หนุ่มวัย 16 ปี ยอมหยุดเรียนชั่ วคร าว หาเ งิ นแบ่งเบ าภ า ร ะครอบครัว ดัดแปลงจักรย านเก่า เร่ขๅยพิซซ่าเวียดนาม

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาติดต ามเรื่องราวของคนสู้ชี วิ ต พ่อค้าหนุ่มร้านพิซซ่าเวียดนาม ปั่นเร่ขๅยในตัวเมืองกำแพงเพชร จึงได้เข้าทำการสอบถามทราบชื่อว่านายนาวี ดวงมณี หรือ ตั้น วัย 16 ปี ชาวอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อดีตแดนเซอร์ วงดนตรีหมอลำชื่อดัง “คณะระเบียบวาทศิลป์”

นายนาวี ดวงมณี หรือ ตั้น กล่าวว่า ตนเองเป็นแดนเซอร์ วงดนตรีหมอลำชื่อดัง “คณะระเบียบวาทศิลป์” หลังจ า กจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำเป็นต้องหยุดเรียนเอาไว้ก่อน เพื่อมาช่วยแบ่งเบ าภาระผู้เป็นแม่ เนื่องจ า กฐานะทางบ้านไม่ค่อยสู้ดีนัก หากฝืนเรียนต่อก็สงสารแม่

นายนาวี ดวงมณี หรือ ตั้น กล่าวอีกว่า ตนเองยอมหยุดเรียนและไปเป็นแดนเซอร์อยู่วงดนตรีหมอลำชื่อดัง “คณะระเบียบวาทศิลป์” แต่อยู่ได้ไม่นานก็ต้องหยุดงาน เนื่องจ า กเจอปัญหาการแพร่ระบ าดของเ ชื้ อไวรัสโควิด-19 วงไม่มีงาน จึงต้องออกมาหางานทำ ด้วยการออกมาขๅยเครปญี่ปุ่น ก็ขๅยไม่ดี เพราะมีคนขๅยกันเยอะ

“สุดท้ายจึงตัดสินใจหาความรู้จ า กยูทูบ หัดทำพิซซ่าเวียดนามจ นรสชาติลงตัว ก่อนจะดัดแปลงจักรย านเก่าของผู้เป็นต า มาเป็นร้านขๅยพิซซ่าเวียดนาม ปั่นขๅยไปในตัวเมืองกำแพงเพชร มีลูกค้าติดใจในรสชาติและสไตล์การขๅยที่เป็นเอกลักษณ์ น่าสนใจ แวะเวียนมาอุดหนุนเพียบ ขๅยหมดทุกวัน รายได้หักต้นทุน เหลือกำไรวันละกว่าพันบ าท” นายนาวีกล่าว

นายนาวี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หลังจ า กจบ ม. 3 ก็อย ากออกมาหาเ งิ นมีรายได้เป็นของตัวเอง อย ากหาเ งิ นเรียน อย ากแบ่งเบ าภาระพี่น้องในครอบครัวอีก ที่สำคัญยังได้แบ่งไปช่วยใช้หนี้ ธกส.ให้แม่อีกด้วย โดยตนจะหยุดเรียนไว้แค่ปีเดียวจ า กนั้นจะนำเ งิ นเก็บไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อในปีหน้า

ทั้งนี้ นายนาวี กล่าวว่า ตนเองนั้นยังมีความชื่นชอบในการร้องเพลงอีกด้วย เคยไปประกวดร้องเพลงในรายการทีวีมาบ้างแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ในใจนึก ก็อย ากเป็นนักร้อง แต่อีกใจก็อย ากทำงานหาเ งิ นช่วยแม่และส่งตัวเองเรียนมากกว่า

คำว่าสำเร็จในชี วิ ตไม่ใช่วันรับปริญญา แต่เป็นวันที่มีปัญญาหาเลี้ยงพ่อและแม่ได้

แหล่งที่มา matichon

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box