หนุ่มนักศึกษา ต้องเดินเท้าส่งอาหาร 10 กม. หารายได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสื่อนอกได้เปิดเผยเรื่องราวของหนุ่มนักศึกษามหาวิทย าลัยชาวมาเลเซียที่ชื่อ โรนัลด์ โจเซฟ (Ronald Joseph) วัย 22 ปี ซึ่งฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบ าก รายได้เดียวของที่บ้านก็คือ เ งิ นเกษียณของคุณพ่อที่ต้องเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว 8 ชี วิ ต ทำให้เข าต้องดิ้นรนหาเ งิ นค่าเล่าเรียนและเ งิ นใช้จ่ายส่วนตัว

ดังนั้น ในหนึ่งสัปดาห์เข าต้องหาเวลาว่างออกมาเป็นพนักงานส่งอาหาร 3 วัน วันละ 7 ชั่วโมง เพื่อนำเ งิ นบ างส่วนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ส่งกลับไปให้ที่บ้านเพื่อจุนเจือครอบครัวด้วย

เนื่องจ า กนายโรนัลด์ ไม่มีเ งิ นแม้กระทั่งจะซื้อรถจักรย าน จึงต้องใช้สองเท้าเดินส่งอาหาร แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานมาก แต่เข าก็ไม่เคยย่อท้อ แต่ละวันเข าสามารถรับ-ส่งออร์เดอร์ได้เพียง 6-7 ออร์เดอร์เท่านั้u

โรนัลด์ กล่าวว่า “หากเข ามีจักรย านก็จะสามารถส่งออร์เดอร์ได้มากกว่านี้ และจะมีรายได้มากกว่านี้” สิ่งที่เข ากำลังทำอยู่นี้ นับว่าไม่ง่ายเลย ที่คนคนหนึ่งจะออกมาหารายได้เสริมโดยที่ไม่มีเ งิ นทุน ถ้าวันไหนฝนตก พายุเข้า ก็ยิ่งลำบ ากไปกันใหญ่ บ างครั้งลูกค้าที่สั่งเขียนที่อยู่ผิด เข าก็ต้องเดินมากขึ้น

เข าบอกว่า “เข าเคยรับออร์เดอร์ที่ต้องเดินไกลกว่า 10 กิโลเมตรเลยก็มี” แต่ก็มีลูกค้าบ างคนรู้ว่า เข าเดินมาส่งก็รู้สึกสงสารให้ทิปเข าไปเล็กน้อย บ างคนพอรู้ว่าเข าดิ้นรนทำงานก็ไม่ว่า หากเข ามาส่งสาย หลายคนสงสัยว่า ต้องเดินระยะทางไกลขนาดนี้ไม่รู้สึกเมื่อยข าบ้างหรอ? เคยท้อและไม่อย ากทำต่อไป?

แต่เข าบอกว่า ในความคิดของเข าจะท้อไม่ได้ และเข าจะไม่ยอมถอย อาจมีบ้างที่เมื่อยข า แต่ก็ต้องทำ และเริ่มชินแล้ว เข าเล่าให้ฟังว่า “ในแต่ละเดือนเข ามีรายได้ประมาณ 400 – 500 ริงกิต (ประมาณ 3,000 – 3,700 บ าท)”

หลังจ า กที่เรื่องราวของนายโรนัลด์ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลออนไลน์ ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับแรงบันดาลใจจ า กชี วิ ตของเข า บ างคนก็ยื่นมือเข้าไปช่วย และขอที่อยู่ หรือเบอร์ติดต่อของหนุ่มนักศึกษาคนนี้เพื่อจะส่งจักรย านให้เข าได้ใช้

แหล่งที่มา teepr  หมื่นพันเหตุผล

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box