เพาะเห็ดฟางในถัง ทำเองง่ายๆ ลงทุนน้อย เก็บข ายเเทบไม่ทัน

เห็ดฟางเพาะในถังก็ได้นะรู้ยัง เป็นอีกวิธีที่ทำให้เห็ดอ อ ก ด อ ก ดีมี ด อ กใหญ่และยังใช้ต้นทุนต่ำในการทำอีกด้วย ซึ่งไอเดียการเพาะเห็ดในถังนี้เป็นของคุณชาตรี ที่ได้นำมาบอกต่อให้หลายคนได้ลองนำไปปลูกเห็ดกันได้เลย จะปลูกไว้เก็บทานในครัวเรือนหรือจะปลูกเอาไว้จำหน่ายก็ต ามสะดวก มีขั้นตอนการทำไม่ย า ก เลยลองทำต ามนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ก้อน เ ชื้ อ เ ห็ ด ฟาง

2 ถังพลาสติกดำมีฝาปิด

3 ตะแกรงเหล็กต าถี่

4 อ า ห า ร เ ส ริ ม สำหรับเชื้ อเห็ด (ต้นกล้วย,ลำละเอียด,ผักบุ้ง,ผักตบชวา,แป้งข้าวเจ้า)

5 ฟางข้าวแห้ง

6 กากน้ำต าล

7 รำข้าว

ขั้นตอนการทำ

เอาฟางข้าวมาแช่น้ำ ผ ส ม ก า ก น้ำต าลไว้ 8 ชั่ วโมง โดยกดฟางข้าวให้จมน้ำในระหว่างที่แช่ด้วยจะได้เปียกได้อ ย่ า งทั่วถึง

ต่อไปก็เอา อ า ห า รเสริมเห็ดฟางมาสับ โดยเอาผักตบชวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แตกแดดไว้ 1 วัน แล้วผสมเข้ากับรำละเอียดในอัตรา 1 : 1 แล้วก็เอาก้อนเ ชื้  อ เ ห็ ดฟาง 2 ก้อนมาบิออกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จ า กนั้นผสมเข้ากับแป้งข้าวเจ้า 2 กำมือ รำละเอียด 2 กำมือผสมให้เข้ากันดี

ต่อไปเอาถังพลาสติกมาทำการเจาะรูที่ก้ นถังให้มีขนาดประมาณฝาขวดน้ำ เจาะ 4 – 5 รูเพื่อจะได้ระบ ายน้ำและอากาศภายในถังได้ง่าย ๆ ต่อไปก็เอาตะแกรงเหล็กมาม้วนเป็นทรงกระบอก เส้นผ่ านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร เสร็จแล้ววางไว้กลางถังพลาสติกเลย หาสายย างมาครอบไว้ตรงขอบตะแกรงเหล็กป้องกันไม่ให้โดน บ า ด

ขั้นต่อไปก็เอาฟางข้าวที่แช่เสร็จแล้วเอามาใส่ลงในถังต่อ โดยใส่รอบนอกตะแกรงเหล็กให้มีความสูงจ า กก้ นถังประมาณ 3 นิ้ว แล้วกดให้แน่นจ า กนั้นโรยทับด้วยอาหารเสริมเห็ดที่เราทำการผสมไว้ก่อนนี้ ต่อไปเอาเชื้ อเห็ดมาโรยทับด้านบนอาหารเสริมอีกที เราก็ทำแบบนี้วันไปมาจ นกว่าจะเต็มถัง สัก 4 – 5 ชั้นเลย เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่มทันที อาหารเ ส ริ ม ค ว ร โ ร ยใกล้ ๆ ตะแกรงเวลาเห็ดงอกจะได้ออกมาด้านในตะแกรงเหล็กได้

พอเสร็จแล้วปิดฝาถังได้เลยแต่ไม่ต้องปิดรูที่เจาะไว้ จ า กนั้นเอาถังไปวางไว้ให้สูงจ า กพื้นประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ป้องกันไม่ให้เจอแสงแดด พอผ่ านไปสัก 3 – 4 วันใยเห็ดข าว ๆ จะเริ่มออกมาแล้ว

เราก็เริ่มตัดใยเห็ดได้เลยแล้วเปิดฝาถังพักไว้สัก 30 นาที จ า กนั้นค่อยปิดฝากลับไปเหมือนเดิม ปลูกไปอีกสัก 3 วันก็จะเริ่มเห็นเห็ดฟางทยอยโตมาให้เราได้เก็บเกี่ยวแล้ว

เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสำหรับการเพาะเห็ดฟางในถัง วัสดุที่ใช้ก็หาได้ทั่วไปราคาไม่แพงเลย ใครที่สนใจอย ากจะเพาะเห็ดในถังก็ลงมือเพาะได้เลย อย ากได้เยอะหน่อยก็เพาะหลาย ๆ ถังได้เลย

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box