Wednesday, 29 November 2023

อยากให้ทุกคนได้อ่าน ผบตร.มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ขออุ้มแม่

ในโลกโซเชียลของชาวสีกากี พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ภาพลักษณ์นักบู๊และนักธรรม เดินทางสายบุญและสายบู๊คู่ขนาน เป็นรุ่นพี่ที่สีกากีรุ่นน้อง ลูกน้องให้ความเคารพ

และยิ่งแสดงให้เห็นถึงความดีของท่านผู้นี้ โดยเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Torsak Sukvimol หรือ พลตำรวจตรีต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการ พิ เ ศ ษ ดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการมหาดเล็กราชวัลลภ รั ก ษ า พระองค์ ๙๐๔ ได้ออกมา แ ช ร์ เรื่องราวที่ทำเอาน้ำต าซึมความว่า

แม่ ป่ ว ย ถึงขั้นเข้าโรงพ ย า บ าล จ า กที่หมอบอกมา อาการ ป่ ว ย ของแม่หนักมาก และแม่ก็ดูซูบผอมไปมาก เหมือนกับต้นไม้ในหน้าแล้ง ผอมแห้งซูบเซียว ผมของแม่เต็มไปด้วยหงอกสีข าว นอนอยู่บนเตียงเล็กมีผ้าห่มสีข าวของโรงพ ย า บ าลห่มอยู่ แม้ผมจะนั่งอยู่ที่นี่ แต่ยังคงห่วงงานที่บริษัท ผมรับโทรศัพท์ครั้งแล้วครั้งเล่า

หากลูกงานยุ่งก็กลับไปเถอะ ที่นี่มีพ ย า บ าลดูแล แม่พูดขึ้นมา ไม่มีอะไรครับแม่ ผมไม่ยุ่งผมบอกออกไป ทั้งทั้งที่ใจอ ย า กจะกลับไปเคลียร์งาน แต่สายต าของแม่ปิดผมไม่ได้หรอก แม่อ ย า กให้ผมอยู่ด้วย ผมเป็นลูกคนเดียวของบ้าน พ่อก็จ า กไปแล้ว แม่ไม่ได้แต่งงานใหม่ เลี้ยงผมจ นโตไม่ใช่เรื่องง่าย ตอนนี้แม่ต้องการผม ผมจะทิ้งแม่ไปได้อย่างไร แม้การอยู่ที่โรงพ ย า บ าลในหนึ่งวันจะต้องสูญเสียรายได้ไปหลายแสนก็ต าม

แม่ต้องตรวจ เ ช็ ค อาการหลายอย่าง และผมต้องอุ้มแม่นั่งรถเข็นเพื่อไปตรวจ เ ช็ ค ที่ห้องปฏิบัติการ เพราะแม่ผอมแห้งจ นเดินเองไม่ได้ ครั้งแรกที่ผมได้อุ้มแม่ ตอนที่ก้มตัวลงไปอุ้มนั้น ผมแทบกลั้นน้ำต าไว้ไม่ได้ ผมเคยอุ้มลูก อุ้มภรร ย า แต่ผมไม่เคยอุ้มแม่เลยสักครั้ง ไม่เคยคาดคิดว่าแม่จะตัวเบ าอย่างนี้ น้ำหนักไม่ถึง ๔๐ โล แม่ผอมจ นเห็นกระดูก ดูแม่จะค่อยข้างวิตก

อุ้มแม่ไหวไหม แม่ถามขึ้นมา ดูเหมือนแม่จะไม่อ ย า กให้ผมอุ้ม เพราะระหว่างแม่ลูก ผมไม่เคยอุ้มแม่เลย แต่คนไข้อื่นๆ และญาติที่มาเยี่ยมรอบรอบ ต่างก็พูดสรรเสริญว่า คุณโชคดีจังเลย มีลูกกตัญญู ให้ลูกอุ้มเถอะ รู้สึกยังไงบ้าง ดูเหมือนแม่น้ำต าคลอ ผมก็รู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรสักอย่างมาอุดอยู่ในอก

จึงรีบอุ้มแม่ไปที่ห้องปฏิบัติการ มือของแม่จับผมไว้แน่น แม่คงรู้สึกกลัว ผมรู้ แม่คงไม่อ ย า กให้ผมลำบ าก แต่ต่อให้อย่างไรก็ต าม แค่นี้มันยังน้อยไปเสียด้วยซ้ำกับสิ่งที่แม่เลี้ยงดูผมมา

ผมคิดเสมอมาว่าแม่แก่แล้ว หาสิ่งอำนวยความสะดวกให้แม่ก็พอแล้ว ส่วนความรักความเอาใจใส่นั้น ยกให้ลูกและภรร ย า ภรร ย า มักจะอ้อนให้ผมอุ้มอยู่บ่อยบ่อย ภรร ย า ของผมสมบูรณ์และหนักกว่าแม่มาก แต่เมื่อวันนี้ผมได้อุ้มแม่ ถึงรู้ว่า

