Wednesday, 29 November 2023

7 ขวบ เปิดธุรกิจ ข า ย หมูปิ้ง ปิ้งเอง ข า ย เอง เผยอยากช่วยพ่อแม่หา เ งิ น

ด.ช.มะตูม วัย 7 ขวบ เปิดธุรกิจ ข า ย หมูปิ้ง ปิ้งเอง ข า ย เอง เผยอย ากช่วยพ่อแม่หา เ งิ น

นี่คือแรงบันดาลใจเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ไม่รู้จักไม่ได้ในเวลานี้ วันนี้ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ ” ด.ช.มะตูม ” พ่อค้าหมูปิ้งตัวน้อยวัย 7 ขวบ จ า กความคิดเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ “ไม่อย ากออกไปเล่น แต่อย ากช่วยพ่อแม่หา เ งิ น มากกว่า” โดยเริ่มต้นด้วย เ งิ น ทุนเพียง 6OO บ าทเท่านั้น!

ด.ช. กรวิช คุ้มอิ่ม หรือ ด.ช.มะตูม ปัจจุบันอายุ 7 ขวบ โดย ด.ช.มะตูม บอกว่า ความคิดดังกล่าวเกิดมาจ า กเห็นคุณย าย ข า ย ของด้วยความใบหน้ายิ้มแย้ม ประกอบกับที่ตัวเองชอบกินหมูปิ้ง ซึ้งด้วยในระหว่างปิดเทอมย าวกว่าปกติของปีการศึกษานี้ จึงอย ากจะช่วยคุณพ่อคุณแม่สร้างรายได้ในวันว่าง

โดย ด.ช.มะตูม เริ่มจ า กการคุยกับคุณแม่ว่าไม่อย ากออกไปเล่นกับเพื่อนเพราะร้อน อย าก ข า ย ของ แล้วด้วยความที่ชอบกินหมูปิ้ง เวลาไปซื้อหมูปิ้งเห็นเข าทำแล้วทำง่าย แค่ปิ้งแล้วก็เอามา ข า ย เอง ทำให้ต่อมาวันรุ่งพ่อแม่ก็พากันไปซื้อหมูมาด้วยต้นทุน 6OO บ าท แล้วก็เอามาหมักเตรียมที่บ้าน ก่อนที่แม่จะช่วยเสียบไม้เพื่อให้ ด.ช.มะตูม เอาไปปิ้ง ข า ย หน้าบ้านและส่งในบริเวณละแวกที่พักในไม้ละ 5 บ าท เท่านั้น

ปัจจุบันร้านหมูปิ้งของของ ด.ช.มะตูม สร้างยอด ข า ย ในทุกวันนี้ได้มากถึง 6,OOO บ าทเลยทีเดียว และถึงแม้ว่า ด.ช.มะตูม จะอายุเพียง 7 ขวบ แต่ก็สามารถคิดเลขได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่มีการทอด เ งิ น ผิด

โดย ด.ช.มะตูม ได้บอกอีกว่า ถ้าเกิดต่อไปเปิดเทอมไม่ได้เรียนออนไลน์แล้ว หนูก็อย ากจะ ข า ย ต่อช่วงตอนเย็นเลิกเรียน การบ้านน้อยหรือทำก่อนล่วงหน้าแล้วก็จะเปิดร้าย ข า ย มี เ งิ น จะได้เอาไปซื้อบ้านให้พ่อแม่

โดยผู้เป็นพ่อแม่ก็พร้อมจะสนับสนุน ด.ช.มะตูม เต็มที่ ด้วยการเลี้ยงดูเอาใจใส่ที่ให้อิสระทางการเรียนรู้และลงมือทำ ถึงแม้ ด.ช.มะตูม จะมีอายุเพียงในวัย 7 ขวบ แต่ความคิดอ่านไม่เด็กน้อยอย่างที่เห็น ในอนาคตไม่เพียงที่จะเปิดร้านหมูปิ้งไปด้วยเรียนไปด้วย ฝั่งฝันในวันเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของพ่อค้าตัวน้อยผู้นี้ คือการเป็นหมอ เพื่อรักษาคนที่ไม่สบ ายให้หาย

เกร็ดความรู้

หากพูดถึงหมูปิ้ง ธุรกิจข ายอาหารเช้า (หมูปิ้ง) ใครที่คิดอย ากจะทำลองอ่านดู

หมูปิ้ง คืออาหารในชั่วโมงเร่งด่วน ในทำงาน ช่วงที่ข ายคือช่วงตั้งแต่6 โมงเช้าเป็นต้นไป ถึง 8 โมงนี้ ที่นี่ พฤติกรรม การซื้อของคนที่มาซื้อนะ เวลานี้ ราวๆนี้ แต่ช่วงเข้าเจ็ด โมงเช้า จะเป็นอะไรที่เร่งรีบมาก ปิ้งแทบไม่ทัน

บ างร้านข ายได้วันละ 400 ไม้ ข้าวเหนียวต่างหาก แม้ไม่เป็นเศรษฐี แต่ก็ต้องเรียกว่ารายได้ดีในระดับหนึ่งละนะ

ถามว่าทำไมคนจึงมักแนะนำหมูปิ้ง

1 มันข ายง่าย หาทำเลข ายไม่ย ากนัก ต่อให้มีคนข ายอยู่ก่อนแล้ว ก็ยังพอแบ่งตลาดได้ ขอแค่มีคนผ่าน และไม่ใช่ย่านอิสลามก็แล้วกัน

2 ทำง่าย ไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรมากก็พอจะทำข ายได้ หรือทำเองไม่ไหวจริงๆ เข าก็มีข ายส่ง แค่เอามาปิ้ง

3 ต้นทุนต่ำ แม้จะเจ๊งก็ไม่เจ็บหนักสักเท่าไหร่

4 กำไรค่อนข้างดี โดยเฉพาะข้าวเหนียว

5 บริหารจัดการง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ไม่เคยทำธุรกิจ

คำว่าสำเร็จในชี วิ ตไม่ใช่วันรับปริญญา แต่เป็นวันที่มีปัญญาหาเลี้ยงพ่อแม่ได้

ที่มา : khaosod, posttoday liekr

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box