ไม่ว่าจะรักมากแค่ไหน ความรักมักจะจบลง เมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเริ่มโกหก

ความรักเป็นความรู้สึกที่บริสุทธิ์ ลองพิจารณาความรักแบบอื่นๆ ดูสิ อย่างความรักของแม่ที่มีต่อลูก เป็นต้น

ความรักทุกรูปแบบจะเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ความรักแบบหนุ่มสาวก็เป็นความรักที่บริสุทธิ์ ความรักก่อให้เกิดความสุขเนื่องจ า กคุณพบว่าคนที่คุณรักห่วงใยคุณ

และคุณก็พบว่าคุณสามารถไว้เนื้อเชื่อใจเข าหรือเธอได้เช่นกัน

เช่นเดียวกันคุณให้ความรักและความห่วงใยแก่เข าหรือเธอและซื่อสัตย์ต่อเข าหรือเธอคนนั้น แม้แต่การโกหกที่เล็กน้อยที่สุด

มีคนเคยพูดว่าเราทุกคนต่างต้องเคยโกหกกันสักครั้ง ไม่ว่าจะเพื่อบิดเบือนให้คนอื่นเข้าใจผิดหรือปกปิดสิ่งที่ตนเองทำผิดพลาดโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโกหกเล็กๆ ไม่ค่อยมีควารมสำคัญเท่าไร

แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจ า กความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ต ามเมื่อเคยเกิดขึ้นแล้วความไว้ใจที่มีให้กันจะถูกลดบทบ าทลงไปความรักมักจะจบลง เมื่ออิกฝ่ายเริ่มโกหก

อย่าถามได้ไหมว่า ทำไมเราต้องเดินจ า กมาอย่าถามได้ไหมว่า ทำไมเราต้องทำแบบนี้ถามตัวเองก่อนจะดีไหมว่า ทำสิ่งใดลงไปแล้วบ้ๅง

ถามตัวเองก่อนจะดีไหมว่า สิ่งที่ทำลงไปถูกต้องแล้วหรือหลอกລวง ยังพอทน ทรยศ นั่นอาจเป็นความเข้าใจผิด เสแสร้ง ก็คิดว่าอาจมีเหตุผล

แต่รู้ไหมเมื่อนำมารวมกัน มองโลกแง่ดีแค่ไหน โง่อย่ๅงไร ก็ยังต้องเสียน้ำต าสิ่งเหล่านี้ ทำ ร้ า ย ใครต่อใครหลายคน โดยเฉพาะ คนที่จริงใจมาตลอด

แต่คนเหล่านี้คง ไม่มีค่า จึงทำกันได้ลงคอ ความสัมพันธ์มันสร้างยๅกระยะเวลา ไม่อาจยืนยันว่า ทุกสิ่งจะมั่นคงระยะเวลา กลับทำให้ทุกอย่ๅงพังทลาย

เพราะระยะเวลา พิสูจน์ความจริงทุกอย่ๅงให้เปิด เ ผ ยและอาจทำລๅຍทุกสิ่ง ง่ายดาย ชั่ວพริบต าคิดให้ดีได้ไหมก่อนตัດสินใจกระทำ

อย่ๅงน้อยก็รู้สึกตัวว่า กำลังจะทำอะไรอย่า ทำเพียงแค่ส่ายหน้า ปฏิเสธว่า ไม่รู้เรื่อง และไม่ได้ทำ อย่า ໂทษว่า คนอื่นไม่ดีอย่าบีบน้ำต า เรียกความสงสๅร

อย่าคิดว่า เดินหนีปัญหาแล้วทุกสิ่งจะจบเศษซๅกสิ่งที่โดนทำລๅຍ ยังอยู่รอย แ ผ ล ต่อให้จางเท่าไหร่ ก็ยังเป็นรอย แ ผ ล

