เจ้าอาวาสสุดเจ๋งเปลี่ยนพื้นที่ว่างหลังวัดให้กลายเป็นท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อนชาวบ้าน

ไอเดียเจ้าอาวาสสุดเจ๋งเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อน ด้านนักท่องเที่ยวรู้แห่เที่ยวกันอย่างคึกคักสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างงาม ที่วัดบ้านสบขาม ม.8 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา พระอธิการสมชัย ชยลังกโร อายุ 35 ปี เจ้าอาวาสวัดสบขาม พร้อมด้วยนายสนาด อุดซิว 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านสบขาม ม.8

และชาวบ้านได้เนรมิตพื้นที่หลังวัดเนื้อที่กว่า 2 ไร่ เดิมจากเป็นพื้นที่รกร้างให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างไม่น้อย จนมีนักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลมาชมความงามของลำน้ำควรและวังปลาสบขามอย่างคบคั่ง

โดยพระอธิการสมชัย ได้เปิดเผยว่า เดิมที่อาตมาเป็นคน อ.จุน จ.พะเยาอยู่แล้ว และได้บวชเรียนจนได้มาศึกษาที่ มจร.วิทยาเขตพะเยาเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งก่อนหน้านั้นได้จำวัตรอยู่ที่ อ.จุน แล้วต่อจากนั้นมามีชาวบ้านสบขาม ม.8 แห่งนี้ได้นิมนต์มาจำวัตรที่วัดสบขามแห่งรี้ร่วมระยะเวลาก็ 8 ปีเห็นจะได้

ซึ่งก่อนหน้านั้นพื้นที่หลังวัดแห่งนี้เดิมที่เป็นที่รกร้างว่างเปล่าโดยมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่และได้มีชาวบ้านเอาวัวควายมาเลี้ยง แต่อาตมาได้คิดจะเปลี่ยนสถานที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งคิดความคิดวางแผนมาได้ประมาณ 2-3 ปี

ทั้งนี้อาตมาจึงได้เชิญทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมาปรึกษาหารือจนได้มติว่าสมควรที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นมา โดยการก่อสร้างนั้นอาตมาได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดียิ่ง ซึ่งการสร้างสถานที่แห่งนี้ใช้เวลาวางแผนร่วมกับชาวบ้านประมาณไม่ถึงเดือนและลงมือทำจนแล้วเสร็จเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น

นอกจากนี้ลำน้ำควรนั้นก็ได้รับความอนุเคราะห์จากทาง อบจ.พะเยาได้มาทำการขุดลอกประปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามขึ้นด้วย ทั้งนี้แหล่งท่องเที่ยวแหล่งนี้สามารถทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้ด้วยเช่นกันโดยพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ที่มาขายของนั้นเป็นชาวบ้านในพื้นที่บ้านสบขามทั้งหมด

และจะเห็นได้ว่าชาวบ้านที่นี้ร่วมแรงร่วมใจกันกับอาตมาเป็นอย่างดีแล้วพร้อมที่จะทำให้หมู่บ้านสบขามซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.ปง ให้กลายเป็นที่รู้จักและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมวังปลาสบขามในช่วงหน้าร้อนนี้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ทางด้านนายสนาด ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า ชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ส่วนใหญ่รักและเคารพท่านเจ้าอาวาสรูปนี้เป็นอย่าง เพราะเจ้าอาวาสเป็นพระหนุ่มนักพัฒนาที่ความคิดสามารถจะพลิกให้ชาวบ้านได้ลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งหลังจบการทำการเกษตร

ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหรือวังปลาสบขามแห่งนี้ทางท่านเจ้าอาวาสจะเป็นคนคิดและตนพร้อมทั้งชาวบ้านจะเป็นคนลงมือทำเอง จนสามารถสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวจากพื้นที่ว่างเปล่าได้อย่างอลังการด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวชมวังปลาสบขามนี้ก็สามารถเดินทางมาได้โดยตั้ง GPS ไว้ว่า วังปลาสบขาม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสบขาม ม.8 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา ส่วนการมาใช้บริการนั้นเวลานี้มีซุ้มให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจอยู่ 8 ซุ้ม

ซึ่งคิดค่าบริการหลังละ 30 บาท ต่อ 1 ชม. เรือยางสามารถเช่าพายได้ครั้งละ ครึ่ง ชม.ในราคา 20 บาท ทั้งนี้จะมีเสื้อชูชีพไว้ให้สวมใส่และเจ้าหน้าที่ที่จะคอยดูแลอำนวยความสะดวกด้วย ทั้งนี้เงินที่ได้จากการเช่าสิ่งต่าง ๆ ของวังปลาสบขามนั้นตนและเจ้าอาวาสจะนำมาต่อยอดให้มีความสวยงามและอาหารที่ครบสมบูรณ์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

พระราชปริยัติ เจ้าคณะ จ.พะเยา ได้กล่าวเสริมในเรื่องนี้ด้วยว่า หลังจากทราบข่าวอาตมารู้สึกภูมิใจที่ลูกศิษย์ของอาตมาเป็นพระนักพัฒนาที่ชาวบ้านให้ความเคารพเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีความคิดที่จะทำให้ชาวบ้านได้มีอาชีพเสริมในช่วงหน้าร้อยก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดียิ่งแล้วด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล-รูป หนุ่มภูซาง คับ

Facebook Comments Box