อย่าเพิ่งประมาทกับเรื่องเงิน 9 สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้ว

ไม่มีอะไรแน่นอนจริง ๆ เพราะอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

แม้แต่เรื่องที่เราไม่เคยคาดคิดกันมาก่อนก็ยังเกิดมาแล้วอย่าง “โ ค วิ ด” ที่ส่งผลกระทบไปแทบจะทุกประเทศเป็นเวลาหลายเดือน

จ นเศรษฐกิจย่ำแย่ไปทั่วโลกในอนาคตที่ธนาคารทั่วโลกจะให้ดอกเบี้ยเ งิ นฝาก 0%ซึ่งดูเหมือนว่าในบ้านเราก็ใกล้จะถึงจุดนั้นแล้วเช่นกัน

เราทุกคนควรจะใช้ชี วิ ต ใช้จ่ายเ งิ นกันอย่างไรต้องปรับตัวหรือต้องเจอกับอะไรบ้าง มาดูกันว่าต่อจ า กนี้ไป จะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

1. ค่าครองชีพจะสูงขึ้นอีก

หากลองมองย้อนกลับไปในอดีต จะเห็นว่าค่าครองชีพนั้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ เ งิ น 40 บ าท ที่เมื่อก่อนซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 2 ชามเดี๋ยวนี้ก็ซื้อได้แค่ชามเดียว ข้าวของทุกอย่างแพงขึ้น แต่เ งิ นทองกลับหาย ากกว่าเดิมถ้าวันนี้ไม่ระวัง วันข้างหน้าต้องเสียใจภายหลังแน่นอน

2. ค อ รั ป ชั่น และการโ ก งจะมากขึ้น

แน่นอนว่ายิ่งเ งิ นหาย าก คน ฉ ว ย โอกาสก็จะมีมากขึ้น การข าดเ งิ นจะทำให้คนข าดจิตสำนึกได้ง่ายกว่าเดิม ยอมทำทุกอย่างเพื่อเ งิ นโดยไม่สนใจว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดหรือถูก

3. เ งิ นจะหาย ากขึ้น

ลองดูทุกวันนี้สิ ว่าคนเริ่มจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลงขนาดไหน นี่ยังไม่รวมกับวิกฤต โ ค วิ ด ที่เกิดขึ้นจ นส่งผลกระทบในวงกว้างและหากในอนาคตที่ธนาคารทั่วโลกจะให้ดอกเบี้ยเ งิ นฝาก 0% เท่ากับคนที่ฝากเ งิ นในธนาคารจะไม่ได้ดอกเบี้ยเลย

คุณรู้ไหมว่า เ งิ นที่สามารถงอกเงยจ า กระบบดอกเบี้ยนั้น มีถึงแสนล้านบ าทต่อปีเลยทีเดียว และถ้าเ งิ นส่วนนี้หายไปกลายเป็น 0 คิดภาพดูสิว่า

เ งิ นหายไปจ า กเศรษฐกิจ ชี วิ ตประจำวันขนาดไหน เมื่อเ งิ นหายไป กำลังการซื้อก็ลดลงด้วยเช่นกัน

4. ผู้สูงอายุต้องกลับมาทำงาน

ปกติแล้วในวัยสูงอายุ คนวัยนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะวางแผนก่อนวัยเกษียณเพื่อให้มีเ งิ นเก็บเ งิ นก้อนไว้ใช้หลังเกษียณได้มากเพียงพอที่จะสามารถฝากธนาคาร และหวังเก็บดอกเบี้ยกินได้บ้างแต่ถ้าหากเ งิ นฝากไม่มีดอกเบี้ยก็จะทำให้เ งิ นก้อนค่อย ๆ ถูกใช้ไปจ นหมด แล้วก็กลายเป็นว่า ผู้สูงอายุต้องกลับมาทำงาน เพื่อหาเ งิ นเลี้ยงตัวเองอีกครั้ง

5. ครอบครัวมีปัญหามากขึ้น

สมัยก่อนผู้ชายจะเป็นคนออกไปทำงานหาเ งิ น เพื่อมาเลี้ยงครอบครัวผู้หญิงจะอยู่บ้านคอยดูแลงานบ้าน และเลี้ยงลูกทำให้มีเวลาอยู่กับลูกได้ตลอด แต่พอมายุคนี้

