6 วิธีง่ายๆ เร่งให้ผลไม้ออกนอกฤดู มือใหม่ก็ทำได้

อย ากจะให้ได้ผลผลิ ตด กเ ต็มต้นในนอกฤดู วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก อย ากจะให้ทุกคนเลือกนำไปปรับใช้กับการปลูกพืชผลของตนเองดู รับรองว่าจะช่วยเร่งผลได้ดีมากทีเดียว โดยไม่ต้องพึ่งส า รเคมีเลย มีทั้งหมด 6 วิธีสะดวกแบบไหนเลือกแบบนั้น มีอะไรบ้างมาติดต ามกันได้เลย

1 สับเปลือกต้น

การสับเปลือกต้นไม้ผลหรือรอบกิ่งจะเห็นทำกันบ่อยในต้นมะม่วง ต้นขนุน ซึ่งการทำให้เกิดเป็น แ ผ ลนั้นจะทำให้รวง ด อ กออกมาพร้อมใบอ่อน เราอย ากจะให้งอกออกมาตรงไหนก็สับเปลือกตรงนั้นเลย

จะใช้อะไรสับก็ได้ต ามสะดวก จะเป็นการปรับมาจ า กการตอกแก่นฝางที่บังคับให้ไม้ผลออกผลต ามจุดที่เราต้องการ

หากจะใช้แก่นฝางก็ให้ขนาดประมาณไม้จิ้มฟั นเล็ก ๆ ตอกลงจุดที่เราต้องการจะให้ผลงอกออกมา ซึ่งนิยมทำกันเยอะเหมือนกัน ฉะนั้นจะเลือกสับเปลือกหรือตอกแก่นฝางก็ได้

เป็นวิธีที่ให้ผลคล้ายกันเลย แต่ว่าผลที่งอกออกมานั้นหากถี่เกินไปก็ตัดแต่งบ้างให้เหลือลูกที่สมบูรณ์จริง ๆ ไว้ ช่วยให้อาหารไปเลี้ยงผลได้อย่ างเต็มที่

2 การเ ฉื อ น เปลือก

การเ ฉื อ นแบบนี้จะทำให้ส่วนปลายกิ่งติด ด อ กเยอะ โดยเ ฉื อ น ตรงจุดที่สมบูรณ์ที่สุดของต้นไม้ผลเลย เ ฉื อ นให้ ลึกประมาณ 1 – 2 นิ้ว โดยเราแค่เ ฉื อ  นเปลือกเท่านั้นไม่ใช่การตัดให้ข าดออกจ า กต้น

ซึ่งจะคล้ายปากฉ ล า ม แล้วใช้กิ่งไม้เท่าก้านไม้ขีดสอดขัดเข้าไปในส่วนที่ยังติดกับลำต้น แล้วเอาพลาสติกมาพันทับส่วนที่สอดไม้ไว้ให้แน่น รวบเข้ากับกิ่ง

จะทำให้การเคลื่อนย้ ายอาหารจ า กต้นสู่ใบคั่งค้างสะสมอยู่ตรงที่เราพันรอบไว้ เลยทำให้มีด อ ก และผลสมบูรณ์

3 การค วั่ นกิ่ง

จะเหมือนการค วั่ นตอนที่จะตอนกิ่งเลย จะค วั่ นเปลือกรอบกิ่งหรือรอบลำต้นออกเพื่อให้เกิดเป็นร อ ย แ ผ ลแคบ ๆ ทำให้ท่อลำเลียงอาหารถูกตัดไป แต่ว่าท่ อน้ำยังอยู่เลยทำให้เ นื้ อเ ยื่ อยังเติบโตได้ พอส า รอาหารถูกปรุงมาแล้วก็จะไปสะสมอยู่ตรงรอย แ ผ ลที่ควั่นนั่นเองเลยทำให้ติดผลได้แม้ในช่วงนอกฤดูก็ต าม

4 การรัดด้วยลวด

เป็นวิธีที่หลายคนยังไม่รู้จักอย่ างแน่นอน จะให้ผลคล้ายกับการควั่นกิ่งเลยแต่ทำง่ายกว่า โดยการใช้ลวดมารัดรอบกิ่งหรือลำต้นเอาไว้ ก็จะทำให้ติดผลได้ง่าย

วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่ถนัดในการควั่นกิ่งแต่ก็ใช้ได้กับไม้ผลที่มีขนาดเล็กเท่านั้น หรือจะใช้กับกิ่งที่มีขนาดเล็กก็ได้ ต่อไปพอรัดเสร็จแล้วให้ทาปูนแดงตรงที่เป็นแ ผ ลลวดรัด ป้องกันไม่ให้ติด เ ชื้ อแล้วก็เอาพลาสติกมาพันรอบไว้ให้แน่นป้องกันไม่ให้น้ำเข้าโดนแ ผ ลได้

5 การลอกเปลือก

การทำแบบนี้ก็จะให้ผลคล้ายการควั่นกิ่งและการรัดด้วยลวดเลย หากจะลอกเปลือกเราก็กรีดเปลือกออกให้เป็นแถบเล็ก ๆ ย าวสักประมาณ 1 – 1.5 ฟุต ต ามแนวย าวของกิ่งไม้ผล

แล้วให้ดึงเปลือกออกมาจ า กกิ่ง ทำให้ท่อลำเลียงอาหารโดนตัดไป อาหารเลยถูกกักเอาไว้เหนือรอยแ ผ ลจะทำให้เกิดด อ กและผลดกต ามมานั่นเอง วิธีนี้ก็ไม่ย ากเท่าไหร่

6 ทำให้ใบร่วง

สำหรับวิธีนี้จะนิยมทำกับต้นส้มเขียวหวาน ก่อนจะถึงหน้าออก ด อ กจะทำให้ต้นข าดน้ำแล้วใบก็ร่วงหล่อ เลยทำให้อัตราส่วนของธ า  ตุไ  น โ ต ร เจ น และคาร์โบไฮเดรตที่ต้นดูดเข้านั้นมันเหลือ เลยทำให้เหมาะแก่การติด ด อ กออกมาเยอะนั่นเอง พอมีด อ กเยอะผลก็เยอะต ามมาด้วย

ซึ่งทุกข้อนั้นก่อนจะทำต้องดูก่อนว่าไม้ของเรานั้นสมบูรณ์แข็งแรงไหม เพราะว่าแต่ละวิธีมันก็เป็นการแกล้งต้นไม้นั่นเอง หากต้นไม่แข็งแรงการทำแบบนี้อาจทำให้ต้นไม้ไม่รอดได้ และหากอย ากจะลองแนะนำว่าลองทำสักต้นดูก่อนอ ย่ าเพิ่งทำเยอะ หากได้ผลก็ค่อยลองกับหลายต้นมากขึ้น

เทคนิคเร่งไม้ผลออกนอกฤดูด้วยการแกล้งต้นไม้

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box