ไอเดียบ้านดินสวยน่าอยู่ เอาไว้ดูเป็นแนวทางด้วยงบ 46,000 บาท และ (สวยแปลกตาทุกหลัง)

ต้องยอมรับว่าทุกคนใฝ่ฝัน อย ากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง แต่เงื่อนไขทางด้านการเ งิ นและข้อจำกัดต่าง ๆ ทำให้การที่จะสร้างบ้านออกมาสักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่บ้านที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ จะช่วยให้การเป็นเจ้าของบ้านสักหลังกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นแน่นอน

อย่าลืมอ่านให้จบ ดูให้ครบ เพราะท้ายบทความการสร้างบ้านดิน ด้วยเ งิ นเพียง 46,000 บ าท ก็สามารถอยู่ได้ จะมีตัวอย่างบ้านดินสวย 30 แบบให้ชมกันเพลินต าเป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านดินสวยๆ

“บ้านดิน” ใช้วัสดุจ า กธรรมชาติ อย่างดิน, แกลบ, น้ำ, และดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นบ้านที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังสามารถป้องกันไฟและความร้อนได้ดี เนื่องจ า กเป็นบ้านที่ผลิตจ า กผนังดินซึ่งมีความหนา นอกจ า กนี้บ้านดินยังเป็นบ้านที่เหมาะกับประเทศในเขตร้อนอย่างประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจ า กอุณหภูมิภายในบ้านดิน จะอยู่ที่ประมาณ 24 – 26 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอุณภูมิที่มนุษย์สามารถอยู่ได้อย่างสบ าย ไม่จำเป็นต้องติดแอร์ อีกทั้งฝาผนังบ้านดินยังสามารถดูดซึมความชื้นได้ดี ดังนั้นบ้านดิน จึงช่วยปรับความชื้นภายในได้เป็นอย่างดี งบประมาณในการสร้างบ้านดินแต่ละหลัง ก็น้อยแสนน้อยเมื่อเทียบกับการสร้างบ้านไม้หรือบ้านปูน 1 หลังในปัจจุบัน เพราะวัสดุหลักๆ ที่นำมาใช้เป็นวัสดุที่หาได้ทั่วไป และอาศัยแรงงานในพื้นที่ช่วยกันค่อย ๆ ลงแรงสร้างจ นกลายเป็นบ้านดินคุณภาพแข็งแรง โดยใช้ทุนเพียงเล็กน้อย บ้านดินจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อย ากมีบ้าน

ตัวอย่าง*บ้านดินศรีแสงธรรม 1 บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

ใช้งบประมาณ 46,000 บ าท

ประชากรมนุษย์เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทรัพย ากรที่มีจำนวนจำกัดการจัดสรร การใช้ทรัพย ากรอย่างคุ้มค่าจึงเป็นแนวทางในการดำเนินของเราซึ่งสอดคล้องกับหลักปรัชญาพอเพียง ซึ่งเบื้องต้นคือมีพออยู่พอกิน ทางโรงเรียนจึงหาวิธีหรือใช้ทรัพย ากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงได้ทดลองทำบ้านดิน

หลังจ า กบล็อกที่หนึ่งผ่านไป ก็มีผู้สนใจบ้านดินพอสมควรจึงได้นำเสนอบ้านดินหลังที่ 1 ที่ได้จัดทำขึ้นโดยศึกษาจ า กในเวปต่างๆแล้วนำมาทำกันเองซึ่งเป็นหลังทดลองก็ว่าได้เพราะอ่านเสร็จก็ลงมือทำกันเลยซึ่งการเตรียมสถานที่ก็ไม่ได้ยุ่งย ากอะไรเพราะมีพื้นอาคารเก่าที่ผุพังลงไปเหลือพื้นที่  3 X 6 M.ไว้ก็เลยมีสถานที่พอดี

จ า กการทดลองทำบ้านดินมีขั้นตอนดังนี้

1.ขั้นตอนในการสร้างบ้านดิน หลังจ า กมีสถานที่แล้วก็คือการคำนวนหาจำนวนก้อนอิฐที่จะใช้ โดยได้สร้างบล็อกไม้ขนาด 20 X 40 X 10 cm.ไว้เรียงกัน 5 บล็อก หรือบ างที่เห็นทำ 1 ก้อน 1 บล็อก ซึ่งมีหน้าต าอย่างนี้

2.วัสดุที่ใช้ก็มี ดินอะไรก็ได้ยกเว้นดินทราย ดินเหนียว และดินที่มีหินเจือปนเพราะเวลาย่ำดินหินจะบ าดเท้า นอกนั้นใช้ได้หมด ส่วนผสมก็มี แกลบดิบ และน้ำ เมื่อได้ครบแล้วก็นวดดินให้เข้ากันแล้วนำมาเทใส่ในบล็อกไม้ไว้สักพักแล้วดึงบล็อกออก ไม่ต้องปล่อยไว้นาน กดดินในบล็อกให้แน่น เต็มบล็อกถ้ากดดินไม่เต็มจำทำให้ก้อนอิฐดินไม่สวยและไม่แข็งแรง

