5 นิสัยที่มีเฉพาะคนฉลาด ที่รู้จักใช้ชี วิ ตเป็น

การใช้ชี วิ ตในหลายๆครั้ง ก็รู้สึกว่ามันย าก เมื่อต้องเจอกับปัญหาเข้ามาให้แก้ไขตลอดแต่ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยขนาดไหน คุณก็ยอมแพ้ไม่ได้หรอก สิ่งที่คุณจะทำได้คือต้องอยู่ต่อไปให้ได้ และนี่คือสิ่งที่คนอยู่เป็นเข าคิดกัน กับ 5 นิสัย ที่จะช่วยให้คุณใช้ชี วิ ตได้ง่ายขึ้น

1. หัดเป็นคนคิดบวกไว้

การคิดบวก ไม่ใช่แค่ทำให้เราเป็น ทุ ก ข์ น้อยลง แต่มันจะทำให้เราเป็นคนที่มองสิ่งต่างๆรอบตัวที่เกิดขึ้นและขอบคุณมันได้อย่างจริงใจ ถึงแม้เรื่องนั้นจะทำให้เราต้องเจอกับปัญหาให้ต้องแก้แต่เราก็จะดูมันไว้เป็นบทเรียน และแก้ไขให้มันดีขึ้นกว่าเดิม และถ้าหากเราคิดบวกความคิดจะเป็นตัวดึงดูดสิ่งดีๆเข้าหาตัวเรามากขึ้น

2. ทำต ามความต้องการของเรา

ชี วิ ตนี้เป็นของเรา เราควรจะให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเรา มากกว่าความคาดหวังของคนอื่นคนเราทุกคนเกิดมาแตกต่าง มีสิ่งที่ชอบไม่เหมือนกัน มีสิ่งที่ไม่ชอบ ก็ไม่เหมือนกันอีกดังนั้นเราไม่ควรไปเอาบรรทัดฐาน หรือเส้นแบ่งของคนอื่นมาตัดสินเส้นทางชี วิ ตของเราบ างสิ่งอาจจะดีสำหรับเข า แต่ไม่ได้หมายความว่า มันจะดีสำหรับเราด้วย ดังนั้นจงทำต ามที่ใจตัวเองต้องการ

3. จงเดินต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต าม

แน่นอนว่าชี วิ ตมันไม่ได้ง่ายหรอก แต่มันก็ไม่ได้ย ากเกินไป เมื่อมีปัญหาใหม่ๆเข้ามา มันก็อาจจะดูย ากแต่เราจะเรียนรู้และแก้ปัญหาได้ในที่สุด และเราจะค่อยๆผ่านไปทีละเรื่องๆ เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะเก่งขึ้นเรื่อยๆหันกลับมาดูอีกที เราก็ผ่านมันมาได้หลายเรื่องแล้ว สิ่งสำคัญคือ อย่าหยุดที่จะก้าวไปข้างหน้าตอนนี้มืดสนิท แต่พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ เหมือนที่ผ่านมา

4. อย่าไปจมปลักกับอดีตที่ผ่านมาแล้ว

เรื่องที่มันผ่านมาแล้ว มันเป็นอดีตไปแล้ว ก็ให้ปล่อยมันทิ้งไป มันกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว อย่าเก็บมันไว้กับปัจจุบันเพราะมันไม่มีประโยชน์ที่จะไปนึกถึง เอาเวลามาคิดดีกว่า ว่าตอนนี้เราจะทำอะไร และจะทำอะไรต่อไปในวันพรุ่งนี้เพื่อให้อนาคตวันข้างหน้าของเราออกมาดีที่สุด จะได้ไม่มานึกเสียดายเวลาทีหลัง

5. บ างสิ่งที่ไม่จำเป็น ให้เลิกแคร์ไปซะ

เวลาของเรามีค่า ทุกนาที ทุกวันที่ผ่านไป เราควรใส่ใจกับสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับชี วิ ตเรา หรือคนที่เห็นค่าในตัวเรามากกว่าไม่ควรเอาเวลาไปใส่ใจกับเรื่องไร้สาระ ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับชี วิ ตเรา หรือคนที่คอยแต่จะวิจารณ์ชี วิ ตเราเลยเราไม่จำเป็นต้องไปแคร์ทุกคนบนโลก แค่คนที่แคร์เราก็พอแล้ว

ไม่ขอให้มีความสุขตลอดไป เพราะมันเป็นไปไม่ได้ แต่ เมื่อต้องพบเจอความ ทุ ก ข์ ก็ขอให้มีจิตที่สงบ ไม่เร่งร้อนไปกับ ทุ ก ข์ ที่ต้องเจอ ไม่ขอให้ สุ ข ภ า พ แข็งแรงตลอดไปเพราะความเป็นจริง สั ง ข า ร นั้นไม่เที่ยง แต่เมื่อต้องพบเจอกับความ เ จ็ บ ป่ ว ย ก็ขอให้ใจนั้นไม่ ป่ ว ย ต าม

ไม่ขอให้ร่ำรวย เพราะต้นทุนแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ขอให้มีความสุข กับสิ่งที่มี พอเพียง และอิ่มเต็มจ า กข้างในจิตใจแล้วเราก็จะรวย และสุขใจ เพราะไม่ ทุ ร น ทุ ร า ย ร้องขอ ในสิ่งที่ไม่มีไม่ขอให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เพราะสิ่งดีๆ นั้นมีเป็นบ างเวลาแต่ขอให้เข้าใจ ในความเป็นจริงว่า ทุกคน ต้องประสบพบเจอ ความผิดหวัง เพราะมันคือ สัจธรรม

ขอขอบคุณ b i t c o r e t e c h

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box