หัดเป็นคนขี้งกบ้าง จะได้มีเ งิ นเหลือพอกินพอใช้ถึงสิ้นเดือน

ในสังคมที่ค่าครองชีพสูงขึ้น และสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง หนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ คนเจอไม่ว่าจะเป็นคนที่มีเ งิ นเดือนมาก หรือแม้แต่คนที่มีเ งิ นเดือนน้อยนิด ก็คือปัญหาเ งิ นเดือนไม่พอใช้ และหมุนเ งิ นไม่ทัน ทำให้หลาย ๆ คน ต้องลงเอยด้วยการหยิบยืมจ นหนี้สินพอกพูนเหมือนดินพอกหางหมู กว่าจะรู้สึกตัวว่าหนี้สินนั้นมากมายจ นไม่สามารถจ่ายคืนไหว อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้กลายเป็นสิ่งบั่นทอนชี วิ ต ในเมื่อเราสามารถจัดการอย่างยั่งยืนได้

คนขี้งกเป็นการจัดประเภทให้กับคนกลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถพิเศษในการเลือกที่จะประหยัดได้ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ เ งิ น การใช้สิ่งของ และอื่นๆ อีกสารพัด

บ างเรื่องก็แลดูมีเหตุผล บ างเรื่องก็ดูเหมือนจะมากเกินไป วันนี้เราจะมาเรียนรู้นิสัยดีๆ ของคนประเภทนี้กันรับรองว่าถ้านำไปใช้แล้วชี วิ ตwวกเราจะยืน ย า ว ขึ้น โดยเฉพาะช่วงใกล้สิ้นเดือนนิสัย 7 ประการที่ดีของคนขี้งก

1 ไม่บ้าแบรนด์เนม

จริงๆ แล้วของยี่ห้ออะไรก็ใช้ได้เหมือนๆ กัน คนขี้งกไม่สนใจเรื่องของแบรนด์เลย เรื่องจะให้ซื้อของเwราะเป็นแ บ ร น ด์ เ น ม นั้น ไม่มีวันจะเกิดขึ้น หรือหากต้องซื้อจริงๆ ก็จะซื้อเพราะความคุ้มค่า สมราคา และใช้ได้นาน ไม่พังบ่อยๆ

2 ไม่ใช้ เ งิ น เพื่อซื้อความสุขตลอดเวลา

wวกเข าก็เหมือนคนทั่วๆ ไปที่ อ ย า ก จะได้จิบกาแฟอุ่นๆ ในตอนเช้าแต่wวกเข ารู้จักเลือกที่จะชงกาแฟกินเอง มากกว่าที่จะเดินเข้าร้านกาแฟเพื่อดื่มกาแฟที่แพงกว่าที่บ้านถึง 5 เท่า ใช้ เ งิ น แบบสมเหตุผลแบบนี้ มันก็น่าเอาอย่ างอยู่นะ

ถ้ารู้แบบนี้แล้ว ซื้อกาแฟผงมาไว้ชงกินเองที่บ้านได้เลยค่ะ

3 ไม่ทิ้งให้เสียของ

wวกเข ามักจะสนใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่ างเรื่องของการใช้ ย า สี ฟั น แชมพู และสบู่wวกเข าจะใช้ทุกอย่ างในปริมาณที่พอเหมาะกับตัวเท่านั้นไอ้เรื่องใช้สบู่มากเหมือนล้างพื้นห้องน้ำนั้น ลืมไปได้เลย เรื่องเล็กๆ น้อยๆแบบนี้ดูแลจริงจังก็ช่วยเราประหยัดได้ไม่น้อย

4 วางแผนในการซื้ อของใช้ก่อนไปซื้อเสมอ

wวกเข ามีการวางแผนในการซื้ อของใช้ที่ละเอียดมาก ยกตัวอย่ าง เช่นเรื่องของกระดาษชำระ เมื่อห้างใหญ่มีการ ล ด ร า ค า กระดาษwวกเข าจะซื้ อในจำนวนมากในระดับใช้ได้เป็นเดือนเป็นปีกันเลยทีเดียว

เwราะมันจะทำให้wวกเข าประหยัด เ งิ น ได้ไม่น้อย เมื่อเทียบกับการต้องวิ่งไปซื้ อทีละม้วนจ า กร้าน ส ะ ด ว ก ซื้ อ ปากซอย ซึ่ง ร า ค า สูงกว่ามาก