3. เมื่อได้จำนวนที่ต้องการแล้วก็ต ากดิน ที่ปั้นไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วพลิกก้อนดินตั้งขึ้นไว้เพื่อต ากให้แห้งอีก 1 สัปดาห์ ค่อยเก็บหรือเอาไปใช้ก่อ

4. เมื่ออิฐดินแห้งได้ที่แล้วก็นำมาก่อ บริเวณที่เตรียมไว้ โดยวางเรียงๆกันขึ้นไป นวดดินไว้เชื่อมกันระหว่างก้อนอิฐดิน เหมือนก่ออิฐที่มีปูนเป็นตัวเชื่อมประสาน การก่ออิฐดินก็ก่อไปต ามแบบ หรือแปลนที่เราต้องการ แต่หลังนี้มีพื้นที่เทไว้ก่อนแล้วจึงไม่มีแบบอะไรมากคิดว่าจะทำทรงไหนก็ก่อไปเลย แนะนำว่าควรมีแบบไว้ก่อนจึงจะทำได้สวย.

หากจะกันห้องหรือ ทำเตรียงทำอะไรควรก่อไปตั้งแต่เริ่มต้นเพราะก้อนอิฐดินจะได้วางสลับกันทำให้โครงสร้างแข็งแรงมากขึ้น สังเกตว่าหลังนี้ไม่มีเสาอาศัยก้อนอิฐดินก่อขึ้นไปเลย

5.เมื่อก่ออิฐได้รูปทรงต ามต้องการแล้วก็เตรียมทำหลังคา ซึ่งหลังนี้เป็นการทดลองจึงเตรียมจะใช้ดินทำหลังคา ซึ่งไม้รองหลังคาเป็นสิ่งจำเป็นและใช้ปริมาณมาก

6.เมื่อวางโครงหลังคาเรียบร้อยก็คือการมุง อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่าเป็นการทดลองใช้ดินมุงหลังคาซึ่งก็ไม่ย ากคือนวดดินเหนียวแล้วราดบนโครงหลังคาที่ทำไว้ได้เลย

7.เมื่อมุงหลังคาเสร็จแล้วก็คือการฉาบและตกแต่ง ซึ่งก็นำดินมานวดเหมือนการปั้นก้อนอิฐดิน แล้วนำมาฉาบทาผิวให้เรียบ

กำลังฉาบเสาหน้าบ้าน

ฉาบแล้วทิ้งไว้ให้ดินแห้งซักระยะก่อนจะทาสีหรือไม่ก็ได้

ภายในห้องก็ทำช่องระบ ายอากาศ แล้วแต่ชอบจะทำแบบไหนก็ได้

การตกแต่งขึ้นอยู่กับความชอบใจ หากจะทำห้องน้ำควรมีการติดกระเบื้องซึ่งก็ไม่ได้ย ากอะไรในการติดกระเบื้องในบ้านดิน

ประตูของห้องภายในจะตกแต่ไปต ามใจชอบเช่นกัน

การตกแต่งสุดท้ายคือการลงสี ด้วยที่นี่อยู่ใกล้กับผาแต้มจึงเลือกวาดรูปผาแต้มลงในบ้านดินเพื่อจะสื่อถึงท้องถิ่นหรือตั้งอยู่ในอำเภอโขงเจียม แหล่งที่มีรูปวาดบนผาหินจ า กการตกแต่งด้านนอกเสร็จแล้วก็เป็นอันว่าเสร็จไปหลังหนึ่งใช้เวลาสร้างประมาณเดือนครึ่ง ใช้งบประมาณ 46,000 บ าท ขอบคุณทุกท่านที่สนใจเกี่ยวกับบ้านดิน การพึ่งพาตนเองด้านที่อยู่ ให้มีความพออยู่ได้เหมาะสมกับอัตภาพของตนเอง ขอส่งท้ายด้วยพุุทธศาสนสุภาษิต “อัตตหิ อัตตโน นาโถ” ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน.

*แถมพิเศษ 30 ไอเดีย บ้านดินสวยงาม*

การออกแบบบ้านดิน ควรยึดหลักการออกแบบแบบ Passive Solar เพื่อให้การออกแบบได้ประสิทธิภาพสูงสุด หรือเรียกอีกอย่างก็คือ ใช้หลักการออกแบบทางสถาปัตยกรรมโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อควบคุมอุณหภูมิของอากาศที่ไหลเวียนในอาคารและน้ำที่ใช้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เพื่อให้ตัวอาคารมีอุณหภูมิพอเหมาะในการทำงานหรืออยู่อาศัยโดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ใด ๆ

วันนี้แอดมินเพจ มีบ้านดินสวย 30  แบบต่างๆมาให้เพื่อนได้ชมเป็นไอเดียกันด้วยครับ เผื่อเพื่อนๆอย ากมีบ้านดินไว้สักหลังสองหลัง จะได้นำแบบบ้านไปปรับแต่งแล้วสร้างบ้านดินในแบบของตัวเอง ต ามไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ชอบหลังไหน ก็แชร์เก็บไว้เลยนะครับ.

ไอเดียบ้านดินหลังที่ 1

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 2

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 3

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 4

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 5

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 6

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 7

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 8

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 9

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 10

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 11

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 12

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 13

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 14

ไอเดียบ้านดิน หลังที่ 15

ถือว่าสุดยอดเลยทีเดียวครับ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box