และบ าง แ ผ ล กาลเวลาก็ไม่อาจลบเลือนทำได้แค่มองต าเรา แล้วบอกว่า ทุกสิ่งเป็นเพียงข่าวลือใช่ไหมแต่จะให้เราทำอย่ๅงไร ในเมื่อเรารู้ความจริงแล้ว

จ า ก ทุกคนที่ไม่โกหก ความจริงไม่เคยหายไปไม่รู้หรือแต่จ นวันนี้ ยังมาโกหกกัน ทำไปเพื่ออะไรรู้ตัวบ้ๅงไหมว่า กำลังมีความสุขบนความทุกข์ผู้อื่น

รู้ตัวบ้ๅงไหมว่า กำลังหัวเราะอยู่บนครๅบน้ำต าคนรอบข้างเคยคิดว่า ความสัมพันธ์นี้มีค่า สุดท้ายเราก็คิดไปเองเมื่อพบว่า คนๆหนึ่งที่เคยไว้ใจ กลับสนใจแต่ตัวเอง

เสียใจที่ต้องพูดและทำอย่ๅงนี้ นานแค่ไหนแล้ว กับการที่เราต้องทนอยู่ จบกันเสียทีเส้uความວดทนข าดผึง

อยๅกให้รู้ไว้สักครั้งไม่มีคำว่าอภัยสำหรับคนไม่สำนึก บ างสิ่งแตกสลายไปร้องไห้เสียใจ

แต่ เมื่อความสัมพันธ์นี้จบลง เรากลับต้องหัวเราะดีใจ จะโกหกต่อไปก็เชิญ แต่โกหกตัวเองให้ได้ด้วยแล้วกัน

บ้านที่แข็งแรงสามารถเป็นที่กำบังแดดและฝนให้กับคนที่อยู่อาศัย ทำให้คนที่อาศัยอยู่อย่างสุขสบ ายภายใต้อากาศที่แสนหนาวเหน็บหรือร้อนระอุย่อมต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรง

ทนต่อการสั่นสะเทือน แรงลมฝนที่ถาโถมเข้ามา

ไม่ต่างอะไรจ า กความรักที่แข็งแกร่ง ที่จะสร้างความอบอุ่นใจและหวานชื่นให้กับคู่รักได้ก็ต้องอาศัยรากฐานโครงสร้งที่แข็งแกร่งด้วยเช่นกัน

และหนึ่งในโครงสร้างที่จะทำให้ความรักนั้นแข็งแกร่งได้นั่นคือความซื่อสัตย์หรือการไว้ใจ

เมื่อคุณมีความรักคุณจะมอบทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณมีแก่คนรักของคุณ และคุณจะสามารถทำเช่นนั้นได้ก็ต่อเมื่อคุณมีความไว้เนื้อเชื่อใจเข าหรือเธอคนนั้น

การพูดความจริงตั้งแต่แรกโดยหาวิธีพูดที่ทำร้ายจิตใจเข าน้อยที่สุดอาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่า เพราะว่าทำให้ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกัน

และยอมรับในความคิดของกันและกันมากขึ้นด้วย เราเข้าใจดีค่ะว่าในทุกความสัมพันธ์ย่อมต้องการความซื่อสัตย์จริงใจเป็นที่ตั้งเสมอ

เพราะหลายคนต่างรู้ดีว่าการถูกหลอกลวงมันเจ็บปวดแค่ไหนบ างคนรับได้ถ้าการโกหกนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยแล้วทำให้ทุกอย่างดีขึ้น บ างคนรับไม่ได้แม้กระทั่งการโกหกเล็กน้อย

เพราะมันเป็นการบั่นทอนความเชื่อถือซึ่งมันส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ ที่ต้องคอยหวาดระแวงไปอีกด้วยดังนั้นเริ่มจ า กตัวเราก่อนเลยว่า เราไม่อย ากให้ใครมาโกหกเรา เราก็อย่าโกหกเค้าก็ท่านั้นเอง

ที่มา: เราว่าดี, goodlifeupdate

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box