ในวันที่คุณไม่เหลืออะไร จะมีสักคนไหมที่ยังอยู่ข้างคุณ

มันไม่สำคัญหรอกว่า “ตอนที่คุณรวย คุณอยู่กับใคร” มันสำคัญตอนที่ครั้งเมื่อคุณไม่มีอะไร มีสักคนไหมที่ยังอยู่ข้างๆ คุณคนเราเดี๋ยวนี้ คบกันเพื่อผลประโยชน์ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

คุณจะคุยดีๆ กับเพื่อนบ้านไหม หากว่าเข าไม่เคยมาคุยดีหรือเคยเอาของมาฝากคุณก่อนคุณจะรักผู้หญิงหรือผู้ชายคนนี้ไหม หากรักแล้วไม่ได้สรรสร้างพาชี วิ ตให้เจริญหรือดีไปกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้

คู่รักหลายคู่เลิกกันเพราะเรื่องเ งิ นคนแต่งงานกันแล้วก็หย่ากันได้เพราะครอบครัวมีปัญหาพ่อฉัน แม่เธอ ให้แต่ละบ้านได้ไม่เท่ากัน คุณจะรักเจ้านายไหมหากคุณทำงานหนักแต่เข าไม่เคยเสนอเ งิ นเดือนขึ้นให้เลยคุณจะยังอยู่บริษัทนี้ไหม หากอยู่มาเป็นสิบๆ ปีแล้วก็ยังเ งิ นเดือนไม่ขึ้น

คนบ างคน เป็นเพื่อนที่ ดีได้ เป็นพี่ที่ดีได้ เป็นน้องที่ดีได้ แต่เป็นคนรักที่ดีไม่ได้ ก็ควร ให้เข าเป็นในสิ่งที่เข าเป็นได้ และเป็นได้ดีหลายๆสิ่งในโลก ล้วน ถูกสร้างมาให้มีด้านตรงข้าม มันจึงต้องมีจุดผกผันแปรเปลี่ยน ความรักก็ มีจุดเปลี่ยนของมัน จึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่เธอต้องยอมรับมันให้ ได้

แล้วคุณรู้ไหม“วันที่เราไม่เหลืออะไร … คือวันที่เราจะได้เห็นอะไร”คนที่ยังมีครบแทบจะไม่รู้สึกอะไรกับประโยคนี้แต่คนที่เคยก้าวผ่าน คำว่าชี วิ ตนี้จ า กเคยมี เคยได้ เคยเป็นแล้ววันหนึ่งแทบไม่เหลืออะไรสักอย่างแม้กระทั่งกำลังใจให้ตัวเอง มันเศร้ามากนะความรู้สึกโดดเดี่ยว สิ้นหวัง ท้อแท้

หดหู่ เศร้า เหงา เซ็ง หมดอาลัย อย ากนี่ เหลียวหาใครสักคนไม่มี เป็นความรู้สึกแย่ที่อย ากจะบรรย ายมันออกมาได้หมด สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้ใช้สิทธิ์พิเศษแลกมาแต่ทุกๆ คนมีสิทธิ์ที่จะได้เท่าเทียมกันแหละคือเหตุผลว่าทำไมเราต้องอยู่คนเดียวให้เป็นต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเองให้ได้และรักตัวเองให้มากพอ

แม้วันหนึ่งไม่มีใครรัก เรายังเหลือตัวเราที่ยังรักและต้องการตัวเราที่สุดเพราะไม่ว่าชี วิ ตจะเจอเรื่องราวที่ก้าวผ่านย ากที่สุด สุดท้ายก็มีแค่ตัวเราที่ต้องผ่านไปให้ได้

แล้วเมื่อผ่านไปได้คุณจะรู้ว่าคนที่ยังอยู่ สำคัญมากกว่าคนที่หายไปแน่นอน แล้วเมื่อคนที่หายไปอย ากเดินกลับมาอีกครั้ง เข าจะทำให้เรารู้ว่า ชี วิ ตเราไม่จำเป็นต้องมี(เข าเหล่านั้น)ก็ได้จ า กมิตรสนิทจะแปลเปลี่ยนเป็นศัตรู

จ า กคนที่ไว้วางใจจะกลายเป็นคนที่เราให้ ทั้งเป็นอย่างเลืดเย็นจ า กคนที่เอ็นดูเราจะเปลี่ยนเป็นคนเจ้าหนี้ที่ต ามจองล้างจองผลาญไม่เลิก จ า กเพื่อนสนิทจะเปลี่ยนเป็นคนที่เฉดหัวเราทิ้งในวันที่เราไม่มีผลประโยชน์ให้ตักตวงจ า กคนเคยรักจะเปลี่ยนเป็นคนเจ้า ก ร ร ม นาย เ ว ร ติดต ามชี วิ ตเราไม่เลิก

คนบ างคนยิ่งเราให้ค่ามากเท่าไหร่ เราย่อมเจ็บปวดมากเท่านั้น แต่กับคนบ างคนเข าไม่ให้ค่าเลย ไม่เห็นคุณค่าเท่าไหร่ แค่กลับคือคนที่อยู่เคียงข้างเราไม่เคยหนีหายไปไหน แม้ใครๆ จะทอดทิ้ งเราไปจ นหมดสิ้ น ลองล้มดูสิแล้วจะรู้ว่าใครเป็นมิตรแท้หรือมิตรเทียมลองไม่มีดูสิแล้วจะรู้ว่าใครรักจริงหรือแกล้งรักลองหมดผลประโยชน์ดูสิ แล้วจะพบกับคำว่า “ไม่เหลือใคร”ชี วิ ตก็เท่านี้เอง

(เห็นทุ กข์เห็นธรรม) เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box