หนูน้อยวัย 12 ปี ตื่นตี 4 ทุกวันช่วยป้า ข า ย หมูปิ้ง เลิกเรียนมาดูแลปู่เดินไม่ได้

จะมีเด็กสักกี่คนกันที่เกิดมาในครอบครัวที่เพียบพร้อม มีทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ลุงป้าน้าอา มีแต่คนรัก คนคอยเอาใจ มีทุกอย่างที่เป็นต้นทุนสำหรับชี วิ ตของคนๆ หนึ่งที่เกิดมา มีคนคอยดูแลประคบประหงมจ นกว่าจะเติมโต ทำ ง า น หาเลี้ยงชีพได้

ได้มีชี วิ ตที่สุดแสนธรรมดา มีหน้าที่เรียนหนังสือและทำชี วิ ตของตัวเองให้ออกมาดีที่สุด

และจะมีเด็กสักกี่คนที่เกิดมาในครอบครัวที่ไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน เช่น ฐานะทางบ้าน สถานะครอบครัว แม้กระทั่งต้องออกไปร่อนเร่หาเ งิ น หรือทำ ง า น พิเศษเพื่อหาเ งิ นประทังชี วิ ตตนเองและครอบครัว ต้องมีส่วนในการรับผิดชอบทุกอย่างในบ้านตั้งแต่ยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำ

เปิดเรื่องราวชี วิ ตของ “น้องปอย” ด.ญ.นภัสสร นาคน้อย หนูน้อยยอดกตัญญูสู้ชี วิ ต แม้อายุแค่ 12 ปี ทุกเช้า น้องปอยต้องตื่นมาตั้งแต่ตี 4 เพื่อมาช่วยป้าเตรียมตัวขๅยหมูปิ้ง

โดยป้าและน้องปอยจะซ้อนมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างไปขๅยหมูปิ้งที่ตลาด หนูน้อยเป็นคนอาสามาช่วยเองเพราะเห็นว่าป้าทำคนเดียวไม่ไหว อย ากแบ่งเบ าภาระป้า หลังจ า กจัดของเสร็จ จึงจะได้อาบน้ำแต่งตัวไป รร.

น้องปอยวัย 12 ปีคนนี้ ยกป้าเป็นแบบอย่าง มีคุณป้าเป็นกำลังใจ ป้าบอกเสมอว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วความสำเร็จจะมาหาเอง น้องปอยเสียบิดาไปเมื่ออายุ 7 ขวบ ส่วน ม า ร ด า ก็ไปมีครอบครัวใหม่ ทำให้เธอต้องอยู่กับคุณปู่และคุณย่า แต่เนื่องจ า กป้าเห็นว่าที่บ้านปู่ย่าไม่ค่อย ป ล อ ด ภั ຍ จึงให้เธอมาอยู่ด้วยกัน

ก่อนหน้านี้ อยู่กับพ่อแม่ ก็มีความสุขดี ดีใจที่ได้อยู่กับพ่อแม่ ตอนนี้แม่เข ามีครอบครัวแล้ว น้องก็ไม่ได้น้อยใจอะไร เข้าใจแม่ คิดถึงก็แค่ดูรูป โทรไปคุยกับแม่บ้าง บอกว่า ว่าง ๆ แม่มาหาหนูหน่อยนะ คิดถึงแม่ค่ะ

ไม่ว่าจะลำบ ากแค่ไหน หนูน้อยวัย 12 ปีผู้นี้ก็ไม่เคยยอมแพ้ เธอบอกแค่เพียงว่า การช่วยป้าขๅยของและช่วยคุณย่าดูแลปู่ ถือเป็นความสุขของเธอแล้ว

ทั้งช่วยป้าขๅยหมูปิ้งตอนเช้า และช่วยย่าดูแลคุณปู่ที่ติดเตียง วัย 😯 ปี แต่สาวน้อยคนนี้ก็ไม่ลืมหน้าที่ของตัวเอง น้องปอยไม่เคยไป รร. สาย แถมยังอยู่ช่วย กิจกรรมของ รร. เป็นประจำอีกด้วย เคยไปประกวดมารย าทไทยจ นได้รับรางวัลในระดับจังหวัด และยังได้รับรางวัลนักเรียนดีเด่นอีกด้วย

บ างครั้งน้องปอยและเพื่อน ๆ จะได้รับ ง า น ให้รำแสดงใน ง า น ของ รร. ได้รายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาเป็นค่าขนมไป รร. ในแต่ละวัน

ความฝันของน้องปอย คือการอย ากเป็นหมอไว้ รั ก ษ า คน ซึ่งคุณป้าของน้องปอยนั้น ลำพังไม่มีกำลังที่จะส่งหลานให้ไปเรียนถึงขนาดนั้นได้ ได้แต่หวังว่าความใฝ่ดีของน้องปอย จะนำพาความเจริญมาสู่ตัวเอง และประสบความสำเร็จในการเป็นหมอในอนาคต

อนาคตไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องปอย ได้ทำต ามความฝันนะคะสู้ๆ ค่ะ เป็นเด็กดี ขยัน ตั้งใจเรียน กตัญญูรู้คุณแบบนี้ อนาคตไกลแน่นอนค่ะหวังว่าในอนาคตเราจะเห็นคุณหมอคนนี้นะคะ

ทางเพจเพียงแต่นำเสนอเรื่องราวดีๆ ที่น่าประทับใจเท่านั้น มิได้มีเจตนาอื่นใดแอบแฝง คนทำดีเราก็แค่ชื่นชม หากแต่ใครสนใจอย ากช่วยเหลือหรืออย่างไร ทางรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ เข าก็ได้มีภาwเ ล ข ที่ บัญชีของน้องไว้ด้วย ใครอย ากช่วยก็แล้วอนุโมทนาบุญร่วมด้วยค่ะ

วิชาการอาจทำให้คนมีความรู้ แต่ความกตัญญูทำให้ชี วิ ตมีแต่ความเจริญ

แหล่งที่มา ฅนจริงใจไม่ท้อ /thousandreason

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box