ห นี้จ า กการแต่งงาน บทเรียนราคาหลายแสน ความเจ็บปวดของลูกหลาน

ห นี้จ า กการแต่งงาน: บทเรียนราคาหลายแสน ความเจ็บปวดของลูกหลาน ที่พ่อกับแม่ควรรับรู้เป็นประสบการณ์ที่อย ากจะแชร์ พอดีเห็นกระทู้ไม่อย ากจัดงานแต่ง ทำให้อย ากเล่าเรื่องของตัวเองบ้าง

เธอแต่งไปเมื่อต้นปีที่แล้ว ตอนจะแต่ง เธอคุยกับแม่เธอว่าไม่อย ากมีงานแต่ง ก็โดนแม่ดุ แม่อย ากให้มีงาน เล็กๆก็ได้เลยไปบอกที่บ้านแฟนว่า ของานเล็กๆ แฟนไม่ว่าไร แม่แฟนก็ดูโอเค และกระตือรือร้นที่จะจัด ตอนเตรียมงาน เธอเน้นประหยัดสุด ชุดไทยชุดเดียว จะแต่งหน้าทำผมเอง แต่แม่แฟนไม่ยอมเลยไปจ้างช่างมา ส่วนไหนที่บ้านแฟนรับดูแล เธอก็ไม่ได้สนใจอะไร (ช่วงนั้นงานเธอยุ่งมาก เธอเป็นพวกบ้าทำงาน) แต่ก็ย้ำเสมอว่า เล็กๆนะคะ อย่าให้สิ้นเปลือง

วันงานจริง เหมือนจะเล็กแต่อลังการมาก งานแค่ครึ่งวันนะคะ ที่รีสอร์ทเล็กๆ ตจว แต่ราคารวมไม่น้อยเลยมารู้เอาวันหลังแต่งว่าแม่แฟนไปยืมตังมาหลายแสนเพื่อจัดงานทั้งๆที่แม่เธอก็จ่ายค่าจัดเลี้ยงแขกไปเกือบสองแสน แขก 300 คนเศษ มากกว่า 60% เป็นแขกของบ้านแฟน

เธอเอาเ งิ นสินสอดจ่ายตรงนั้นเลยอีกสองแสน เพราะไม่ชอบเป็นหนี้ บ้านแฟนดูปลาบปลื้มที่เธอเคลียร์ แต่เธอรู้สึกแย่มากเพราะแม่เธอคืนสินสอดทุกบ าทให้เธอกับแฟนไปตั้งตัว แต่ดันต้องใช้หนี้ที่ตัวเองพย าย ามย้ำแล้วว่าอย่ามี (ไม่กล้าบอกแม่เธอมาจ นทุกวันนี้)

ตอนนั้นคิดว่า ช่างมัน เจ็บแต่จบ เวลาผ่านไป เธอกำลังจะมีลูก เลยวางแผนการเ งิ นร่วมกับแฟน เลยรู้ว่าแฟนยังต้องผ่อนหนี้แต่งงานอยู่ทุกเดือน เดือนละ 7000 บ าท (แฟนเ งิ นเดือน 3 หมื่น ผ่อนบ้านเธอร่วมกันคนละ 1 หมื่น ผ่อนบ้านพ่อแม่เค้า 7000 บ)

เธองอนที่บ้านแฟนไปเลย (แฟนรู้ แต่คนอื่นๆไม่รู้ 555+) ทำไมทำอะไรเกินตัวกันแบบนี้ แฟนเธอบอกไม่อย ากขัดแม่ในตอนนั้น และขอให้เธอเข้าใจแม่เค้าว่าเพื่อนเยอะ อย ากทำให้สมน้ำสมเนื้อ บลา บลา บลา แฟนเธอเป็นเด็กดีของที่บ้านเค้า อันที่จริงเธอก็พอเข้าใจ นะ เพราะเธอก็รักแม่เธอมาก ใจนึงก็สงสารแฟนนะคะ ทำงานอย่างเหนื่อย เ งิ นไม่เคยได้ใช้ ใจนึงก็สงสารตัวเองสงสารลูก

อนาคตเธอกับลูก เธอสร้างให้ได้ เพราะมีเ งิ นเดือนแน่นอน ผ่อนบ้าน หัก คชจ แล้ว ยังมีเหลือเก็บไปลงทุนได้อีกหลักหมื่นเธอกับแฟนอายุเท่ากัน แฟนเริ่มทำงานก่อนเธอ 2 ปี แต่ไม่มีเ งิ นเก็บซักบ าท เพราะเค้าเชื่อว่าการเป็นลูกที่ดี คือให้เ งิ นกับที่บ้านให้หมด เธอเองก็ส่งเ งิ นให้บ้านเธอ แต่บ้านเธอใช้จ่ายประหยัดมาแต่ไหนแต่ไร เพราะพ่อเธอเสียไปนานแล้ว แม่เ งิ นเดือนไม่มาก ต้องเลี้ยงลูกสองคน แม่เธอย้ำเสมอว่าทำอะไรต้องเจียมตัว อย่าเกินตัว

