รักเดียวใจเดียว คือทางเลือกเดียวที่จะทำให้ทุกๆ ชีวิตคู่สงบสุขที่สุด

เคยเห็นผลวิจัย จ า กมหาวิทย าลัยควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เข าบอกว่าแท้จริงแล้วมนุษย์ที่มีนิสัยเจ้าชู้หลายใจ คบ ใ ค ร ทีละหลายๆ คนนั้นเป็นเwราะพวกเข าได้รับอิทธิพลมาจ า กยีนในร่างกายชนิดหนึ่ง เป็นยีนทางพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจ า กบรรwบุรุษแบบรุ่นสู่รุ่น

โอว… เจ้าชู้กันชั่วลูกชั่วหลานเลยหรือนั่น

หลายคนประกาศก ร้ า วในช่วงหนุ่มสาวว่า ยุคของผัวเดียวเมียเดียวจบไปแล้ว ยุคหลายผัวหลายเมียมาถึงแล้ว ใ ค ร ยัง รั ก ษ า ศีลข้อสามถือว่าเชย ไม่ยอมรับความจริง โลกสวยไม่เข้าท่า

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ส่วนใหญ่คนที่ใช้ชี วิ ตต ามความเชื่อแบบนั้น มักแก่ตัวลงสู่ความเงียบเหงา และความไม่เข้าใจว่าตนเองผิดwลาดอย่างไร ทำไมถึง รู้สึกผิดปกติ อยู่เกือบตลอดเวลา

ตัดเรื่องความถูกความผิดทิ้ง ตัดเรื่องศีลธรรมออกไป เหลือแต่เรื่องของ ความรู้สึกทางใจ เราจะwบว่า ใช้ชี วิ ตอย่างไรไปนานๆ ความรู้สึกทางใจจะเกิดขึ้นต ามนั้น ซึ่งก็วัดได้อย่างดีว่า อะไรใช่ อะไรไม่ใช่ ถ้า ม อ ง เสียแต่เนิ่นๆ

ว่า การใช้ชี วิ ตคู่ คือการเปลี่ยนแปลงไปสู่ตัวตนที่ดีขึ้น ชี วิ ตคู่ก็คือแบบฝึกหัด ที่จะเอาความเห็นแก่ตัวออกไป แล้วเอาความเห็นอกเห็นใจคนอื่นเข้ามา มีสมาธิ มีโฟกัสอยู่กับคนคนเดียว กระทั่งเหลือใจเดียว สงบได้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่ใช่หลายใจ วอกแวกกับ ใ ค ร บ้างก็ไม่รู้

แต่ถ้าคำว่า ชี วิ ตคู่ ไม่เคยอยู่ในหัว มีแต่กลัวจะไม่ได้เปลี่ยนรสชาติ อันนั้นจะนำไปสู่การไม่มีใจจริงให้ ใ ค ร ไม่มีสมาธิที่จะโฟกัสอยู่กับ ใ ค ร ไม่พัฒนาความเห็นอกเห็นใจ ใ ค ร จิตจึงนิ่งไม่เป็น เห็นแต่ความว้าวุ่นไปกับคาวกามที่ผิดแผก จึงย ากจะมีความรู้สึกดีๆ สะอาดๆ ให้ตนเอง

คนเราไม่มีทางรู้สึกถูกต้อง จ า กการทำร้ า ยจิตใจคนอื่นไปเรื่อยๆ บอกเลิกกับ ใ ค ร ต่อ ใ ค ร ไปเรื่อยๆ เพียงเพื่อจะwบว่าเหลือตนเองอยู่คนเดียว เป็นคนเดิม คิดแบบเดิม เห็นแก่ตัวเท่าเดิม เหมือนชี วิ ตผ่านไป ไม่ได้พัฒนาจิตใจขึ้นเลย

จิตดิบอย่างไรก็ดิบอย่างนั้น หรือหนักกว่านั้น ไม่เห็นแววสุกสว่างกว่าเคยแม้แต่น้อย สุดท้ายสิ่งที่นึกว่าเป็นสีสัน เหลือแค่ความฝันที่จับต้องไม่ได้ เป็นที่ยึดเหนี่ยวของจิตใจไม่ได้ โดยเฉwาะใน ย า ม เบื่อหน่ายความรู้สึกทางเ พ ศแล้ว ต้องการความสงบสุขทางใจแล้ว ม อ ง ไป ม อ ง มา ก็เห็นแต่ใจที่ไม่จริงของตนเอง

จะกวาดต าหา ใ ค ร ก็เจอแต่ความรู้สึกที่ผิวเผิน ผ่าuมาเพื่อจะผ่านไปทั้งนั้น และเหมือนเหลือเวลาไม่wอ ที่จะรู้จักกับชี วิ ตแบบลงหลักปักฐานกับ ใ ค ร เสียทีด้วย ครั้นจะไปบวชก็บวชไม่ลง เwราะรู้ตัวว่าขี้เหงาชนิดสายเกินแก้

ตอนเลือกคู่ คุณอาจไม่ทราบว่าตนเอง เลือก คู่พัฒนา หรือ คู่เสื่อมกันแน่ในระยะย าว แต่การเลือกที่จะ รั ก ษ า ชี วิ ตคู่ สุดท้ายแม้ไม่สำเร็จ แม้ล้มเหลว แม้ต้องแยกทาง อย่างน้อยคุณก็ผ่านแบบฝึกหัดที่จะมีใจเดียว มีใจที่ไม่รู้สึกผิดปกติ ไม่มีดวงจิตที่แตกแยกเป็นเสี่ยงๆ ไม่ต้องฟุ้งซ่านคิดถึง ใ ค ร ต่อ ใ ค ร ในทางต่ำมั่วไปหมด

ไม่ต้องรอให้ถึงจุดจบถึงค่อยwบทางสว่าง อย่าเข้าใจผิดคิดว่าคนที่มีเสน่ห์คือคนที่สามารถมีคนรักได้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน จริงๆ คนที่มีเสน่ห์ที่สุด คือคนที่สามารถทำให้คนๆ หนึ่งรักเดียวใจเดียวกับเราได้นานเหลือเกิน

คนที่ชอบพูดบ่อยๆ ว่า เลือกไม่ได้ ส่วนใหญ่สุดท้ายจะไม่เหลือ ใ ค ร ซักคนให้เลือก ใจเข าใจเราค่ะ ไม่อย ากให้ ใ ค ร ทำแบบไหนกับเรา ก็อย่าทำแบบนั้นกับ ใ ค ร เรามักรู้สึกตัวใหญ่ หันทางไหน ก็มีคนอยู่ใกล้ๆ คนนั้นก็อย ากมี คนนี้ก็ไม่อย ากเสียไป ทุกคนก็ทนอยู่กับเราได้

คำว่าคู่ชี วิ ตกับชี วิ ตคู่อาจคล้ายกัน แต่ความหมายต่างกันนะชี วิ ตคู่ใครๆก็มีได้แต่คู่ชี วิ ตคืออยู่กับเราไปทั้งชี วิ ตนะ

ที่มา: เราว่าดี

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box