เพาะเห็ดข าย อาชีพเสริม ร ายได้ดี

สวัสดีครับในช่วงนี้มีหลายๆท่านสนใจเพาะเห็ดกันมากๆเลยนะคะ โดยเฉพาะ “ดอกเห็ด” วิจัยกันมาแล้วนะคะว่า มีสารอาหารสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน เห็ดก็เลยเป็นอาหารที่เป็นความต้องการในตลาดมากขึ้นเป็นทวีคูณเลยล่ะค่ะ ซึ่งอาชีพเพาะเห็ดนั้น เป็นอาชีพที่น่าสนใจสำหรับบุคคลที่ต้องการทำอาชีพเสริม

เนื่องจากเป็นอาชีพที่กำหนดต้นทุนได้ เป็นเกษตรกรรมที่ไม่ต้องพึ่งฟ้าพึ่งฝน ใช้เนื้อที่ไม่เปลือง ไม่ต้องตากแดด แต่อาชีพเพาะเห็ดก็ทำได้ไม่ง่ายนะคะ จากประสบการณ์ เรียนตามตรงว่าเลิกเลี้ยงไปมากกว่า 80% เลยล่ะค่ะ ด้วยสาเหตุที่ว่าไม่มีความชำนาญนั่นเองค่ะ งั้นเรามาดูกันนะคะว่า ถ้าเราจะมีอาชีพเพาะเห็ดให้ประสบความสำเร็จนั้น มีปัจจัยสำคัญอะไรบ้าง ที่จะทำให้คนเพาะเห็ดประสบความสำเร็จค่ะ

1ต้องมีแหล่งสายพันธุ์เชื้อเห็ดที่ไว้ใจได้ หรือต้องทำเองจนได้มาตรฐาน
เชื้อเมล็ดข้าวฟ่าง ถือเป็นหัวใจอีกอย่างหนึ่งในการผลิตก้อนเห็ด ใครได้เชื้อเมล็ดข้าวฟ่างดีมีคุณภาพ ก็การันตีได้เลยค่ะว่าได้ ก้อนเห็ดมีคุณภาพมากกว่า 80%ขึ้นไปเลยล่ะค่ะ แต่ถ้ายังผลิตเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างเองไม่ได้ ก็ต้องมีแหล่งซื้อเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างที่ไว้ใจได้ค่ะ โดยเฉพาะสายพันธ์นางฟ้าภูฐานต้องบอกว่าที่ผลิตได้คุณภาพมีไม่เยอะนะคะ

2 ต้องมีโรงเปิดดอกที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพดี
ถ้าจะเพาะเห็ดเพื่อข ายดอกเห็ด โรงเปิดดอกถือเป็นหัวใจของการเพาะเห็ดเลยล่ะค่ะ โรงเปิดดอกต้องตอบความต้องการของเห็ดได้ และมีความเหมาะสมกับสายพันธ์ของเห็ด เช่น ถ้าเลี้ยงเห็ด สายพันธ์นางฟ้าภูฐาน เป็นเห็ดเย็นชื้น โรงเรือนก็ต้องไม่ร้อน เก็บความชื้นได้นาน มีอากาศถ่ายเทที่ดี เป็นต้นค่ะ

3 ต้องมีความเข้าใจความต้องของสายพันธ์เห็ด การดูแลรักษาที่ถูกต้อง ในขั้นตอนการเปิดดอก
องค์ประกอบที่ว่าคือ ความชื้น,อุณหภูมิ,อากาศถ่ายเทที่ดี และที่สำคัญ คือ เรื่องความสะอาด ทุกอย่างต้องเหมาะสมกับสายพันธ์เห็ดที่เราเลี้ยง เช่น ถ้าเป็นเห็ดสายพันธุ์นางฟ้าควรจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 28 -30 องศาเซลเซียล หากเพาะเห็ดนางรม ควรจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 32-33 องศาเซลเซียล ส่วนเห็ดเป๋าฮื้อ และเห็ดโคนญี่ปุ่น ชอบอากาศหนาว คือระหว่าง 21-22 องศาเซลเซียล และไม่เกิน 25-26 องศาเซลเซียล ส่วนเรื่องความชื้นสัมพัทธ์ ซึ่งความชื้นที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 80-90 % ค่ะ

4 ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีการตลาดที่ดีเยี่ยม
ไม่ว่าคุณจะผลิตก้อนเห็ดคุณภาพ ผลิตดอกเห็ดได้ดีหรือสวยงามขนาดไหน แค่ถ้าข ายไม่ได้ก็จบข่าวค่ะ เพราะฉะนั้นทุกๆฟาร์ม จำเป็นต้องมีการตลาดที่ดีค่ะ เพื่อรองรับลูกค้า รวมทั้งเป็นการขยายตลาดเพื่อความยั่งยืน เราจึงจะสามารถประกันความมั่นคงทางอาชีพได้ในอาชีพนะคะ

ถ้าทำได้ทั้ง 4 หัวข้อดังที่กล่าวมานะคะ คุณก็จะสามารถอยู่ในอาชีพนี้ได้ค่ะ แต่ในยุคนี้ เรียนตามตรงแค่ทำเห็ดเป็นไม่พอนะคะ ยุคนี้ฟาร์มเห็ดเต็มไปหมด คนเก่งมีเยอะ….เราต้องพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ เพราะฟาร์มเห็ดของคุณก็พร้อมจะล้มเหลวเสมอค่ะ…ถ้าคุณเก่งไม่พอค่ะ

อย่าลืมนะคะ” คิดถึงเห็ด…โทรหาเรา ฟาร์มเห็ดกลางกรุง” ติดต่อ ครูจัน : 089-780-2095 ID LINE : hedklangkung หรือ inbox มาได้เลยนะคะ http://www.facebook.com/messages/236181996716195

Facebook Comments Box