Wednesday, 29 November 2023

ปลูกผักคะน้า แบบละเอียด ให้งามไว ต้นอวบกรอบฉ่ำ รสหวานอร่อย

ผักคะน้าเอามาทำเป็นเมนูคะน้าน้ำมันหอยกรอบอร่อยมากหรือจะเป็นเมนูผัดซีอิ้ว ราดหน้า ก็ได้หรือจะทานสด ๆ กับกุ้งแช่น้ำปลาก็เข้ากันดี สำหรับใครที่อย ากจะปลูกผักคะน้าสวย ๆ เอาไว้ทานหรือจะปลูกไว้ข ายเรามีวิธีการปลูกมาฝาก สามารถทำต ามขั้นตอนได้เลยรับรองว่าได้ผักสวยต้นอ ว บ ส ม  บู ร ณ์ น่าทาน ข ายได้ร า ค า อ ย่ า งแน่นอน

การเตรียมดินปลูกคะน้า

สำหรับการเตรียมดินนั้นไม่ย ากเลยไถพรวนได้อย่ างง่าย ๆ พอไถเสร็จแล้วก็ให้ต ากดินไว้ให้แห้งประมาณ 10 วัน จ า กนั้นหาปุ๋ ยคอกมาบำรุงดิน เพื่อช่วยให้กินร่วนซุยมากขึ้น

การปลูก

เริ่มตั้งแต่การเพาะกล้าแล้วค่อยย้ ายไปลงแปลงจริง โดยให้หาเมล็ดพันธุ์คะน้ามาหว่านลงแปลงให้กระจายสม่ำเสมอ จ า กนั้นกลบด้วยปุ๋ ยคอกหนา 0.5 – 1 เซนติเมตรแล้วรดน้ำด้วยบัวฝอยทันที เสร็จแล้วหาฟางมาคลุมแปลงไว้บ าง ๆ จะช่วย รั ก ษ าความชื้นในดินได้

สำหรับการเตรียมแปลงปลูกจริงนั้นให้ไถดินลึก 20 – 30 เซนติเมตรพรวนให้ดินละเอียดแล้วผสมปุ๋ ยคอกเข้าไปด้วย จ า กนั้นหยอดเมล็ดลงแปลงในระยะห่างระหว่างหลุมที่ประมาณ 25 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างแถวก็จะอยู่ที่ 40 เซนติเมตร หยอดลงไป 3 – 5 เมล็ด/หลุมแล้วกลบดินหนา 0.5 เซนติเมตร พอต้นกล้าโตได้ประมาณ 15 วันให้แยกต้นอ่อนแอออกไปเหลือต้นแข็งแรงไว้ 1 ต้น/หลุมก็พอ

การบำรุง

ปุ๋ ยที่ใช้ในการบำรุงผักคะน้านั้นจะเป็นสูตร 20 – 11 – 11 หรือ 12 – 8 -8 ก็ได้โดยใช้ในอัตรา 80 – 150 กิโลกรัม/ไร่ โดยจะมีการแบ่งใส่ปุ๋ ย 2 – 3 ครั้ง โดยครั้งแรกก็นับตอนที่ใส่รองพื้นเวลาเตรียมดินแล้ว ส่วนครั้งที่ 2 – 3 นั้น รอให้ผักคะน้ามีอายุได้ 20 – 30 วันก่อน แล้วก็ใส่ปุ๋ ยในอัตรา 40 กิโลกรัม/ไร่ ซึ่งนับจ า กวันที่ถอนแยก ซึ่งการใส่ปุ๋ ยครั้ง 2 อาจจะใช้เป็นสูตร 46 – 0 – 0 ก็ได้ในอัตรา 1.5 กรัม/ต้น

ในส่วนของการให้น้ำนั้นแนะนำให้ทุกวัน 2 เวลา เช้าและเย็นสม่ำเสมอจะทำให้ต้นผักคะน้ามีการเจริญเติบโตได้ดี หากข าดน้ำจะทำให้โตช้า และอย่ าลืมคอยพรวนดินด้วยโดยเฉพาะในระยะแรกที่ปลูก จะทำให้รากเดินดีและช่วยกำจัดวัชพืชที่คอยแย่งอาหารผักออกไปด้วย

การเก็บเกี่ยวคะน้านั้นเก็บได้เลยหลังการปลูกประมาณ 45 – 55 วัน ต้นผักคะน้าจะเติบโตสมบูรณ์อวบสวยพร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยวแล้ว หรือถ้าอย ากจะได้เป็นคะน้าอ่อนทานง่าย ๆ ก็เก็บได้ตั้งแต่อายุ 30 วันเลย เท่านี้เราก็ได้คะน้าสวย ๆ ประ ก อ บอ า ห ารกันแล้ว แอดมินขอให้เพื่อนๆสนุกกับการเรียนรู้ปลูกผักไว้ทานเองกันนะคะ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box