ข้อคิดจ า ก “บิล เกตส์” ถ้าคุณเกิดมาจ นคุณไม่ผิด แต่ถ้า …ทั้งๆ ที่ยังจ นอยู่ คุณผิดแน่!

ชี วิ ตเป็นเรื่องที่โค ตรซั บซ้ อน ทุ กวันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบว่าเราเกิดมาทำไม เกิดมาทำอะไร แล้วอยู่ไปได้นานแค่ไหน แต่ทุ กคนที่เกิดมา มักมีการจัดลำดับฐานะชี วิ ตด้วยสิ่งที่เรียกว่าค่าของ “เ งิ น” ค่าของความ “ร่ำ ร ว ย ” หลายคนตัดพ้อต่อว่า พ่อแม่ว่า ให้เกิดมาทำไม ถ้าเกิดมาแล้วต้องมาดิ้นรน ค้นหาชี วิ ต อยู่แบบอดๆ อย ากๆ หาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปวันๆ ไหนจะต้องมีภาระเลี้ยงดูพ่อแม่ ปู่ย่า ต า ย ายอีก เ งิ นเดือนก็หาไม่ทัน เดือนชนเดือน จ นอยู่แบบนี้ตั้งแต่รุ่นโค ตรพ่อโค ตรแม่ รุ่นปู่ย่า ต า ย าย บรรพบุรุษ ไม่เคยลืมต าอ้าปากได้เลย

แต่เคยสงสัยไหมว่า นอกจ า กคุณแล้ว ทำไมคนอื่นเข าถึง ” ร ว ย ”

ยอมรับว่าบ างคนมันเกิดมาบนกองเ งิ นกองทอง มีมรดก ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าต าทวดทิ้งเอาไว้ให้ ข ายกินสามชั่วโคตร เจ็ดชั่วโ ค ตรก็ยัง ร ว ย อยู่ อันนี้ไม่นับแล้วกัน ถือว่าเป็นความโช คดี

แต่คนที่เกิดมาไม่มีจะกิน แล้วสุดท้าย ลืมต าอ้าปากได้ด้วยลำแข้งตัวเอง สะบัดตูดให้ตัวเองหลุ ดพ้นจ า กความจ นมาได้ พวกเข าเหล่านั้น “ทำได้อย่างไร” มีนักปราชญ์ท่านหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ว่า “ในโลกนี้ ไม่มีหรอกคนจ น มีแค่คนขี้เกี ยจเท่านั้นแหล่ะ ที่จะไม่มีวันเจริญ”

แต่เรื่องนี้พูดย าก เพราะบ างคนบอกว่า “ฉันทำ ง า น ทั้งวันจ นไม่มีเวลาหายใจ ทำไมยังจ นอยู่” นั่นเพราะความเชื่อผิดๆ ทำ ง า น ด้วยแรง ง า น เหนื่อยๆ และไม่หาแนวคิดพัฒนาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูง และคนเก่งๆ ต่างหาก การคบเพื่อน ถ้าเราคบแบบไหน ชี วิ ตเราก็จะเป็นแบบนั้นแหล่ะ

เรื่อง ร ว ย จ นไม่ได้เป็นคำตอบสำหรับทุ กเรื่องเสมอไป คนที่ไม่เคยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ก็จะไม่ค่อย ทุ ก ข์ ส่วนคนที่คอยแต่จะเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอดเวลา ก็คงหาความสุขย าก ต่อให้มีแค่ไหน ก็ไม่รู้จักพอ ดังนั้นจะคิดว่า ร ว ย แล้วดีจะต้องมีความสุขเท่านั้น ก็เห็นจะไม่จริง

คำพูดนี้ของบิล เกตส์ ถ้าอ่านให้ดี ๆ เราจะมองเห็นสิ่งที่เข ากำลังอย ากสื่อให้กับเรา ซึ่งก็เป็นความจริงที่คนเราเลือกเกิดไม่ได้ การเกิดมาจ นจึงไม่เห็นจะต้องมองว่าเป็นเรื่องผิดอะไร

แต่ถ้าคุณ ต า ย ไปทั้งที่ยังจ นหลังจ า กใช้ชี วิ ตมานานหลายปี ถ้าอย ากจะโท ษใครสักคนก็คงต้องชี้นิ้วไปที่ตัวเอง นอกจ า กเรื่องจ นเ งิ นแล้ว บิล เกตส์น่าจะหมายถึงความจ นเรื่องอื่นด้วย เช่น จ นความคิด จ นทัศนคติ

