‘นัน อนันต์’ บริจ าคเงิ น 5 โรงเรียนให้น้องๆบนดอย

มอบโอกาศให้เด็กนักเรียน 215 คน ‘นัน อนันต์’ บริจ าคเงิ นเก็บ เพื่อ 5 โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาศในการศึกษาและคุณภาพความเป็นอยู่ ของน้องๆโรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ วันนี้ ‘อนันต์’ เด็กหนุ่มมากความสามารถที่เพียบพร้อมไปด้วยคำว่ากตัญญู ไม่ลืมบุญคุณบ้านเกิดเมืองนอน

วันนี้มีแล้วก็ขอส่งมอบโอกาศต่อให้น้องบนดอยสูง บริจ าคสิ่งของแก่ นักเรียน โรงเรียน และชาวบ้าน ณ โรงเรียน ห้วยวัว ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก จำนวน 5 โรงเรียน นักเรียน 215 คน อนุบาล-ป.6 (รร.ห้วยหมาบ้า, รร.ห้วยพลู, รร.พะละดอ, รร.ห้วยผาดำ และ รร.ห้วยวัว โดยสามารถบริจ าคเครื่องเรียน อุปกรณ์กีฬา เครื่องครัว อาหารแห้ง เสื้อผ้า เสื้อกันหนาว ของใช้ ฯลฯ ทั้งของใหม่และมือสอง

เส้นทางการแข่งขันของหนุ่มชาวดอย “อนันต์” บนเวทีไมค์ทองคำ 6 กับการนำเพลงลูกทุ่งเพื่อมาสะกดใจคณะก ร ร มการ และผู้ชมทั้งประเทศในทุ กรอบของการแข่งขัน ได้แก่ เพลง “แด่แม่” “เธอคือดวงใจ” “ต้องมีสักวัน” “แทนความคิดถึง” “จากคนที่รักเธอ” “รักคุณยิ่งกว่าใคร” และรอบสุดท้ายในบทเพลง “พระจันทร์ไม่เต็มดวง”

ซึ่งเป็นเพลงแต่งขึ้นมาใหม่เพื่อมาใช้ในการแข่งขันรอบสุดท้าย และเป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของ “อนันต์” เด็กหนุ่มชาวดอย ผู้มีความฝัน ความกตัญญู และหลงรักในเสียงเพลง ได้อย่างดีวินาทีการปิดโหวตของการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ไมค์ทองคำ 6 มาถึงช่วงเวลาแห่งการระทึกของผู้เข้าแข่งขันและคนไทยทั้งประเทศ ผู้ได้คะแนนโหวตสูงที่สุด และได้ตำแหน่งแชมป์ ไมค์ทองคำ คนที่ 6 ของประเทศไปครอง ได้แก่ “M3 นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา” พร้อมกับคำกล่าวคำขอบคุณจากหัวใจของผู้ชายคนนี้

“ขอบคุณก ร ร มการทุ กคน ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศที่โหวตให้ผม ที่เมตตา และเอ็นดู ตัวเองก็เป็นเด็กกะเหรี่ยงคนหนึ่ง ผมก็เป็นคนไทย รักประเทศไทยคนหนึ่งครับ”

เรื่องราวของ นัน อนันต์ เด็กหนุ่มอายุ 21 ปี ชนเผ่ากะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ จากหมู่บ้านแม่ตอคี อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กำลังศึกษาอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 ณ โรงเรียนอุสุวิทยา ในการเดินทางไปโรงเรียนของอนันต์นั้น จะต้องเดินเท้าถึง 10 กม. ขึ้นเขา ลงห้วยทุ กวัน เพราะหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ไกล และมีแค่ 5 ครัวเรือนเท่านั้น ในหมู่บ้านยังไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ

ใช้เทียนและการก่อไฟในการดำรงชีวิต ความหวังของอนันต์คือ การมีถนนตัดผ่านเพื่อใช้ในการเดินทาง ยิ่งโดยเฉพาะยามวิกาล เมื่อแม่ป่ ว ยหนักเป็นโ ร คเกี่ยวกับหัวใจ ตนเองต้องหามแม่ข้ามเขาเพื่อไปขึ้นรถ และเดินทางไปโรงพยาบาลด้วยเส้นทางหลายกิโลเมตร ซึ่งอนันต์ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมไม่ได้เสียใจที่เกิดมาลำบ าก แต่ดีใจมากกว่าที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อและแม่

ถึงแม้บ้านผมจะไม่มีไฟฟ้าใช้ แค่ได้อยู่กับพ่อและแม่ ได้ร้องเพลง ได้อยู่กับสิ่งที่ผมรักก็มีความสุขแล้ว” ส่วนสาเหตุที่อนันต์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ไมค์ทองคำ 6 นั้น เพื่อตามหาความฝันของตัวเองในฐานะที่เกิดมาเป็นลูกของพ่อแม่ และจะทำให้ดีที่สุด เพื่อจะได้ทำให้พ่อแม่สบาย ประกอบกับพรสวรรค์ และพรแสวงที่มีอยู่ในตัวของหนุ่มชาวดอยคนนี้

อย่ าเพิ่งด่วนสรุปว่าชีวิตมันแ ย่ มันอาจจะเป็นแค่จุดเปลี่ยนของชีวิต ที่จะทำให้เราไปเจอชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

Facebook Comments Box