อดีตชาวนา หันมาปลูกกระบองเพชรขๅย สร้างรายได้หลักแสน สุดท้ายยึดเป็นอาชีพหลัก

เปิดเรื่องราวของสองสามีภรรยาที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งในอดีตเป็นเกษตรกรทำไร่ทำนา ได้หันมาศึกษาค้นคว้าเรียนรู้การปลูกกระบองเพชรทางโซเชียล จ นสามารถขยายพันธุ์ได้เอง และกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ที่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน และที่สำคัญคือทำกับครอบครัวอยู่ที่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สามีภรรยาซึ่งในอดีตมีอาชีพเป็นเกษตรกรทำไร่ทำนา ได้หันมาศึกษาค้นคว้าทดลองปลูกต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส จ นประสบผลสำเร็จ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ปัจจุบันมีลูกค้าข าประจำ หมุนเวียนเดินทางมาเลือกซื้อถึงที่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ที่ 11 บ้านบ่อเดื่อ ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบนายจักราวุธ บุญเชิด อายุ 47 ปี และนางสาวจีพารัฐ ขุนคำ อายุ 47 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของกระบองเพชร หรือ แคคตัส 150 สายพันธุ์ นายจักราวุธ บุญเชิด เปิดเผยว่า เดิมตนและภรรยามีอาชีพเป็นเกษตรกรทำไร่ทำนา จ า กที่ต้องรอผลผลิตทางด้านการทำนาเพียงอย่างเดียว จึงหันมาทดลองปลูกกระบองเพชรเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เพิ่มอีกทาง

ปกติตนเป็นคนที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชรเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะชื่นชอบในรูปทรงที่สวยงามและแปลกต าของต้นกระบองเพชร จึงหาซื้อมาประดับตกแต่งบ้าน และพบว่าเป็นพืชที่ดูแลง่าย มีประโยชน์ และมีงานวิจัยจ า กต่างประเทศเชื่อกันว่า แคคตัส หรือ กระบองเพชร

เมื่อนำมาตั้งหน้าคอมพิวเตอร์ จะสามารถช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจ า กคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ตนจึงได้เริ่มศึกษาเรียนรู้ทางโซเชียลอย่างจริงจัง จ นสามารถขยายพันธุ์เองได้ ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ที่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ที่สำคัญคือทำอยู่บ้านกับครอบครัว

ปัจจุบัน ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด และเพาะไม้ที่เป็นตอ เช่น ตอสามเหลี่ยม ต อลูกผสม อริโอ เรทูซัส แอสโตร ไพตัม แมมชูแมน คามิเน่ และมายริโอ ซึ่งตอนนี้ มีต้นกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์ นับพัน ๆ ต้น ซึ่งบ างชนิดจะออกดอกมีสีสันสวยงาม

เช่น สีชมพู สีแดง สีเหลือง สีขๅว และบ างชนิดก็จะไม่มีดอก แต่จะมีรูปทรงที่กลายเป็นสีสันสวยงามแทน ราคาจำหน่าย เริ่มต้นที่ 30-12,000 บ าท ซึ่งราคาจะแตกต่างต ามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์

นอกจ า กนี้ ยังเปิดบ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส อีกด้วย ท่านใดที่สนใจต้องการกระบองเพชร สามารถสอบถามรายละเอียด และสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-6439984 พร้อมมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ

ถิ่นกำเนิดกระบองเพชร

ช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายช่วยสลายไขมันเก่าช่วยควบคุมอาการอย า กอาหาร ลดน้ำหนักไฟเบอร์คุณภาพสูงกรดอะมิโน , บี3 , ไฟเบอร์ ช่วยลดโคเลสเตอรอล LDL , ไตรกลีเซอไรด์ ต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความอ้วนอุดมด้วยวิต ามิน ซี , เอ ลดระดับน้ำต าลควบคุมน้ำต าลในกระแสเลือด

แหล่งที่มา komchadluek

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box