Friday, 1 December 2023

น่าชื่นชม 12 ปี กลายเป็นเสาหลัก ข ายเสื้อมือสองหาเงินจุนเจือครอบครัว

การสร้าง ร า ย ไ ด้ จ า กการ ข า ย เสื้อผ้ามือสอง เหมาะกับทุกคนแต่คนส่วนใหญ่มักเริ่มต้นด้วยการ ข า ย เสื้อผ้ามือสองเป็นอาชีพเสริม หรือทำคู่กับงานประจำเพื่อให้มี ร า ย ไ ด้ หลายๆช่องทาง เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสื้อผ้ามือสองเป็นสินค้าที่ไม่ตกเทรนด์ไม่บูดไม่เน่า จึงเป็นอาชีพสร้าง ร า ย ไ ด้ เสริมยอดนิยม ของคนทำงานประจำหรือมีอาชีพหลักอยู่แล้ว

เพราะนอกจ า กทำให้มี ร า ย ไ ด้ เพิ่มมากขึ้นยังเป็นอาชีพสำรองทำควบคู่กันไปเพื่อความมั่นคงทางการเ งิ น ส่วนจะเลือก ข า ย เสื้อผ้ามือสองที่ไหนดีหรือ ข า ย อย่างไร ขึ้นอยู่กับความพร้อมและความสนใจของผู้ ข า ย

วันนี้เรามีเรื่องราวที่น่าสนใจมากฝากกันอีกเช่นเคย เป็นเรืื่องราวดีๆ ที่น่ายกย่อง ดญ. คนหนึ่งที่กลายมาเป็นเสาหลักของครอบครัว และเธอเลือกที่จะ ข า ย เสื้อผ้ามือสองต ามตลาดนัด เพื่อหาเ งิ นจุนเจือครอบครัวอีกด้วย

น้องภัทร เสาหลักครอบครัว ในวัย 12 ปี ข า ย เสื้ อ มื อสองดูแลคุณแม่ ป่ ว ย

อีกหนึ่งเรื่องราวของ หนูน้อย ยอดกตัญญูวัย 12 ปี น้องภัทร นภัทร สงค์ฉิม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผู้ที่ต้องเป็นเสาหลักของบ้าน แม้จะอายุยังน้อย แต่หัวใจที่แข็งแกร่งสู้ชี วิ ตเพื่อดูแลคุณแม่ น้องภัทรอาศัยอยู่กับคุณแม่ ไม่มีพ่อ แต่ก่อนคุณแม่เคยทำอาชีwขับรถสามล้อรับจ้าง

แต่เกิดเหตุให้ต้องมาเดินไม่ได้ ต้องกู้หนี้ยืม เ งิ น มา รั ก ษ า ตัวหลักแสน ด้วยภาระอันหนักอึ้งของครอบครัว คุณแม่ที่เคยเป็นเสาหลักก็มาทำงานไม่ได้

สาวน้อยวัย 12 จึงต้องดิ้นรนลดค่าใช้จ่ายด้วยงานสุจริต โ ช ค ดีที่ทาง รร. รับรู้เรื่องราว ด้วยความที่น้องภัทร เป็น เ ด็ ก เรียบร้อย จึงได้รับความเมตต า จ า กเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร ให้เป็น “มัคนายกน้อย” ในงานบุญที่วัด ได้ ร า ย ไ ด้ เล็กน้อยช่วยแบ่งเบ าภาระ

ทั้งยังช่วยให้น้องภัทรได้เป็น เ ด็ ก ที่ร่าเริงขึ้น เนื่องจ า กรับภาระทำงานที่หนักมาแต่ เ ด็ ก ทำให้น้องกลายเป็น เ ด็ ก พูดน้อย ปัจจุบันครอบครัวนี้มี ร า ย ไ ด้ จ า กการนำเสื้อผ้ามือสองข า ย ต ามตลาดนัด หา เ งิ น จุนเจือครอบครัว กิจวัตรประจำวันของน้องภัทร คือกาตื่นเช้ามาดูแลอาบน้ำ เช็ดตัวคุณแม่

บ างวันต้องไปขอข้าวที่วัดมาให้คุณแม่ พาหลานไป รร. ไป ข า ย ของที่ตลาดกับคุณแม่ บ างส่วนก็ได้มาจ า กการบริจาค ข า ย ตัวละ 20 บ าท เมื่อถาม เ ด็ ก สาวว่า เคยคิดเหนื่อยหรือท้อไหม คิดถึงความสุขสบ ายของตัวเองบ้างหรือไม่

หนูน้อยก็ตอบว่า อย ากออกไปเล่นกับเพื่อนบ้าง แต่อย ากใช้เวลาอยู่กับคุณแม่มากกว่า ไปช่วยกันข า ย ของให้มี เ งิ น มาใช้ดีกว่า น้องภัทรกล่าวว่า ตนไม่เคยรังเกียจคุณแม่ ถ้าขอพรได้สักข้อ จะขอให้คุณแม่หายดี หนูไม่มีวันทิ้งคุณแม่ เหนื่อยแค่ไหนก็จะทน หนูอย ากดูแลคุณแม่ให้ดีที่สุด

เป็น เ ด็ ก ขยันขนาดนี้ ทางทีมงานก็ขอเอาใจช่วย ขอให้น้องมีโอกาสได้เรียนสูงๆ และขอให้คุณแม่สุขภาพดีขึ้นนะคะ

เกร็ดความรู้

ข า ย เสื้อผ้ามือสองเป็นอาชีwที่ใช้ เ งิ น ลงทุนไม่มาก

บ างคนเริ่มต้นจ า กการนำเสื้อผ้าของตัวเองที่ไม่ได้ใส่หรือใส่ไม่ได้แล้วแต่ยังอยู่ในสภาwดี มาโพสต์ ข า ย ทางออนไลน์

หรือเปิดท้าย ข า ย หลังเลิกงาน ข า ย ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จ า กจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ เหล่านี้ หลายคนสามารถต่อยอดกลายเป็นเจ้าของโกดังนำเข้าสินค้าเสื้อผ้ามือสองได้ไม่ย าก

คำว่าสำเร็จในชี วิ ตไม่ใช่วันรับปริญญา แต่เป็นวันที่มีปัญญาหาเลี้ยงพ่อและแม่ได้

อ้างอิงที่มาบทความ : liekr.com และ smile2000น้องภัทร-เสาหลักครอบครัว

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box