เจอบ้านแฟนแล้วเพลีย ห นี้แต่ละเดือนมโหฬาร วันดีคืนดีโทรมาขอเพิ่ม แฟนเธอก็ให้ พอแฟนใช้จ่ายไม่พอก็เดือดร้อนเธอ ยังมีที่แรงกว่านั้นคือ พี่สาวแฟนไปเป็นห นี้ แม่แฟนโทรมาขอเธอ หลักหลายหมื่น กำชับเธอว่าอย่ าบอกแฟน อย่ าบอกพี่แฟนนะ เพราะไม่อย ากให้ลูกๆเค้าต้องเดื อดร้ อน (น้ำต าต กเลย แต่ไม่ยอมเสี ยตังหรอกนะ 555) เธอบอกแฟนหม ดแหละ ไม่อย ากเก็บไว้แล้วระเบิ ดทีเดียว

ตอนเป็นครอบครัวเดียวกันมันต่างจ า กเป็นแฟนจริงๆ ตอนเป็นแฟน อะไรๆเธอก็วีน แต่เป็นครอบครัวต้องคิดเยอะๆ ถ้าวีนไปแล้วดูท่าจะแ ย่ ก็ต้องหาทางพูดกันดีๆ เธอกับแฟนทำงานคนละที่ เจอกันเดือนละครั้ง เธออุ้มท้อง ทำงานหัวหมุน แทบจะไม่มีเวลาคุยกัน แต่สลิปเ งิ นเดือนเค้าส่งมาที่บ้านทีไรก็ทะเล าะกันทุ กที T T

เธอเคยคิดไกลถึงขั้นเป็น single mom เลย แต่พอคิดๆไปแล้ว ปั ญห าคือการใช้เ งิ นของคนที่บ้านเค้า ไม่ใช่เพราะตัวเค้า ส่วนเรื่องอื่นๆก็โอเค เธอสองคนก็รักกันมาเป็น 10 ปีแล้ว มันน่าจะมีทางออกอื่น (อันที่จริง เวลาตั ดสินใจแต่งงานกันแล้ว ทุ กคนก็หวังจะใช้ชี วิ ตไปด้วยกันจ นวันสุ ดท้ าย)

ในที่สุดเธอเลยขอร้องเค้าให้ปฏิเสธที่บ้านบ้างถ้ามันไม่ไหว และวางแผนให้เค้าเก็บเ งิ น เดือนละ 1 พันบ าทก็ยังดี แก่ตัวไปจะได้ไม่เป็นภาระลูก ส่วนห นี้แต่งงานที่ต้องใช้อีกเป็น 10 ปี ให้เค้าเคลียร์เอง และใช้เป็นข้ออ้างไปเลย อย่ าให้ที่บ้านเค้าก่อห นี้เพิ่มอีก (เพลียที่สุด)

วันที่พูดไป เธอสองคนกอดคอกันร้ องไ ห้ เพราะแฟนก็ไม่อย ากให้เธอลำบ าก แต่ไม่รู้จะแก้ปั ญห าที่บ้านยังงัย เค้าพย าย ามหางานใหม่ที่เ งิ นเดือนมันสูงขึ้น แต่สายงานเค้าก็หาไม่ง่าย เธอสองคนได้แต่ปลอบใจกันว่า สักวันมันจะดีขึ้น (ให้รักนำทาง 555+)

ฝากเรื่องของเธอเป็นบทเรียนให้กับทุ กคนที่คิดจะทำอะไรเกินตัวนะคะ ได้หน้าแค่วันเดียว มันไม่คุ้ มกับปั ญห าครอบครัวที่จะต ามมาอีกหลายปีเลย และฝากคนเป็นพ่อเป็นแม่ด้วยนะคะ การที่คุณโชคดีมีลูกกตัญญู บันดาลทุ กอย่างให้คุณได้ คุณควรใส่ใจเค้าซั กนิดว่า ความต้องการของคุณทำให้ลูกของคุณเดื อดร้ อนหรือเปล่า บ างทีเค้าอาจจะเดื อดร้ อนมากแต่ไม่กล้าพูด กลัวแม่ไม่สบ ายใจ ที่บ้านแฟนเธอเป็นคนดีนะคะ ชอบทำบุญ ทำท าน แต่หลายครั้งเกินตัวไปนิด กลายเป็นว่าคนอื่นๆชื่นชม แต่ลูกหลานระท มหวังว่าความดีที่บ้านแฟนทำมา จะดลบันดาลให้เธอใจเย็นได้มากพอ และนานพอ ไม่วีนใส่นะคะ

ขอบคุณเรื่องเล่าเตือนใจจ า ก เจ้าของกระทู้พันทิพ เจ้าเหมียวตัวปุย

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box