แม่ก็ต้องการอ้อมกอดของผมเช่นกันในเดือนนั้น ผมอุ้มแม่ไปไปมามา จ นสุดท้ายแม่ก็เดินได้เอง ตั้งแต่วันที่ผมได้อุ้มแม่ จ า กนั้นเป็นต้นมา ระหว่างผมกับแม่ก็มีการสื่อสารกันมากขึ้น

แม่เล่าเรื่องตอนที่ผมเป็นเด็กให้ฟัง ผมปิดมือถือเมื่อมาอยู่กับแม่ ฟังแม่เล่าเรื่องความซนของผมเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก อาการ ป่ ว ย ของแม่ดีวันดีคืน คุณหมอบอกว่า คนไข้ประเภทนี้สามารถฟื้นตัวได้ขนาดนี้เรียกได้ว่าปาฏิหาริย์ ไม่นานเท่าไหร่ แม่ก็ออกจ า กโรงพ ย า บ าล ผมเริ่มกลับไปยุ่งกับงานเหมือนเดิม

แต่ที่ไม่เหมือนเดิมก็คือ ทุกวันอาทิตย์ ผมจะต้องกลับบ้านไปหาแม่ และสิ่งที่ผมทำเป็นสิ่งแรกเมื่อถึงบ้าน ก็คือกอดแม่และอุ้มแม่ เพราะผมรู้ว่าแม่ไม่ได้ต้องการเ งิ นทอง แต่แม่ต้องการความรักความเอาใจใส่จ า กลูก การกอดและการอุ้มแม่เป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับผม

อ้อมกอดของลูก คือของขวัญสุดวิเศษที่แม่ได้รับในวัยชรา ที่เ งิ นทองก็หาซื้อมาไม่ได้ แม่บอกกับผมในคืนส่งท้ายปีเก่า พูดเสร็จแม่ก็ ร้ อ ง ไ ห้ ออกมา ลูกชายของผมเข้าไปกอดย่าและบอกว่า ย่าครับ หนูก็อ ย า กกอดย่าเหมือนกัน ภรร ย า ของผมก็เข้ามากอดแม่และพูดว่า แม่คะ หนูก็อ ย า กกอดแม่เหมือนกันค่ะ

นั่นเป็นอาหารคืนส่งท้ายปีที่อิ่มใจเป็นที่สุดสำหรับผม จ า กนั้นเป็นต้นมา ผมก็รู้ว่า ความรักนั้นไม่ต้องพรรณนาให้มากมาย แค่เพียงกอดแม่ก็เพียงพอแล้วหากแม่ของคุณยังมีชี วิ ตอยู่ คุณลองกอดหรืออุ้มแม่ดูนะครับ แม่ครับ ผมขออุ้มแม่นะครับ

“พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล” มือ ป ร า บ สายธรรมะ เข้าใจสัจธรรมชี วิ ตเพื่ออนาคตที่สดใส ปัจจุบันอายุ 54 ปี ท่านบอกว่า การเข้าไปนั่งในใจลูกน้องกว่า 5OO คน ไม่ใช่เรื่องง่าย

ประสบการณ์ ความรู้ Products Knowledge สมัยเป็นเซลล์ได้นำมาประยุกต์ใช้ เป็นตำรวจ ถ้ารู้ว่า Products Knowledge ของตำรวจคืออะไร เมื่อรู้ก็ปกครองกันได้

“เราอยู่ในกอง ป ร า บ มานานเราจะรู้ว่าเด็กต้องการอะไร เพราะตอนที่เราเป็นเด็กเราก็มีสิ่งที่อย ากได้ เมื่อวันที่เรามีโอกาสได้ขึ้นมาเป็นผู้นำหน่วยก็ทำสิ่งนั้น เราอย ากมีตึกห้องนอนที่สวยงามเพราะมันโทรมมาก จึงได้เปลี่ยนแปลงบูรณาการสถานที่ราชการให้เหมือนโรงแรม ที่ใครมาติดต่อก็จะได้มีสุขภาพจิตที่ดี การคุยราชการก็จะง่ายยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของจิตวิทย า”

“เรามีครูบ าอาจารย์ การที่เราเข้าไปปฏิบัติธรรม แล้วครูบ าอาจารย์สอน เราก็เอามาปฏิบัติ แล้วเราก็ได้สิ่งดีๆ ที่เราปฏิบัติ เราคิดดี เรามีจิตใจที่เป็นกุศล เราก็จะรู้ว่าเราควรที่จะทำอะไร เมื่อคิดดี จิตใจดี เราก็รู้หน้าที่ว่าเราต้องทำอะไร สิ่งเหล่านี้ตนก็อ ย า กจะถ่ายทอด เมื่อผมประสบความสำเร็จจ า กสิ่งที่ทำก็จะถ่ายทอดใช้ธรรมะ ในการทำงาน คนที่มาอยู่กับผมทุกคน จะเอาไปบวชก่อนเพื่อลดอีโก้ก่อนออกมาทำงาน”

วิชาการอาจทำให้คนมีความรู้ แต่ความกตัญญุทำให้ชี วิ ตมีแต่ความเจริญ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box