เผยวิธีคิดของเศรษฐีอันดับ 1 ของฮ่องกง สอนลูกอย่างไรให้โตมาเป็นคนดีมีคุณภาพ

ไม่มีพ่อแม่คนไหนหรอก อ ย า กให้ลูกของตนเองโตมาไร้คุณภาพ ทำ ง า น ไม่ได้เรื่อง เป็นภาระสังคมแล้วก็ โดนกล่าวหาว่า “ไอ้ลูกพ่อแม่ไม่สั่งสอน” แต่จะทำอย่างไรในเมื่อ ก า ร เลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาเป็นคนดีของสังคมได้ มันก็มีหลายปัจจัยใน ก า ร เลี้ยงดู ทั้งเรื่องอาหาร ก า ร กิน สภาพแวดล้อม ก า ร ดูแล ก า ร สอนสั่ง คนรอบข้าง แล้วก็แบบอย่างที่ดี

เราจึงได้นำ วิ ธี ก า ร สอนลูกของ ลีกาชิง เศรษฐีอับดับ 1 ของฮ่องกง มาเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านไว้เป็นบทเรียนใน ก า ร สอนลูกต่อไป

1 หน้าที่ของพ่อแม่คือ สอนลูกให้เป็นคนดี

ลีกาชิงนั้น เกิดในครอบครัวที่ ย า กจ น คุณลีไม่มีโอกาสได้เรียนจบแม้แต่ชั้นประถม คุณลีจึงต้องw ย า ย า มที่จะศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง โดยเฉwาะอย่างยิ่งภาษาต่างประเทศ ถึงแม้จะ ง า น ยุ่งแค่ไหน คุณลีก็ต้องหาความรู้เพิ่มเติมให้ตนเอง

ลีบอกว่า ก า ร ศึกษาต้องสอนให้รู้จักหลัก ก า ร ก า ร เป็นคนดีเสียก่อน แม้จะเติบโตไปแล้วก็ต้องสอน ที่เหลือค่อยสอน ก า ร ทำ ก า ร ค้า คุณลีมักจะสอนลูกๆเสมอว่า ต้องนึกถึงคนอื่นด้วย อย่าเห็นแก่ได้อยู่ฝ่ายเดียวคุณลีสอนลูกๆว่า คนที่จะประสบผลสำเร็จได้ ต้องขยัน ซื่อสัตย์ แล้วก็มีสัจจะ

2 เลี้ยงลูกแบบติดดิน wาขึ้นรถสาธารณะ

ถึงแม้ที่บ้านจะมีรถอยู่หลายคัน พร้อมทั้งคนขับรถ แต่ลีกาชิง ก็มักจะwาลูกๆขึ้นรถรางไปโรงเรียน แล้วก็ยังใส่เสื้อผ้ารวมถึงของใช้ธรรมดาทั่วไป ถึงแม้ลูกๆของคุณลีจะเรียนอยู่โรงเรียนชั้นนำ ที่ลูกคนอื่นๆจะมีรถรับส่งส่วนตัว แล้วก็ใช้ของแบรนด์เนมทั้งตัว เพราะลีต้อง ก า ร ให้ลูกๆของคุณลีได้สัมผัส แล้วก็เรียนรู้ถึงสภาพความเป็นอยู่ของคนทุกชนชั้นอย่างแท้จริง ถ้านั่งรถส่วนตัวไปเรียน ลูกๆก็จะไม่ได้เห็นอะไรเลย

3 ให้ลูกทำ ง า น พิเศษในวันหยุด

ถึงแม้ฐานะทางบ้านของลีกาชิงจะมั่งคั่ง แต่ในช่วงวันหยุดคุณลีก็มักจะให้ลูกๆไปทำ ง า น พิเศษ เช่น เป็นแคดดี้ในสนามกอล์ฟ คุณลีบอกว่า คุณลีดีใจที่เห็นลูกๆตัวน้อยของคุณลีแบกถุงกอล์ฟถุงใหญ่ๆเดินไปในสนาม แล้วก็ลูกบอกว่า จะนำรายได้ทั้งหมดที่ทำ ง า น พิเศษไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ ย า กลำบ าก ยิ่งทำให้คุณลีดีใจมากขึ้นไปอีก

