เคล็ดลับคูณเลขง่าย ๆ แบบญี่ปุ่น ใช้วิธีวาดภาพ ลากเส้น นับจุด คำตอบตรงเป๊ะ

วันนี้เรามีเคล็ดลับคูณเลขง่าย ๆ แบบญี่ปุ่นมาฝากทุกคน เป็นการแยกตัวเลขออกมาให้เป็นภาพที่เห็นได้ชัดเจ นมากยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งทำให้การคูณตัวเลขง่ายขึ้นไปด้วย

การวาดภาพคูณตัวเลขง่าย ๆ เช่นนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณสามารถคูณเลขได้ไวมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่นำมาจ า กประเทศญี่ปุ่นและกลายเป็นไวรัลบนติ๊กต็อกไปโดยปริย าย

@mathswithmisschang เปิดเผยวิธีการดังกล่าวด้วยการคูณตัวเลข 2 หลักได้แก่ 42 x 21 ทีนี้วิธีการของเธอก็คือการเปลี่ยตัวเลขแต่ละหลักให้เป็นจำนวนเส้น จ า กนั้นก็ลากเรียงกันในแนวทแยงมุม

เมื่อลากเส้นทั้งหมดเสร็จแล้วก็ลากเส้นโค้งตัดทั้งด้านซ้ายด้านขวา ให้อยู่ระหว่างกึ่งกลางเส้นตรงจะตัดกันทั้ง 2 มุม

ขั้นตอนสุดท้ายคือการนับจุดในแต่และจุดที่เส้นตรงมีการตัดผ่านกัน โดยเริ่มจ า กขวาไปซ้าย

เมื่อนับจำนวนจุดครบทั้งหมดแล้ว ก็เขียนจำนวนจุดแยกเอาไว้ในแต่ละช่องที่มีเส้นโค้งตัดผ่าน ดังนั้นคำตอบของโจทย์ข้อนี้ก็คือ 882

นอกจ า กนั้นแล้ว เธอได้โชว์วิธีการเดิมแต่เพิ่มตัวเลขให้เป็น 3 หลัก ภาพที่วาดออกมานั้นก็จะไปจบตรงที่เส้นโค้ง 4 เส้น กับพื้นที่ว่างเพื่อเขียนคำตอบ 5 ช่อง

โจทย์ข้อนี้เผยให้เห็นวิธีการจัดการกับตัวเลขที่เกินมานั่นก็คือการทดเลข ที่น่าสนใจก็คือวิธีการเดิมสามารถนำมาปรับใช้ได้ด้วยเช่นกัน อย่างช่องกลางนับจุดได้ 14 จุด ก็จะนำเลขตัวข้างหน้าไปทดบวกกับช่องซ้ายมือ

วิธีการนี้สามารถนำไปใช้กับตัวเลขหลักน้อย ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อนำไปใช้กับการคูณเลข 9 หรือ 8 อาจจะไม่ได้ผລเท่าไหร่นัก

สำหรับวิธีการคูณเลขแบบลากเส้นนับจุดนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ดูเท่แต่อย่างใด เนื่องจ า กสมัยก่อนผู้คนยังไม่ค่อยรู้หนังสือมากนัก อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้

เพราะฉะนั้นเมื่อนำตัวเลขมาวาดให้เห็นภาพที่ชัดเจ น จะช่วยทำให้การนับเลขทำได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ต้องจดจำวิธีการคำนวนได้ในเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ดีวิธีการลากเส้นนับจุดคูณเลขนี้ ยังไม่รู้ว่ามาจ า กประเทศไหนเป็นที่แรก บ้างก็ว่าจีน บ้างก็ว่าญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็นประเทศอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ในการคำนวณคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ใครที่ว่าไม่เก่งคณิตศาสตร์คูณเลขไม่เป็น ต้องลองวิธีนี้ดูครับ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box