Wednesday, 29 November 2023

สูตรการทำสบู่ส มุ u ไ w ร ทำใช้เองที่บ้าน ประหยัดเงินดีต่อสุขภาพผิว

สบู่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายที่ได้จ า กปฏิกิริย าของด่างกับไขมันจ า กพืชหรือสั ต   ว์ ปัจจุบัน สบู่มีการใช้ส่วนผสมชนิดต่างๆเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของสบู่ให้มีลักษณะพิเศษ ตรงต ามความต้องการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของส มุ uไ w sกันอย่ างแพร่หลาย เพราะผู้บริโภคคำนึงถึงสุขภาพและหันมาให้ความสำคัญและเล็งเห็นถึงประโยชน์ของสมุนไพรไทยกันมากขึ้น จึงอย ากแนะนำ สูตรทำสบู่ส มุ uไ w s ของ “คุณอนงค์ หอมจันทร์” ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ศึกษาและมีประสบการณ์ในการผลิตสบู่จ า กส มุ uไ w sไทยมาเป็นเวลานาน

การทำ”สบู่”อาจเป็นอะไรที่ดูน่าก ลั ว ยิ่งถ้าคุณนึกถึงวิธีที่จำเป็นต้องจัดการกับน้ำด่างด้วยแล้ว แต่การทำสบู่ด้วยกลีเซอรีนด้วยการละลายและรินใหม่นั้นใช้เวลาไม่มากเลย คุณสามารถสร้างสบู่กลีเซอรีนที่ดูน่าสนใจและใช้งานได้หลากหลายด้วยเวลาที่เหลือ เพื่อไว้ใช้ในบ้านหรือห่อเป็นของขวัญให้กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ก็ย่อมได้

สูตรสบู่แตงกวา+ใบบัวบก

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำ

1. กลีเซอลีนเกรดดี (พรีเมียม) 1 กิโลกรัม

2. แตงกวา 800 กรัม

3. ใบบัวบก 20 กรัม

4. น้ำมะนาว 16 ซีซี

5. น้ำหอม 2 ซีซี

6. น้ำผึ้ง 2 ซีซี

7. เครื่องปั่น

8. แก้วตวง

9. ตะเเกรงกรอง

10. ถ้วย

11. กะละมัง

12. ผ้าข าวบ าง

13. บล็อกสบู่

14. มีด

มาดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลย

1.เริ่มจ า กต้มกลีเซอลีนก่อนด้วยไฟอ่อนๆ จ นละลายหมด (พย าย ามทำกลีเซอลีนเป็นก้อนเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ)

2.ในขณะระหว่างรอกลีเซอลีนละลายให้หมด เราหั่นแตงกวาให้เล็กที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการปั่น ให้เราปั่นแตงกวา โดยไม่ต้องใส่น้ำ เขย่ าๆ เพื่อให้การปั่นสมบูรณ์ และปั่นให้ละเอียดมากที่สุด จ า กนั้นกรองเอาแต่น้ำแตงกวา มา 70 ซีซี

3.ต่อมาให้เราปั่นใบบัวบกกับน้ำแตงกรองไว้ แล้วกรองเอาน้ำส มุ uไ w s 80 ซีซี หั่นมะนาวกรองเอาเฉพาะน้ำมะนาว 16 ซีซี แล้วเทน้ำมะนาวลงในน้ำส มุ uไ w sใส่น้ำผึ้งและน้ำหอมอย่ างละ 2 ซีซี

4.คนให้เข้ากัน แล้วเทน้ำส มุ uไ w sลงไปในกลีเซอลีนคนให้เข้ากัน ขั้นตอนสุดท้าย ลงในบล็อกสบู่รอเย็นและแข็งตัว ก็เอาออกจ า กบล็อก

เป็นยังไงกันบ้าง กับสูตรทำสบู่แตงกวา + ใบบัวบก สามารถทำมาทำใช้เอง รักษาสิว ฝ้า กระได้ หรือจะนำไปทำสร้างรายได้ก็ดี

สูตรสบู่ขมิ้นชันน้ำนมข้าว

วัตถุดิบ

1.เบสสบู่ใส (กิโลกรัมละ 140-150 บ าท)

2.ส มุ uไ w sที่ต้องการใส่ เช่น ขมิ้นผง ไพล น้ำใบเตยข้นๆ น้ำต้มฝาง น้ำคั้นใบพลู (อันนี้ต ามใจชอบเลย) แต่สิ่งที่ผมจะใช้คือขมิ้นชันผงนะครับ

3.ถ้าไม่ชอบกลิ่นธรรมชาติจ า กส มุ uไ w sก็เพิ่มหัวน้ำหอมไปอีกนิดนึงครับ กลิ่นที่ผมใช้คือ กลิ่นน้ำนมข้าว จะได้ออกไทยๆนิดๆ

4.พิมพ์สบู่ต ามต้องการ

5.เต าอบไมโครเวฟ

วิธีการ

1. ชั่งเบสสบู่ใส 300 กรัม นำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง (400 Watt) นานประมาณ 3 นาทีจ นเบสสบู่หลอมหมด

2. เติมสมุนไพรที่กระจายตัวในน้ำข้นๆ (เติมได้ไม่เกิน 10% ของเบสสบู่ใส) อย่ างถ้าผมทำ 300 กรัม ก็เติมของเหลวได้ไม่เกิน 30 กรัม แล้วกวนให้เข้ากัน เติมหัวน้ำหอมที่ชอบถ้าไม่ชอบกลิ่นส มุ uไ w sเดิม

3. เทใส่พิมพ์ขนาดที่ชอบ อย่ างอันนี้ผมซื้อเป็นกล่องพลาสติกขนาด 100 ml ผมก็เทประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วทิ้งไว้จ นเย็น แล้วจะแกะออกมาห่อพลาสติกหรือไม่ก็ต ามความต้องการ

เคล็ดลับ

1.ลองใช้ไม้จิ้มฟันหรืออะไรที่คล้ายๆ กันในการแกะสลักสบู่เพื่อรูปแบบที่สวยงามก็ได้

2.ถ้าอย ากได้สบู่สีข าวนุ่มละมุน แทนที่จะเป็นสบู่ใสๆ ให้ซื้อกลีเซอรีนแบบขุ่นมาละลายและเทลงไปในพิมพ์โดยไม่ต้องใส่สีใดๆ

3.วางสบู่ทำมือไว้ในภาชนะแก้วใสเพื่อตกแต่งห้องครัวหรือห้องน้ำของคุณเอง

4.ห่อหุ้มสบู่ไว้ในกระดาษไขหรือพลาสติกแรปเพื่อรักษาความสะอาดให้กับผิวสบู่ แล้วค่อยห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญหรือกระดาษหลากสีสัน แล้วผูกด้วยริบบิ้นหรือโบว์ก่อนที่จะมอบให้เป็นของขวัญ

ข้อควรระวัง

การละลายและเทสบู่นั้นร้อนมาก ควรสวมถุงมือหรือใช้ผ้าคลุมมือเพื่อกันผิวหนังและดวงต าเอาไว้ เด็กๆ ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษระหว่างที่ทำอยู่

ประหยัดเ งิ นทำสบู่สมุนไพรใช้เองแถมดีต่อผิวด้วย

อ้างอิงข้อมูลจ า ก in-situ  wikihow , คุณอนงค์ ลูกแม่หนูจร พ่อสมปอง naykhaotom

ขอบคุณภาพจ า ก kee sarakarnkosol

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box