ป ร า บ เพลี้ ยไ ล่ให้หนีไปไกลๆ สู ต รนี้ใช้พริกแกงแค่ 2ช้อนโต๊ะ

การดูแลผักให้ใบสวยง่ายๆ ใช้แค่พริกแกงผสมน้ำ ทำต ามนี้ได้เลย พริกแกงไล่ แ ม ล ง มีที่มาที่ไปอย่างไรนั้น ซึ้งหลังจ า กได้สอบถามจ า กเกษตรกรได้ข้อมูลมาว่า เกษตรกรได้ดูจ า กโทรทัศน์ เกี่ยวกับส มุนไพรไล่ แ ม ล ง ซึ้งตอนั้นในการทำจะใช้ ขิง ข่า ตะไคร้ บดหมักแล้วเอาน้ำหมักที่ได้ไปพ่นในนาข้าว แต่หลังจ า กที่เกษตรกรได้ทำไปในระยะหนึ่ง จึงนึกขึ้นได้ว่าถ้าเราใช้สมุนไพ รอย่างอื่นเข้าไปผสม

สิ่งที่ได้จะเป็นอย่างไร สิ่งที่เกษตรกรได้คิดคือ พริก หอมแดง และกระเทียม ซึ้งนั่นก็คือส่วนผสมของพริกแกงนั่นเอง เกษตรกรจึงได้ทำการทดลองปรากฏว่าได้ผลดีมากขึ้นกว่าเดิม และได้เอาพริกแกงต ามท้องตลาดมาทำปรากฏว่าได้ผลดีเช่นเดียวกัน จึงป็นที่มาของคำว่า พริกแกงไล่ แ ม ล ง

สู ต ร พริกแกง กำ จั ด เ พ ลี้ ย

พริกแกงจะซื้อมา หรือตำเองก็ได้ แนะนำพริกแกงเผ็ดนะ เมื่อนำไปฉีดแล้ว พวกเพลี้ยจะร้อนและอยู่ไม่ได้ มี 2 สู ต ร นะ มาดูวิ ธี ทำกัน

สู ต ร ที่ 1 ส่วนผสม

1 เครื่องแกงส้ม หรือ แกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำส้มควันไม้ 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำเปล่า 1O-2O ลิตร

วิ ธี ทำ

นำเครื่องแกงผสมกับน้ำ คนให้เข้ากันสักพัก กรองเอาแต่น้ำ กากไม่เอา เดี๋ยวพริกไปติดที่ฉีดจะทำให้อุดตัน เติมน้ำส้มควันไม้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดพ่นได้เลย การนำไปใช้ ฉีดพ่นให้ทั่ว อย่าลีมฉีดใต้ใบ เพราะ เ พ ลี้ ย ส่วนใหญ่เกาะอยู่ใต้ใบ

สู ต ร ที่ 2 ส่วนผสม

1 เครื่องแกงส้ม หรือ แกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำเปล่า 1O-2O ลิตร

วิ ธี ทำ

นำเครื่องแกงผสมกับน้ำ ผสมให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำ กากไม่เอา เดี๋ยวพริกไปติดที่ฉีดจะทำให้อุดตัน การนำไปใช้ ฉีดพ่นให้ทั่ว อย่าลีมฉีดใต้ใบ เพราะ เ พ ลี้ ย ส่วนใหญ่เกาะอยู่ใต้ใบ

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพ รไล่ แ ม ล ง (พริกแกงไล่ แ ม ล ง ) ขณะนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันระวังวัตถุดิบเข้าต ามผิวหนังหรือร่างกาย เพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดมีความเผ็ดร้อนในตัวอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้

ขณะนำพริกแกงไปผสมน้ำอย่าคนหรือผสมแรงๆจ นอาจทำให้เข้าต าได้เพราะฉะนั้นปกปิดร่างกายให้มิดชิด ใช้ส่วนผสมที่พอเหมาะต่อปริมาณที่กำหนดให้ เมื่อนำไปพ่นต ามไร่นาควรใช้ผ้ากปิดร่างกายให้มิดชิด

ลองทำดูครับสูตรกำจั ดเพลี้ ยสูตรนี้ได้ผลจริงใช้พริกแกงแค่ 2 ช้อนโต๊ะ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box