วิธีทำแป้งข้าวหมากใช้ทำอาหารก็ดีใช้เกี่ยวกับการเกษตรก็ได้

แป้งข้าวหมาก เป็นอีกหนึ่งพระเอกตัวสำคัญของปุ๋ยหรือน้ำหมักต่างๆ ซึ่งนอกจ า กสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารแล้วยังสามารถเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการทำปุ๋บเพื่อการเกษตรได้ดีอีกด้วย

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีทำแป้งข้าวหมากสูตรโบราณเพื่อที่จะนำไปเป็นเป็นผสมในการทำปุ๋ยและน้ำหมักจุลินทรีย์ทางการเกษตรกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ข้าวหมาก 1 ห่อ

2. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย

3. ชะเอม 3 ช้อนโต๊ะ

4. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5. ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. เริ่มจ า กการนำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาใส่ในครกแล้วโขลกผสมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว ระหว่างโขลกให้ค่อยๆเติมน้ำผสมต ามลงไป

2. เมื่อแป้งผสมรวมกันจับกันเป็นก้อนดีแล้วให้ให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมโดยให้มีขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วจัดเรียงไว้ในกระด้ง โดยอย่าให้ซ้อนทับกัน

3. นำกระด้งแป้งข้าวหมากไปผึ่งแดดจัดไว้จ นแป้งแห้งดีอย่าให้มีความชื้นโดยเด็ดข าด นำใส่ขวดโหลสามารถเก็บไว้ใช้ได้เป็นปีเลยค่ะ

วิธีการนำไปใช้

แป้งข้าวหมากที่ได้นี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการประกอบอาหารและใช้ในการเกษตรโดยในส่วนของการเกษตรสามารถนำไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมของการหมักน้ำหมักต่างๆ เช่ยจุลินทรีย์หน่อกล้วย จุลินทรีย์วัชพืช และช่วยกำ จัดหญ้าในนาข้าวได้ดีอีกด้วย

ประโยชน์ดีๆ จ า ก ข้าวหมาก

มีแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือที่เรียกกันว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics) แบบในนมเปรี้ยวช่วยให้ร่างกายผลิตกรดอินทรีย์ช่วยในการขับถ่าย ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง กำจัดไวรัสลดอาการอักเสบ แก้อาการท้องเสียช่วบบำบัดโ ร คเรื้อรังต่างๆ อาทิ โ ร คกระเพาะอาหาร โ ร คหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบ าหวาน ภูมิแพ้

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box