4 พืชผักสวนครัว ปลูกง่าย โตไว มีไว้กินที่บ้านทุกวัน

ผักสวนครัวหากไม่ได้ปลูกอะไรเลยอย่ างน้อยก็ให้มี 4 ต้นนี้ในบ้านจะช่วยให้หลายเมนูเราสะดวกยิ่งขึ้นและยังประหยัดงบในการจ่ายตลาดลงไปตั้งเยอะเลย สำหรับคนที่มีพื้นที่เยอะปลูกมากกว่านี้ก็ได้ก็จัดไปหลาย ๆ ผักได้เลย แต่ผักที่เราจะนะนำนี้ปลูกง่าย ดูแลง่าย โตเร็วมากไม่ต้องพิถีพิถันอะไรมากมันก็โตให้เราเก็บ เ กี่ ย วได้ ถ้าสนใจอย ากปลูกก็ลองหามาปลูกได้เลย

1 ต้นพริก

เอาเมล็ดพริกมาเพาะได้เลย โดยเอาไปแช่ในน้ำอุ่น 1 วันแล้วก็นำไปผึ่งแดดก่อนครึ่งวัน จ า กนั้นก็ค่อยแกะเอาเมล็ดพริกออก แล้วเราก็เอาดินปลูกมาเป็นดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ ยสูตรโพแทสเซียมสูงกว่าไนโตรเจ น แล้วใส่ถาดเพาะจ า กนั้นก็ขุดหลุมลึก ½ นิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกลงไปเลยกลบดินบ าง ๆ รดน้ำให้ชุ่มทุกวันและวางถาดเพาะในที่มีแดดรำไรส่องถึง

จ า กนั้นก็ปลูกดูแลไปจ นถึงต้นกล้าพริกสูงสัก 6 นิ้วขึ้นไปและต้องรอให้ใบออกมาชัด ๆ ก่อน จ า กนั้นเลือกเอาต้นที่สมบูรณ์ที่สุดมาเพียงหลุมละ 1 ต้นเท่านั้น ส่วนต้นไหนที่อ่อนแอก็ถอนทิ้งไปได้เลย ต้นกล้าจะได้ไม่แย่งอาหารกัน พอต้นพริกโตได้สักหน่อยแล้วเราก็ค่อยย้ ายไปปลูกในกระถางจริง โดยใช้ดินปลูกเป็นดินที่ผสมเหมือนกันกับตอนเพาะเลย แล้วรดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้ง แต่ระวังอย่ าให้น้ำขังแล้วใส่ปุ๋ ยบำรุงเดือนละ 1 ครึ่ง ดูแลไปเรื่อย ๆ พริกจะออกมาให้เราเก็บผลผลิตเอง

2 ผักป ว ยเ ล้ง

นำเมล็ดปวยเลี้ยงแช่น้ำสัก 5 ชั่ วโมงอย่ าเกินนี้เพราะอาจเน่าได้ จ า กนั้นก็เอากล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมาแล้วนำกระดาษทิชชู่มารองก้ นกล่อง 3 ผืน แล้วก็พรมน้ำให้ชุ่ม อย่ าให้มีน้ำขังถ้ามีให้เทออกก่อน ต่อไปก็เอาเมล็ดปวยเล้งที่แช่แล้วมาล้างให้สะอาดแล้วโรยลงในกล่องพลาสติกได้เลย เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ตู้เย็นไว้ในช่องปกติ รอประมาณ 7 – 14 วัน ก็จะเห็นว่าผักปวยเลี้ยงนั้นงอกแล้วเราก็นำไปปลูกในแปลงได้เลย 35 วันเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

3 ผักสลัด

เป็นอีกหนึ่งผักที่ทานง่าย ทานสดอร่อยมาก โดยเฉพาะใครที่ชอบทานสลัดผักจะข าดไม่ได้เลย ปลูกเอง ทานเองกันดูไหมจะทำให้ประหยัดงบลงได้เยอะมาก ๆ เริ่มโดยการเตรียมดินปลูกเป็นดินร่วนผสมปุ๋ ยคอก ขุยมะพร้าวในอัตรา 1 : 1 ผสมให้เข้ากันแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ๆ เลย จ า กนั้นก็หมั กดินไว้ 7 วัน

ต่อด้วยเอาเมล็ดผักสลัดมาปลูกในกระถางเพาะ โดยฝังเมล็ดลงไปลึก 4 นิ้ว หลุมละ 1-2 เมล็ด แล้วกลบดินบ าง ๆ รดน้ำให้ชุ่มแต่ระวังอย่ างให้แฉะเกินไป แล้ววางกระถางปลูกในที่มีแดดรำไรส่องถึง ประมาณ 4 วันต้นผักสลัดก็งอกแล้วเราก็ย้ ายลงไปปลูกในกระถางแยกได้เลย หมั่นรดน้ำ 2 ครั้ง/วัน เช้าและเย็น หากปุ๋ ยละลายน้ำมาบำรุงด้วย ปลูกไปประมาณ 40 วันก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

4 ผักชี

อีกหนึ่งผักที่อย ากให้มีกันเพราะผักชีนั้นใช้บ่อยมาก ๆ ปลูกก็ง่ายด้วย ดินก็เตรียมและต ากไว้สัก 7 วัน โดยจะต้องเป็นดินร่วนผสมปุ๋ ยคอกหรือปุ๋ ยสดคลุกผสมกันเข้าไป จ า กนั้นเอาเมล็ดพันธุ์มาบดให้แตกเป็น 2 ซีก แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่ วโมง จ า กนั้นนำไปผึ่งลมไว้ให้แห้งใส่ทรายหรือข ี้เถ้าไปด้วยเล็กน้อยก่อนต าก จ า กนั้นเราก็เอาเมล็ดไปปลูกในกระถางที่เตรียมไว้ได้เลย หาฟางมาคลุมกระถางไว้แล้วรดน้ำให้ชุ่ม ฟางจะช่วยพรางแสงและช่วยคงความชื้นในดินไว้ได้ดี ปลูกผักชีไปประมาณ 30 – 45 วันก็เก็บเกี่ยวได้เลย ก่อนจะเก็บก็รดน้ำให้ชุ่มก่อนจะทำให้ถอนต้นผักออกมาได้สะดวก

ทุกวันนี้ข้าวย ากหมากแพงขึ้นกว่าเดิมเยอะอะไรที่เราพอจะประหยัดได้ ลดต้นทุนได้เราก็ทำจะดีกว่า อย่ างการปลูกผักไว้ทานเองแม้มันจะช่วยได้ไม่มากแต่ก็ถือว่าช่วยประหยัดงบได้นะ และใครอย ากจะมีงานอดิเรกอะไรสักอย่ างทำการปลูกผักก็ทำให้เพลิดเพลินได้มากเช่นกัน

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box