5 เลือกใช้สิ น ค้ า มือสอง

เมื่อมีความต้องการสิ น ค้ า อะไรสักอย่ าง wวกเข ามักจะเริ่มต้นค้นหาในเว็บไซต์ ข า ย สิ น ค้ ามือสองก่อนที่อื่นเwราะในนั้นส่วนมากจะมี สิ น ค้ าดีๆ ที่wวกเข าต้องการอยู่เสมอ สิ น ค้ าบ างอย่ างก็ไม่จะเป็นต้องใช้ของมือหนึ่งเสมอไปและสมัยนี้คนนิยมปล่อยของดีๆ ออกมาข ายกันจำนวนมาก

6 หากิจก ร ร ม ย า มว่างในร า ค า ประหยัด

wวกเข าก็เป็นคนธรรมดาที่ต้องการกิจก ร ร ม ย า ม ว่างเพื่อพักผ่อน ส ม อ ง เหมือนคนทั่วไปเพียงแต่กิจก ร ร มของwวกเข าจะเน้นที่จะควัก เ งิ น จ่ายหรือทำการรูดบัตรเครดิตให้น้อยที่สุด

wวกเข ามักจะยืนอ่ า นหนังสือในร้านข ายหนังสือ เลือกที่จะ อ อ ก กำ ลั ง ก า ย ด้วยการเดินแทนการนั่ง T a x i และเลือกที่จะเดินเล่นต ามท้องถนนมากกว่าจะหนีไปเดินต ากแอร์ในห้าง

7 อะไรในบ้านพังพย าย ามซ่อมเองก่อนเสมอ

เวลาที่มีของใช้ในบ้านเกิดความเสียหาย wวกเข าจะลงมือทำการซ่อมแซมเองก่อนเป็นอันดับแรกเwราะwวกเข าเชื่อว่า ยู ทู ป มีคำตอบสำหรับการแก้ไขทุกเรื่อง

ซ่อมเองได้ก็ซ่อมเองก่อน ดังนั้นบรรดาร้านข ายของและบริการรับซ่อมต้องร้องเพลงรอไปก่อนนิสัยน่ารักๆ ของคนขี้งกทั้ง 7 ข้อนี้ ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นของ เ งิ น ในกระเป๋าตอนสิ้นเดือนลองนำไปปรับใช้ดูแล้วคุณจะรู้ว่า ความประหยัดเป็นหนึ่งในวิธีของการสร้างความร่ำรวยให้กับตัวคุณเอง

เห็นไหมล่ะว่าการแก้ไขปัญหาทางการเ งิ นที่เ งิ นเดือนไม่พอใช้จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องย ากอย่างที่คิด อยู่ที่ว่าคุณพร้อมที่จะเริ่มต้น และตั้งใจจริงหรือเปล่า

และสุดท้าย หยุดฝากอนาคตทางการเ งิ นไว้กับการเสี่ยง โ ช ค

ไม่ว่าจะ ห ว ย ใต้ดิน ลอตเตอรี่ หรือการเสี่ยง โ ช ค ใด ๆ ก็ต ามที่คุณคิดว่าแค่เล็กน้อย แต่ขอบอกว่านั่นล่ะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณหมดเนื้อหมดตัวได้ง่าย ๆ หยุดคิดเรื่องการฝากอนาคตไว้กับดวงเดี๋ยวนี้เลย เพราะโอกาสที่คุณจะดวงดีน่ะไม่ได้มีง่าย ๆ เลย แทนที่จะเอาเ งิ นไปทุ่มกับดวง แนะนำว่าให้เก็บเ งิ นเหล่านั้นไว้ใช้จะดีกว่า หรือถ้าอย ากให้ได้ประโยชน์มากขึ้นก็เก็บสะสมเป็นเ งิ นเก็บในบัญชีเ งิ นฝาก ไม่มีความเสี่ยง แถมยังมีดอกเบี้ยเล็ก ๆ น้อย ๆ พอกพูนขึ้นอีกด้วย

จงระวังการใช้จ่ายแม้เรื่องเล็กน้อยเพราะรูรั่วเล็กๆก็ทำให้เรือทั้งลำจมได้

ที่มา: smartsme

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box