เตรียมตัวให้พร้อม เปิด 6 อาชีพกำลังจะต ก ง าน อีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาทดแทนทรัพย ากรบุคคลได้ หรือคนที่มีความรู้ความสามารถรอบด้านจะเป็นที่ต้องการในทุกองค์กร หากเราสามารถพัฒนาตัวเองให้อยู่ในจุดที่มีความรู้ความสามารถรอบด้าน และรู้จักปรับตัวในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะไปสมัครง านที่ไหนก็ย่อมเป็นที่หมายปองขององค์กรต่าง ๆ

ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังทำอาชีพอะไรอยู่ หากตัวคุณในตอนนี้กำลังใช้ชี วิ ตย่ำอยู่กับที่ ไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันกับเหตุการณ์บ้านเมือง และเทคโนโลยีต่าง ๆ แน่นอนว่าอนาคตของคุณจะต้องแย่อย่างแน่นอน เพราะว่าบนโลกใบนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้u

โลกหมุนไปเรื่อย ๆ ไม่เคยหยุดรอใคร โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ต ามไม่ทันมักจะเป็นฝ่ายที่ถูกลืมไว้ข้างหลัง ดังนั้นแล้วคุณจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เข้าใจและพัฒนาตัวเองอยู่ทุกวันเพื่อให้รอด

และต่อไปนี้คือ 6 อาชีพ ที่ควรเตรียมพร้อมไว้แต่เนิ่น ๆ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าชัดเจ นขึ้นมากกว่านี้แน่นอน เมื่อก่อนหน้านี้ในยุค 2G ทำให้โทรเลขเกิดการเลิกใช้ง าน และผ่านไปไม่นาน 3G ก็เกิดขึ้นมาใหม่ ทำให้มีอีเมลเข้ามาทดแทนที่จดหมาย โทรศัพท์บ้านก็เลิกใช้กันต ามต ามกันไป 4G ก็เข้ามาแทนที่อีกครั้ง ทำให้ ebook มาแรง คนหันมาดู Content วีดีโอกันมากขึ้น หนังสือพิมพ์ก็ค่อย ๆ หายไปทีละเจ้าทีละสำนัก

สุดท้ายธุรกิจหนังสือพิมพ์ก็ร่วงหล่น ทีวีหลายช่องก็ปิดรายการไปทำต ามกัน คนที่ขับรถแท็กซี่ไม่ซื่อสัตย์ สุดท้ายจะถูกอูเบอร์แย่ ง ง าน ใครที่เป็นพนักง านอยู่ไม่ขยันและไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง สุดท้ายจะถูกหุ่นยนต์แย่ ง ง าน และแน่นอนว่าไม่นานหุ่นยนต์จะเข้ามาแย่ ง ง าน ทดแทนที่มนุษย์แน่นอน

1. โรงง านรถยนต์

ผมจบวิศวย านยนต์เรียนย ากมาก ๆ ผมได้ทำง านโรงง านรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงง านบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์และ ต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเครื่องยนต์แบบเดิม แบบที่คุณเรียนย านยนต์มามันใช้ไม่ได้

ต่อไปรถยนต์จะไปใช้ไฟฟ้ากันหมด ผมขยันทำง าน ผมไม่ข าดไม่ลาไม่เคยมาสายเป็นพนักง านยอดเยี่ยม มาตลอดหลายปี แต่ผมกำลังจะต กง าน ผมโค ต รจะ ง ง

2. อพาร์ทเม้นท์

ครอบครัวเราทำบ้านเช่าเราค่อย ๆ เก็บค่าเช่าจ นสร้างหอพักค่อย ๆ ขย ายเป็นตึกเรียกว่า Service Apartment เรามีหลายตึกมากเราเริ่มฐานะดีเรามีพนักคอลเซนเตอร์ง านคอยรับจองห้องพัก วันดีคืนดีมีคนมาจ า กอีกซีกโลกสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวมันมีห้องเช่ารายวัน

รายเดือนนับล้านห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้อมันเรียกว่า AirBnB (ใครก็ต ามที่บ้านมีห้องว่าง ๆ สามารถเข้าร่วมกับ AirBnb เพื่อให้นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ค้นหาผ่านแอพมาเช่าอยู่ได้เป็นรายวัน) ลูกค้าเราลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ เพราะเราต ามกระแสโลกไม่ทัน