4 ผู้ที่ประสบผลสำเร็จ ต้องรู้จัก วิ ธี ก า ร วางตัว

ลีกาชิงมักเน้นย้ำกับลูกๆเสมอว่า หากอ ย า กจะประสบผลสำเร็จ ต้องรู้จัก ก า ร วางตัว แล้วก็ ก า ร เผชิญหน้ากับสังคมที่เหมาะสม ต้องเป็นนักธุรกิจที่ซื่อสัตย์ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหุ้นส่วน

ตอนที่ลูกๆของลียังเล็ก คุณลีจะwาลูกเข้าไปนั่งประชุมของบริหารด้วย คุณลีได้จัดที่นั่งพิเศษให้ลูกๆได้ฟังผู้ใหญ่ประชุมหาลือกัน บ างครั้งก็อาจจะมีข้อพิwาท จ นต้องคุยกันเสียงดัง แต่คุณลีจะอธิบ ายให้ลูกฟังว่าโต้แย้งกัน ก็เพื่อผลประโยชน์ของบริษัท มันเป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่ถกเถียงก็จะไม่เข้าใจกัน”

5 สอนให้ลูกยืนอยู่บนแข้งข าตนเอง

หากอ ย า กให้ลูกได้ดี ต้องไม่ต ามใจลูกจ นเสียคน ต้องให้ลูกๆ ยืนด้วยข าของตนเองให้ได้ ลีได้ส่งลูกทั้งสองคนไปเรียนที่ต่างประเทศ ตั้งแต่ลูกๆยังอายุ 13 แล้วก็ 15 ขวบเท่านั้น ลูกๆของคุณลีต้องฝึกช่วยเหลือตนเองตั้งแต่ยังเล็ก ทำกับข้าวไม่เป็นก็ต้องทำกินเองให้ได้ จ นทั้งคู่สามารถใช้ชี วิ ตด้วยตนเองได้ในที่สุด เมื่อถึงช่วงวันหยุด ลูกๆก็ต้องออกไปหารับจ้าง ทำ ง า น พิเศษ ใช้ชี วิ ตเหมือนคนทั่วไป

คนที่รู้จักภูมิหลังของลูกๆ มักจะพูดว่า “บ้าน ร ว ย ขนาดนี้ ทำไมยังต้องมาทำ ง า น หาเ งิ นเองยู่อีก”ลูกๆของคุณลีก็จะตอบไปว่า “ไม่เป็นไรครับ”

6 เรียนจบแล้ว จงไปสร้างธุรกิจของตนเอง

เมื่อลูกๆทั้งสองคนเรียนจบ จ า กมหาวิท ย า ลัยสแตมฟอร์ดด้วยเกรดเฉลี่ยที่ยอดเยี่ยม ลูกๆ ก็ตั้งใจที่จะกลับมาทำ ง า น ที่บ้านให้บริษัทของพ่อ แต่ลีกลับปฎิเสธที่จะให้ลูกๆมาทำ ง า น ในบริษัทของตนเอง คุณลีให้ลูกเลือกทางเดิน แล้วก็หาทางเดินของตนเองให้เจอ

ทั้งคู่จึงเดินทางไปแคนาดา แล้วก็ได้เริ่มต้นทำธุรกิจจ า กศูนย์ แล้วก็ด้วยความw ย า ย า มของลูกๆ รวมถึง ก า ร เลี้ยงดูแล้วก็คำสอนต่างๆของลีกาชิง ทำให้ลูกๆ ซึมซับแล้วก็นำมาใช้ จ นในที่สุด ลูกชายคนโตสามารถประสบผลสำเร็จด้านอสังหาริมทรัwย์ ส่วนคนเล็กเป็นนักลงทุนด้านธุรกิจ ก า ร เ งิ น ลูกทั้งสองคนสามารถยืนบนลำแข้งของตนเองได้สำเร็จ

จงสอนลูกให้รู้จักลำบ า ก เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเราเขาจะยังยืนด้วยตัวเองได้

ขอขขอบคุณข้อมูลจ า ก : amarinbabyandkids, คำสอน ลี กาชิง

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box