Wednesday, 29 November 2023

“โตโน่” ควั กเงินส่วนตัว ซื้อที่ 12 ไร่ ช่วยชาวบ้านที่กำลังจะโดนยึ ด ไม่ได้รวยแค่ช่วยเท่าที่ทำได้!

ขอชื่นชมเป็นพระเอกนักร้องเสียงดี ใจบุญรักโลก ขวัญใจประชาชน สำหรับหนุ่ม “โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ที่ปัจจุบันได้ผันตัวมาทำโครงการรักษ์โลก พร้อมเผยเหตุซื้อที่ 12 ไร่ เพื่อช่วยชาวบ้านที่กำลังจะไม่มีที่ดินทำนา เพื่อเก็บไว้ปลูกป่าในอนาคต โดยหนุ่มโตโน่ได้ออกมาเปิดเผยว่า

“ผมเป็นคนไม่ประหยัดจ นเกินไป ผมจะใช้ซื้อของ ถ้าอยากได้จะซื้อ ถ้าเห็นว่าสิ่งที่จ่ายเงินไปแล้วเกิดประโยชน์ผมจะใช้ แต่ถ้าทำแล้วมันเดื อดร้ อนต่อตนเองผมจะไม่ทำ ไม่ทำอะไรที่มันมากเกินไปในเรื่องของเงินเราจะค่อนข้างซื้อของที่เราชอบจริงๆ ไม่ได้ซื้อมั่ ว…”

“แต่ถ้าเรื่องของกิน อาหาร ถ้าเพื่อนๆ เรา ครอบครัวเราอยากจะกินอะไร เราจะพาเขาไปกินเลย เราจะไม่หวงกับเรื่องพวกนี้ การพ นั น เราไม่ยุ่ งไม่เล่น ผมมองคำว่าพอเพียงเป็นอีกแบบหนึ่ง ไม่ใช่ประหยัด ใช้แบบพอดี

คิดว่าการใช้ชีวิตแบบพอเพียงส่งผลดีต่อเรายังไงบ้าง?

โตโน่ : พอเพียงในแบบของผมนะครับ ส่งผลดีตรงที่ผมไม่ทำให้คนอื่นเดื อดร้ อนแล้วเราก็มีที่สามารถเอาไว้ดูแลคนอื่น เอาไว้สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย

ถ้าเดือนนี้ปีนี้เราหาเงินได้เยอะเราก็มีเก็บไว้บ้าง แล้วเอาอีกส่วนหนึ่งไว้ช่วย อีกส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ คือเราแบ่งเป็นส่วน ดังนั้นมันจะไม่มีปั ญห าเรื่องของการที่เงินข าดมือ หรือว่าอยู่ดีๆ เงินหมด คือมันมีการวางแผนเอาไว้แล้ว แล้วชีวิตประจำวันรวมถึงครอบครัวจะได้กินดีอยู่ดี ไม่ได้ประหยัดมัธยัสถ์แล้วเราลำบ าก

เรื่องการเก็บออมก็เป็นสิ่งสำคัญ?

โตโน่ : สำหรับผม ผมเก็บ คือเราทำงานเยอะ เวลาที่เราได้เงินมาเราก็จะเอาไปฝาก ไปเก็บทางด้านอื่นที่มันไม่ได้เป็นการเอาไปลงทุนทางธุรกิจ ผมจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นคือเราทำงาน เราถนัดโฟกัสกับงานจริงๆ ของเราคือการร้องเพลง การเล่นละคร

ดังนั้นเราก็จะมีแบ่ง สมมุติได้มา 100 ผมก็จะเก็บ 30เปอร์เซ็นต์ ใช้ 40เปอร์เซ็นต์ อีก 30เปอร์เซ็นต์ เอาไว้ดูแล ครอบครัวอยู่ใน 40 เปอร์เซ็นต์ อยู่แล้ว

การเก็บของผมจะซื้อบ้านซื้อที่แล้วก็ฝากเงินกับธนาคารไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสลากกินแบ่ง กองทุน เราจะซื้อเพื่อให้เงินมัน อย่างที่ผมบอกว่า ผมชอบจริง ๆ ผมถึงซื้อแล้วผมก็ไม่ได้ซื้อเก็บเพื่อจะได้รวยในอนาคต ผมจะแบ่งเงินเอาไว้อย่างเช่น ผมไปซื้อที่มาล่าสุดประมาณ 12 ไร่

แต่ผมไปซื้อเพราะว่าชาวบ้านเขาจะโดนยึ ด เขาเอาที่ตรงนี้ไปเป็นห นี้ให้กับห นี้นอกระบบ เราก็ไปช่วยเขาจากการซื้อที่ของเขา ให้เขาไม่โดนยึ ด แล้วก็ให้เขาทำนาต่อ แต่เพียงแค่เป็นชื่อของเรา เพราะในอนาคตเราคิดจะเอาไว้ปลูกป่า ผมก็จะทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

มีคนมาให้เราช่วยเหลือเยอะไหม?

โตโน่ : ก็มีเรื่อยๆ ครับ แต่เราไม่ได้รวยขนาดนั้น อะไรที่เราไหวเราก็ช่วยกับอะไรที่เรามองว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัวเกินไป เช่น ผมไม่มีเงินเลย เราจะมองถึงประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าครับ

มีเข้ามาขอเงินแบบแปลก ๆ ไหม?

โตโน่ : มีๆ ประจำแหละครับ อะไรช่วยได้ก็ช่วย อะไรที่เราหาทางช่วยได้เราก็พยายาม แต่อะไรที่มันเกินตัวเราเกินไป จริงๆ ขอเงินผมไม่ได้ช่วยนะครับ คนที่เขามาขอเงินผมคือ เราไม่รู้จักเขา เราก็ไม่รู้ว่า เขาเอาเงินไปทำประโยชน์จริงหรือเปล่า แต่เราจะมองจากสิ่งที่เราเห็นจริงๆ มากกว่า ว่าตรงนี้กำลังจะโดนยึ ดจริงๆ ไปเช็คมาแล้วมันใช่จริงๆ ผมถึงซื้อถึงช่วย

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

Facebook Comments Box