ทั้งพ่อและแม่ก็ออกไปทำงานนอกบ้าน และยิ่งยุคที่เ งิ นหาย าก ยิ่งต้องทำงานมากขึ้นไปอีกเพราะหาเ งิ นมาก็ไม่พอค่าใช้จ่าย

ลูกก็ไม่มีใครอยู่ด้วย และยิ่งมีการทำโอทีกลับบ้านดึกดื่น ยิ่งไม่มีเวลาเจอหน้ากันเลยในแต่ละวัน

เมื่อพ่อแม่ทำแต่งาน ไม่มีเวลาให้ครอบครัว ก็ทำให้ลูกเริ่มมีปัญหาหากแก้ไขไม่ได้ก็จะทำให้เป็นปัญหาสังคมต่อไปอีก

6. ความ เ ห ลื่ อ ม ล้ำจะมากขึ้น

หากเ งิ นฝากไม่มีดอกเบี้ย ก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความ เ ห ลื่ อ ม ล้ำในสังคมเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกันคนรวยที่มีอยู่เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก็จะยิ่งรวยขึ้น ในขณะที่คนจ นคนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่มีเ งิ นเหลือเก็บ

และยิ่งการวางแผนทางการเ งิ นไม่มี หรือล ง ทุ น ไม่เป็นไม่มีความรู้ในการ ล ง ทุ นให้เ งิ นงอกเลยได้เลย ก็ต้องทำงานหนักแบบนี้ไปตลอดชี วิ ต

7. คำว่า “อิสรภาพทางการเ งิ น” จะเอื้อมถึงได้ย ากขึ้น

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ชอบพูดเรื่อง อิสรภาพทางการเ งิ นกันมากขึ้นหรือที่ชอบเรียกกันว่า Passive Income เป็นการที่มีรายได้เข้ามามากกว่ารายจ่าย แบบที่เราไม่ต้องทำงานเป็นการสร้างอิสรภาพทางการเ งิ นให้ตัวเอง ซึ่งคนสมัยก่อนจะนิยมฝากเ งิ นเพื่อเอาดอกเบี้ย แต่ถ้ามองดูยุคปัจจุบัน

เราคงทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว และยิ่ง ล ง ทุ น ผิดที่ กลายเป็นว่าเราจะต้องทำงานไปตลอดชี วิ ตและไม่มีคำว่า “อิสรภาพทางการเ งิ น” ให้เราได้เข้าใกล้เลย

8. เ งิ นจะอยู่เหนือคนมากยิ่งขึ้น

เมื่อเ งิ นหาย ากมากขึ้น ก็ยิ่งมีค่ามากขึ้น และคนก็จะพย าย า มทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมาโดยไม่สนว่าใครจะลำบ ากหรือเดือดร้อน ความยุติธรรมจะหาได้ย าก คนอ่อนแอจะถูกเอารัดเอาเปรียบ

9. หลังจ า กยุคดอกเบี้ย 0% ทุกอย่างจะแย่ลงไปอีก

นั่นเป็นเพราะว่าเ งิ นจะล้นระบบ แต่ไม่ใช่เ งิ นมีมากสำหรับทุกคนหรอกนะเมื่อเ งิ นล้นระบบ จะล้นไปอยู่ในมือคนรวย ซึ่งคนรวยมีจำนวนที่น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับคนจ น

จึงเกิดการใช้จ่ายที่น้อยต ามไปด้วย และเมื่อใช้จ่ายน้อยก็จะส่งผลกระทบแบบโดมิโน่คือพ่อค้าแม่ค้าไม่มีคนซื้อ ของก็จะข ายไม่ได้ ตลาด ห้างสรรพสินค้าไม่มีคนเดิน คนส่วนมากไม่มีเ งิ นที่จะเอาไปใช้จ่าย

ให้เ งิ นหมุนเวียนเศรษฐกิจ และพอเศรษฐกิจไม่ดี ทั้งบริษัททั้งโรงงานก็ต้องปิดตัวลงพนักงานและคนงานก็ต้องตกงาน กลายเป็นล้มไปหมดทั้งระบบ

จงระวังการใช้จ่ายแม้เรื่องเล็กน้อย เพราะรูรั่วเล็กๆก็ทำให้เรือทั้งลำจมได้

ขอขอบคุณ t u b e  s m i l e

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box