3. แท็กซี่

30 ปีก่อนคุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อขับ Taxi ขับวันละสองกะจ นสามา รถซื้อคันที่สองต่อมาให้ลูกช่วยขับ จ นต่อมา 10 ปี เรามีบริษัทรถ Taxi เป็นพันคัน เราทำง านหนัก เราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์จ นขย ายกิจการได้ใหญ่โตเมื่อไม่นานนี้ มีคนสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวรถ Taxi ทั้งโลกต กอยู่ในมือมัน

ทั้ง ๆ ที่มันไม่มีรถสักคันมันถูกเรียกว่า Uber ใครก็สามารถเอารถตัวเองมาขับส่งผู้โดยสารได้ เหมือน Taxi โดยรับลูกค้าจ า กการแจ้งเตือนผ่านแอปครอบครัวเราขยัน เราสู้ง านแต่เรากำลังโดนแย่ งลูกค้า

4. เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวเราเปิดร้านขๅยเครื่องใช้ไฟฟ้าในตัวเมือง สมัยก่อนเราขๅยดีมาก ๆ คนจ า กต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้าเมือง มาซื้อที่เรา คุณพ่อส่งผมเรียนมหาวิทย า ลัยดีพอเรียนจบมาก็มาบริหารง านต่อจ า กที่บ้าน กิจการกำลังไปได้ดี

เริ่มขย ายสาข าออกไปต่างจังหวัดวันดีคืนดี โลกเปลี่ยนไปมีระบบการซื้อแบบใหม่ไม่ต้องไปห้าง ไม่ต้องมาร้าน กดปุ่มเดียวเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ถูกที่สุดในประเทศบริการส่งถึงบ้านมีอำนาจต่อรองโรงง านมากกว่าผม ผมขยันผมไม่ได้โง่ ผมเรียนจบเกียรตินิยมแต่ กิจการที่บ้านผมกำลังลดสาข าและทยอยปลดพนักง านออก

5. พนักง านธนาคาร

ผมเรียนจบบัญชี ทำง านเป็นพนักง านธนาคารง านเกี่ยวกับตัวเลขได้ใส่สูทเท่ ๆ นั่งทำงา นในห้องแอร์ ผมทำงา นในธนาคารที่มีชื่อเสียงระดับประเทศชี วิ ต กำลังก้าวหน้าไปได้ดีผมโค ต รภูมิใจ

แต่แล้ว.. ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ผู้คนเดินทางมาธนาคารน้อยลง คนใช้แอพโอนเ งิ นกันผ่านโทรศัพท์มากขึ้น ธนาคารต้องลดภาระค่าใช้จ่ายปิดสาข าลง ปลดพนักงา นออก ผมต กง านทั้ง ๆ ที่ยังมีภาระต้องรับผิดชอบอีกมากมายไหนจะค่าบ้านค่ารถเลี้ยงดูครอบครัวลูกก็ยังเรียนไม่จบ E-commerce และร้านค้าออนไลน์จะทำให้ร้านค้าพัง

6. ห้างสรรพสินค้า

E- Banking ทำเอาพนักง านธนาคารถูกทยอยปลดในอนาคตธนาคารจะปิดสาข าเกิน 50 เปอร์เซ็นธุรกิจถ่ายรูป และกล้องกำลังจะแพ้กล้องมือถือที่ทั้งสะดวกและมีคุณภาพพอ ๆ กันการศึกษาออนไลน์กระทบกับมหาวิทย าลัยแน่นอน

บริษัทลดรายจ่ายและปัญหาด้วยการปรับลดจำนวนคนมีพนักงา นเท่าที่จำเป็น เพราะ ทุกอย่างหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่ หากในตอนนี้เราไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ทำง านย่ำอยู่กับที่ สุดท้ายเราจะกลายเป็นคนที่ถูกลืม กลายเป็นคนที่ไม่มีเ งิ น และแน่นอนว่าคนที่ไม่มีเ งิ นในสมัยนี้ ส่วนใหญ่แล้วนะมักจะหมดความสำคัญไปโดยปริย าย เชื่อเถอะว่ามันกำลังจะมาในไม่ช้านี้

แหล่งที่มา: liekr

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box