หนุ่มโพสต์ซึ้งถึงภรรย าในวันที่เธอต้องตั้งท้องและเลี้ยงลูกของเข า

เมื่องานมีการแข่งขันสูง ตำแหน่งไม่เคยถูกเว้นว่างนาน การเป็นแม่ของผู้หญิงจึงเสียเปรียบมากกว่าผู้ชายในการกลับไปทำอาชีพที่เคยมุ่งมั่น ผู้หญิงตกอยู่ในสถานะ ‘ทำงานมากก็ผิด เลี้ยงลูกมากก็ผิด’ แม่จึงเป็นฐานะที่หาสมดุลชี วิ ตย ากอย่างแท้จริง

แม้โลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่บริบทของสังคมไทยยังแสดงท่าทีกำหนดให้ผู้หญิงเป็นผู้เลี้ยงลูกเป็นหลัก ถึงจะกล่าวว่าสัญชาตญาณ ‘ความเป็นแม่’ จะทำให้ผู้หญิงรับบทบ าทนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผู้ชายคนไหนที่คิดว่า ภ ร ร ย า อยุ่บ้านเลี้ยงลูกดูไร้ค่า ดูสบ ายจังเลี้ยงลูกอยู่แต่บ้าน ลองอ่านบทความนี้ดูนะ

งานวิจัยเผยว่า เมื่อผู้หญิงกลายเป็นแม่ เธอต้องรับหน้าที่และภาระที่มาพร้อมกับการเป็นแม่อย่าได้คิดว่า การอยู่บ้านเลี้ยงลูกนั้นสบ ายอย่าให้ ภ ร ร ย า ต้องมาเสียใจ ในคำพูดด้วยอารมณ์ของคุณเอง

การเลี้ยงลูก ทั้งดูแลบ้าน ทำงานบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่คิดโปรดให้เกียรติ และเห็นใจ ภ ร ร ย า ของคุณไว้ให้มากเมื่อร่วมสุขด้วยกันแล้ว ก็จงร่วมทุกข์กับเธอด้วย

คุณ Thanakrit Ketprayoon สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมา Post ข้อความถึง ภ ร ร ย า ที่ยอมเสียสละตั้งท้องเลี้ยงลูกให้ โดยจ า ก Post นั้นได้ระบุว่า ‘ขอผมเขียนในมุมมองของพ่อบ้างนะครับ … การอุ้มท้อง 9 เดือน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งช่วงเดือนหลังๆ ปวดหลัง ปวดเอว เจ็บไปหมด … แต่คนเป็นแม่ทนได้เสมอเพื่อลูก นั่นแหละคือสิ่งที่ผมได้เห็นและได้สัมผัส

แม่หลายคนไม่เคย ผ่ า ตั ด มาก่อนในชี วิ ต แต่ต้องมาเริ่มครั้งแรกกับการคลอดลูก … เอาจริงๆไม่อย ากคิดเลยว่ามันน่ากลัวขนาดไหน ต่อให้มีวิวัฒนาการและ Technology ก้าวไกลแค่ไหนก็ต าม มันก็เสียวอยู่ดี ( มี ด กรีดที่เนื้อ) สุดท้ายพอผ่านไป นี่แหละที่เรียกว่า “ความเจ็บปวดที่งดงาม”

หลังคลอด … ภาวะซึมเศร้า เครียดกับการเริ่มต้น น้ำนมเอย ลูกร้องไม่รู้สาเหตุเอย สุดท้ายจบลงที่การด่าสามีคลายเครียดบ้าง 5555 คุณแม่ ต้องแกร่งแค่ไหน ถึงผ่านมันไปได้ !!

คุณแม่ฟูลไทม์ … อยู่กับลูก 24 ชม. เหนื่อยแทน แต่ก็คงเต็มไปด้วยความสุขที่เห็นลูกโต และมีพัฒนาการในทุกๆวัน รู้ว่าเหนื่อยกว่าการทำงาน ต้องทิ้งสังคมที่เคยอยู่ ไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้ ยิ่งบ างคนต้องอยู่บ้านสองคนกับลูก ไม่มีใครให้คุย ให้ระบ าย

คุณแม่ที่ไปทำงาน … ต้องแบกของไปปั๊มนม กังวล คิดถึงลูกแทบจะทุกเวลา งานก็เครียด กลับบ้านต้องทิ้งไว้ที่ทำงานทุกอย่าง ซึ่งย ากมากๆ

อย ากบอกว่า คุณพ่อทั้งหลาย … เราสบ ายกว่า ภ ร ร ย า มากๆ ไม่ต้องมีประจำเดือน ไม่ต้องอุ้มท้อง ไม่ต้อง ผ่ า ตั ด ไม่ต้องให้นม ปั๊มนม

ถ้า ภ ร ร ย า คุณบ่น หรือด่าในบ างครั้ง … ให้เค้าทำเถอะครับ ยิ้มรับฟัง เพราะเค้าทำได้แค่กับคุณคนเดียว คุณคือคนที่เค้ารักที่สุด ที่เค้ารู้ว่าต่อให้ทำแบบนั้น คุณก็ยังอยู่กับเค้าเสมอ ดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด ชี วิ ตเราได้เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่วันที่เค้าออกมาดูโลกกว้าง หยุดเล่นมือถือแล้วให้เวลากับลูกและ ภ ร ร ย า กันเถอะ’

อ่านแล้วก็สัมผัสได้ถึงความน่ารักของครอบครัวนี้จริงๆ และเชื่อว่าในมุมมองของ ภ ร ร ย า ก็คงอย ากจะให้สามีเข้าใจ และช่วยแบ่งเบ าดูแลลูก หยิบจับเล็กๆน้อยๆให้บ้าง ในบ างโอกาสแค่นี้ก็ดีมากแล้ว

cr : Thanakrit Ketprayoon

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box