เงินไม่ได้หาง่าย พิธีกรดัง เคยสอนให้ลูกชายหาเงินเอง เรียนรู้ชีวิตคนทำงาน

เ งิ น ไม่ได้หาง่ายๆ! ดู๋ สัญญา สอนลูกชายให้เรียนรู้ชี วิ ตคนทำ ง า นยกให้เป็นดาราตัวอย่ างที่ดีที่เลี้ยงลูกได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว สำหรับพิธีกรมากความสามารถ

ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการเลี้ยงลูกที่ดี ของคุณพ่อ ดู๋ สัญญา คุณากร กับการสอนลูกชายสุดหล่อ “น้องเอม” ที่ตอนนี้อายุ 17 ปี และใกล้จะเรียกจบชั้นมัธยมศึกษาแล้ว ให้ฝึกทำ ง า น ในช่วงปิดเทอมคุณดู๋ สั ญ ญ า ที่มีพร้อมทุกอย่ างแต่ก็เลือกที่จะสอนลูกชายให้เรียนรู้ชีวิ ตแบบคนทั่วไป

โดยการให้ทำ ง า น พิเ ศ ษในช่วงปิดเทอม ด้วยเป็นพนัก ง า น โ ร งแรม แถมยังเป็นการฝึกความอดทนและฝึกวินั ยไปในตัวอีกต่างหากและเป็นเด็กยกกระเป๋า โดย ง า น นี้ คุณพ่อดู๋ ได้เผยข้อความถึงการสอนลูกชายครั้งนี้ว่า

ตอนนี้เอมอายุ 17 สองปีแล้วที่ผมทำแบบนี้ เมื่อลูกปิดเทอม ผมจะให้ลูกหา ง า น ทำ หาที่ฝึก ง า น ให้ได้รู้จักชีวิ ตคนทำ ง า น ต้องตื่นเช้า กลับค่ำ รถติด เดินทางเองด้วยระบบ ขนส่งสาธารณะ อดทน เป็นผู้รับใช้ ให้บริการผู้อื่น ทำวันละ 8 ชั่วโมง ให้รู้ว่ากว่าผู้คนจะหา เ งิ น มาเลี้ยงตนเป็นอย่ างไร”และเจ้าตัวยังบอกอีกว่า

จริงๆ ง า น ที่ลูกทำก็ไม่ได้ลำบ ากมาก หรือยิ่งใหญ่มากแต่อย่างใด แต่ผมสอนเข าว่า ง า น ทุก ง า น มีคุณค่าเสมอ อยู่ที่แง่มุมมองและกำลังสติปัญญาของเรา ว่าเข้าใจอย่างถ่องแท้หรือไม่ … ผมไม่เคยสอนให้ลูกโตขึ้นไปเป็นเจ้าคนนายคน … ถ้าทุกคนเป็นนายหมด ใครจะเป็นผู้ปฏิบัติ แล้วโลกจะขับเคลื่อนอย่างไร”

เป็นอีกหนึ่งคุณพ่อตัวอย่างมีความคิดที่ดี และมีแนวทางในการสอนลูกชัดเจ น ปรบมือให้ค่ะ!!!เป็นอย่ างไรกันบ้างเอ่ย หวังว่าหลายๆท่าน จะนำวิธีนี้ไปปรับใช้กับลูกๆหลานๆเพื่อให้เข าเติบโตมาเป็นคนดีในวันข้างหน้า

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

7 เรื่อง เ งิ น ที่ควรสอนลูก

1 อย่าใช้ เ งิ น เกินตัว

2 บอกที่มาที่ไปของ เ งิ น ได้

3 พอใจในสิ่งที่มี

4 รู้จักความมีน้ำใจ

5 สอนให้ลูกทำ ง า น แลก เ งิ น

6 “ เ งิ น ” ใช้แล้วหมดไป ไม่สามารถงอกขึ้นเองได้

7 ต้องรู้จักรอ

เพื่อให้ลูกๆ รู้จักความอดทน เช่น ถ้าอย ากได้ของเล่นราคาแพง พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกออมเ งิ นอย่างสม่ำเสมอ เก็บหอมรอมริบ ดังนั้นในระหว่างนี้ก็จะเห็นลูกwย าย ามทำ ง า น เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ทำให้เกิดการรู้จักคุณค่าของสิ่งที่ได้มา

แน่นอนว่า การที่จะทำให้ลูกๆ เห็นคุณค่าของเ งิ น พ่อแม่ต้องปฏิบัติสิ่งที่ที่สอนลูกให้ได้ด้วย เพื่อเป็นแบบอย่างที่ให้กับลูก ลูกถึงจะเชื่อและยอมทำต าม

ภาพข่าวจ า ก IG : sanyakunakorn

เรียบเรียงโดย  1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box