Friday, 1 December 2023

5 นิสัยทำให้คนมีกิน อาจไม่รวยล้นฟ้า แต่ก็มีความสุข

เข าว่า เ งิ นทองเป็นของนอกกาย แต่มันจะสายถ้าเก็บไม่อยู่ เ งิ นเดือนออกทีไรกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านแต่ปลายเดือนกินอาหารญี่ปุ่นเป็นเส้นในห่อที่บ้าน ทุกทีเ งิ นเดือนทำไมเป็นเ งิ นครึ่งเดือน เก็บไม่อยู่ ส่วนเ งิ นในอนาคตที่มาเป็นบั ต รพลาสติก ก็ใช้จ นเต็มวงเ งิ น

แล้วอย่างนี้ แก่ตัวไปจะมีเ งิ นใช้ย ามแก่หรือเปล่า ทำไงดี หลายท่านเก็บเ งิ นไม่อยู่เพราะความต้องการในการใช้สูงหรือบ างทีมีเหตุอันจำเป็นที่ต้องใช้ เช่นค่ารักษาพย าบ าล ค่าซ่อมแซมรถ หรือบ้าน ค่าเทอม ค่าอื่น ๆ

แต่บ างครั้งก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ค่อยจำเป็น เช่นซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ทดแทนเครื่องเก่าที่ยังใช้งานได้อยู่แต่แค่ตกรุ่นไปบ้างหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ยังรอเวลาได้ลองอ่ า นบทความนี้ดูครับ เผื่อจะมีเ งิ นเก็บขึ้นมานิด ๆ หน่อย ๆ

1. พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ก่อนที่จะซื้อของใหม่ ให้ลองคิดให้รอบคอบก่อนว่ามันจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องซื้อชำรุดเสียหายแล้วจริง ๆ ใช้งานไม่ได้แล้วจริง ๆ หรือแค่อย ากได้เพราะเพื่อนยุ

เครื่องเก่าอย ากทันสมัย หรือมีโปรลดราคา ถ้าคิดได้ว่าจำเป็นจริง ๆ หรือไม่แล้วค่อยตัดสินใจซื้อ หรือ จะรอไปซักพัก ก็จะมีเ งิ นเก็บเพิ่มขึ้นนิดหน่อยนะครับ

2. ไม่ต้องเป็นที่สุด กลัวจะตกรุ่นถ้าซื้อของชิ้นนี้ กลัวที่จะอายเพื่อนถ้าซื้อรุ่นต่ำ ถ้าซื้อรุ่นใหม่ที่สุดน่าจะอยู่ได้นาน ความคิดแบบนี้ไม่ได้ถูกต้องเสมอไปนะครับ ถ้าคุณกลัวตกรุ่นแล้วหล่ะก็สินค้าที่คุณซื้อวันนี้ ปีหน้าก็ออกรุ่นใหม่มาอีก แล้วเครื่องเก่าของคุณก็จะตกรุ่น กลัวที่จะอายเพื่อน

แต่บ างครั้งของใช้ ก็ไม่ใช่ของที่จะเอามาโชว์ ลองเปลี่ยนแนวคิดใหม่ซื้อเท่าที่จำเป็น เพราะความจำเป็นของคนเราไม่เท่ากัน และเ งิ นในกระเป๋าก็ไม่เท่ากัน คุณอาจจะต้องซื้อรุ่นที่สูงที่สุดเพราะคุณต้องใช้งานมันแบบนั้น แต่ถ้าคุณไม่จำเป็นก็ซื้อรุ่นที่ต่ำลงมาหน่อย ก็ประหยัดเ งิ นได้อยู่เหมือนกัน

3. เอาเ งิ นไว้ไกลตัว เ งิ นอยู่ใกล้ ๆ ตัวก็หยิบเอามาใช้ง่าย ๆ ก็หมดไปเร็ว ถ้าลองเอาเ งิ นไว้ไกล ๆ เช่นฝากธนาคารแบบไม่มีบั ต ร A T M จะต้องไปเบิกที่สาข าอย่ างเดียว โอกาสที่จะเบิกเ งิ นส่วนนั้นมาใช้ ก็จะยิ่งย าก แต่ก็ต้องแบ่งออกมาเป็นส่วนๆไปนะครับ เช่นเ งิ นที่ใช้ประจำวันหรือฉุกเฉินจะต้องนำมาใช้ได้อย่ างง่าย

ส่วนเ งิ นเก็บก็ควรเอาไว้ไกล ๆ ยิ่งเบิกย ากยิ่งดี ยิ่งบั ต รเ ค ร ดิ ต ละก็ ลืมเอาติดตัวไปบ้างก็ดีนะ จะได้ไม่รูดเล่นจ นไม่เหลือวงเ งิ น

4. ไม่ไปแหล่งที่อั น ต ร า ย หนุ่ม ๆ สาว ๆ ชอบเดินเล่นดูของที่ตัวเองชอบเสมอ ๆ ทำให้เกิดความ อย ากได้และก็หาเหตุผลให้กับของเก่าที่มีอยู่ เช่นเดินดูโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ เพราะชอบความแปลกใหม่ของยี่ห้อต่าง ๆ พอกลับมาบ้าน กลับกลายเป็นโทรศัพท์ที่มีอยู่ อยู่ดี ๆ ก็เกิดช้า เกิดอาการค้างขึ้นมา ทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเปิดก็ช้า ปิดก็ช้า ไม่มี f u n c t i o n ที่เหมือนเครื่องที่เพิ่งสัมผัสมาตอนเย็น

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ใช้งาน ได้ดีมาโดยตลอด ก็เลยคิดว่าควรจะเปลี่ยนเพราะไม่ตอบโจทย์แล้ว ซึ่งมันเป็นอั น ต ร า ยต่อเ งิ นในกระเป๋าอย่ างยิ่ง

5. ให้คนอื่นบังคับ ถ้าบังคับตัวเองไม่ได้จริงๆ คงต้องพึ่งคนอื่นแล้วละครับ ยังไงก็เก็บเ งิ นไม่อยู่ทั้งๆ ที่ลองมาหลายวิธีแล้ว ลองวิธีนี้ครับ ฝากเ งิ นแบบฝากประจำทุกเดือนเพิ่มวินัยให้ตัวเองต้องเอาเ งิ นไปฝากธนาคารทำประกันชี วิ ตรายปี ที่ต้องจ่ายทุกปีเมื่อครบกำหนดยิ่งพวกประกันชี วิ ต 10 ปีขึ้นไปเอามาหักภาษีได้อีก ก็ยิ่งมีเ งิ นเก็บเพิ่มเติมอีก

การให้คนอื่นบังคับแบบนี้ยิ่งทำให้เรามีวินัยในการเก็บเ งิ นมากขึ้นยิ่งมีเ งิ นเก็บมากขึ้น ก็ยิ่งมีความมั่นคงมากขึ้น แต่เ งิ นเก็บอย่ าง เดียวไม่พอ คุณต้องรู้จักบริหารเ งิ นเก็บให้งอกเงยขึ้น มีดอกมีผลให้คุณ ทวีความมั่งคั่ง แต่ถ้าคุณเอาเ งิ นเก็บไว้ในบ้านเฉย ๆไม่มีทางที่จะได้ผลประโยชน์ บ างทีปลวกมาแทะอีกหมดกันคราวนี้ ลองฝากธนาคาร หรือลงทุนแบบง่าย ๆ เพื่อให้มีเ งิ นเพิ่มขึ้น แล้วค่อยเอาผลประโยชน์มาจับจ่ายใช้สอยสิครับมีแต่ได้กับได้

ขอขอบคุณ mbklife

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box