ต่อให้วันที่คุณจ า กโลกนี้ไป คุณไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลกก็ต าม แต่คุณมีทัศนคติในการใช้ชี วิ ตแบบคน ร ว ย ความคิด รู้จักแบ่งปันสิ่งที่มีให้กับคนอื่น ให้สิ่งดีๆกับโลกใบนี้ ลูกของคุณทุ กคนเป็นคนดี

รู้จักช่วยเหลือตัวเอง เห็นคุณค่าของเ งิ นและการรู้จักแบ่งปัน นั่นก็หมายถึงคุณได้สร้างสิ่งดี ๆ ให้กับโลกใบนี้ You are not die poor! ก็แปลว่าคุณไม่ได้จ า กโลกนี้ไปแบบไม่มีอะไรทิ้ งไว้เลย

“If you are born poor, It’s not your mistake. But if you die poor, it’s definitely your mistake.” Bill Gates

เกิดมาจ นไม่ผิด แต่ถ้า ต า ย ทั้งที่ยังจ น คุณผิดแน่!

ชี วิ ตที่ยุ่งเหยิงของคุณ ไม่ใช่ความผิดของพ่อแม่ เลิกครำครวญให้กับสิ่งที่ทำพล าดไปแล้ว แต่ จงเรียนรู้จ า กมันซะ ถ้าคุณจ น วุฒิการศึกษา สำคัญมาก… แต่ถ้าคุณ ร ว ย ไม่มีใครถามถึง วุฒิการศึกษาของคุณ เมื่อคุณมีเ งิ นอยู่ในมือ มีแต่คุณเท่านั้นที่ลืมตัวเองว่าคุณเป็นใคร แต่เมื่อคุณไม่มีเ งิ นอยู่ในมือ โลกทั้งใบจะลืมไปเลยว่า ใครคือคุณ นี้แหล ะคือ ชี วิ ต

ชี วิ ตของแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นถ้าจะมองกันจริง ๆ ก็ไม่อาจจะเอามาเปรียบเทียบกันได้อยู่แล้ว และที่สำคัญเราเลือกเกิดไม่ได้ ถ้าเลือกได้จะมีใครอย ากเกิดมาในครอบครัวที่ย ากจ น จริงไหมคะ

ดังนั้นคนที่กำลังหดหู่กับต้นทุนชี วิ ตของตัวเอง จะบอกให้กลับมาพอใจกับชี วิ ตก็คงเป็นเรื่องไม่ง่าย แต่เอาเป็นว่าคุณไม่ได้แย่ที่สุดแน่นอน ถ้ามองคนที่ดีกว่าแล้ว ทุ ก ข์ ขอให้กลับไปมองคนที่แย่กว่าด้วย

เราอยู่ตรงกลาง เปลี่ยนจ า กความรู้สึกอิจฉา หดหู่ หมดกำลังใจ เป็นพลังที่จะต่อสู้ ยืนหยัด ทำให้ได้ ให้มีเหมือนคนอื่น ต่อให้สุดท้ายเราจะมีไม่เท่าใครอยู่ดี แต่การได้ต่อสู้ฝ่าฟันแทนที่จะปล่อยให้ชี วิ ตเป็นไปต ามโชคชะ ต า ย ถาก ร ร ม นั่นก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นแล้วว่า You are not poor!

คน ร ว ย ที่ประส บความสำเร็จมากมายบนโลกใบนี้ เข าไม่ได้เกิดมาบนกองเ งิ นกองทอง แต่เคยเป็นเด็กย ากจ นมาก่อนก็เยอะ แต่สุดท้ายด้วยมานะพย าย าม ต่อสู้ดิ้ นร นก็สามารถเอาชนะความจ นได้ จ นบ างคนถึงกับมีชื่อขึ้นติดอันดับเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกก็มี

บ างคนเกิดมาครบ 32 แต่ก็ยังไม่ยอมทำอะไร แล้วจ า กโลกนี้ไปแบบหม ดอาลัย ต า ย อย าก ชี วิ ตหาความสุขไม่ได้เลย นั่นคือคุณแพ้แล้ว แต่บ างคนต่อสู้ดิ้ นรนจ นมีทุ กอย่างที่ตนเองพอใจ นั่นคือการเอาชนะตัวเองในชาตินี้แล้วแล้วคุณละ เลือกหรือยังว่าอย ากเป็นแบบไหน ถามว่าเหนื่ อยมั้ยก็เหนื่ อยน่ะ แต่เพราะอย ากพ้นความจ นก็ต้องดิ้ นรนต่อไป

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box