อไรปีได้ไม่ย ากเลย

ลำต้นหมากตรงมากๆ เอามาฝานทำไม้กระดานก็จะได้ราคาแพงมาก เท่าไหร่คิดกันดู

ในระหว่าง 5 ปีที่รอหมากโต ไม่มีรายได้อะไร จะเอาอะไรกิน ก็กินกาบหมาก กาบหมากจะร่วงหล่นต้นละ 6 กาบต่อปี (ผมคำนวณเอาเอง) เราสามารถสร้างรายได้มหาศาลจ า กกาบหมากนี้ด้วยการเอามาตัด แล้วอัดขึ้นรูปทำเป็นภาชนะบรรจุอาหาร เช่นผัดไทย หอยทอด กุ๊ยฉ่าย กล้วยทอด

ข้าวกระเพราะไข่ดาว 1 กาบน่าจะทำได้ 4 จาน จานละ 3 บ าท ทำเท่าไหร่ก็ข ายไม่พอ ตลาดมีไม่อั้นทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น 1600 ต้นข ายจานได้อีกปีละ 86400 บ าท ส่วนก้านกาบหมากก็น่าเอามาทำอะไรข ายได้มาก เช่น ตะเกียบ (เพราะมันแข็งมากทีเดียว) 6 ก้านอาจทำตะเกียบได้ 100 คู่ คู่ละ 1 บ าทก็ได้ไร่ละ 160000 บ าท

แบบนี้รวยแบบนี้ แล้วจะทำนาปลูกข้าวไปส่งนอกข ายแข่งกับพม่า เวียดนามให้โง่ทำไม นาอีสานทำเหนื่อยแทบหลังจะหักกำไรสุทธิไร่ละ 2000 บ าทเท่านั้นเอง แต่ปลูกหมากได้ 2.5 ล้าน แถมเหนื่อยน้อยกว่ากันมาก ในระหว่างรอผลผลิตก็ได้อีก 244000 บ าทต่อปี จ า กกาบหมาก

ประโยชน์และสรรพคุณหมาก

เป็นย าสมานแผล

เป็นย าขับพย าธิในสัตว์

แก้ท้องเดิน ท้องเสีย

ช่วยขับพิษ

ทาแก้คัน

ขับปัสสาวะ

แก้ปากเปื่อย

ช่วยสมานแผลทำให้เลือดหยุดไหล และแผลหายเร็ว

แหล่งที่มา gotoknow

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box