วิธีเพาะคื่นฉ่ายให้งอก100%

1 เริ่มจากการคัดแยกเมล็ดพันธุ์ที่ใช้ปลูก นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมง (ตอนเอาลงน้ำหาอะไรกวนน้ำเพื่อให้เมล็ดพันธ์จมลงไปก้นแก้ว) เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วเมล็ดไหนที่ยังลอยอยู่เอามันออกสะเพราะอาจจะทำให้อัตราการงอกลดลง

2 ขั้นตอนนี้อาจจะข้ามไปเลยก็ได้ ให้เอาผ้ามาห่อเมล็ดพันธุ์นำเข้ากล่องกล่องสุญญากาศหรือกล่องเก็บอาหารทั่วไปปิดให้สนิท ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน

3 นำเมล็ดพันธ์ลงฟองน้ำ (ก่อนหยอดเมล็ดนวดฟองน้ำให้อมน้ำก่อนนะ) อันนี้สำคัญหลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่ายๆธรรมดาๆ แต่ให้เข้าใจกันว่าถ้าใส่เยอะไปต้นจะฝอย ใส่น้อยไปต้นจะใหญ่แต่ก็เสี่ยงที่จะไม่เกิดหรือเกิดน้อยไม่คุ้ม (ทางฟาร์มใส่ที่ 10-15 เมล็ด) และการใส่พยายามให้กระจายตัวในฟองน้ำให้มากที่สุด (ผึ่งลมก่อนหยอดประมาณ 30-60 นาทีจะทำให้เมล็ดแห้งแล้วจะลงง่ายนะ เมล็ดจะไม่เกาะกัน)

4 นำเอาฟองน้ำที่หยอดเมล็ดแล้ว ลงกล่องทึบแสง วางทับกันเป็นชั้นๆจนเกือบเติมกล่องหรือจนหมดที่หยอดแล้ว(ตามรูปที่ 3-4) ชั้นสุดท้ายบนสุดให้วางฟองน้ำเปล่าที่ไม่ได้หยอดเมล็ดหรือนำผ้ามาปิดทับไว้ก็ได้แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

หลังจากการรดน้ำแล้วให้เทน้ำออกจากถังให้ได้มากที่สุด(น้ำไม่ควรมีขังในกล่อง)ปิดฝากล่องเลยทิ้งไว้ 4-6วัน จะเริ่มแตกเมล็ด ในช่วง 4-6 ที่อยู่ในกล่องนั้นให้รดน้ำทุกวัน รดไปที่ฟองน้ำหรือผ้าที่ปิดอยู่แล้วก็เทน้ำออก ปิดฝาไว้เหมือนเดิม และเปิดดูว่าเมล็ดมันเริ่มแตกหรือยัง เมื่อเมล็ดเริ่มแตกค่อยนำเอามาจ่ายกล่อง ย่ำแค่แตกพอ(ตามรูปที่ 5-6) (กดฟองน้ำให้อมน้ำมากที่สุดเท่าที่ทำได้นะตอนเอาออกมา)

5 เมื่อนำออกจากกล่องทึบแล้ว ให้เอาใส่ถาดหรือตะกร้าที่เก็บน้ำได้อย่างน้อยครึ่งฟองน้ำแล้วนำผ้าที่ชุ่มน้ำปิดทับไว้ก่อน 1 วัน โดยเติมน้ำในถาดให้อยู่ในระดับครึ่งฟองน้ำ เมื่อครบ 1 คืนแล้วให้เปิดผ้าออกรับแสง(แสงไม่ใช้แดดนะครับระวังด้วยเนื่องจากต้นกล้ายังอ่อนอยู่)

6 เมื่อเปิดผ้าออกแล้วให้ดูผักว่าแข็งแรงพอหรือยังที่จะรับแสงแดดช่วงเช้าขอให้โดนแค่(ตอนเช้า-10.00 น) โดนแดด1วันแล้วค่อยเลี้ยงปุ๋ย

7 เมื่อต้นกล้าแข็งแรง(ตามรูปที่ 11-12)หรือโตกว่านิดหน่อย แล้วให้นำลงลอยบ่ออนุบาลที่มีการกรองแสง 50-60 เปอร์เซ็นต์ อนุบาลที่ค่า EC 1.2-15 จนกว่ากล้าจะพร้อมลงแปลง

ขึ้นฉ่ายเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีความเหมาะสมกับการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์อย่างมาก เนื่องจากการปลูกดินนั้นไม่สามารถปลูกซ้ำที่เดิมได้ การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ จะเริ่มต้นจากการเพาะ เลี้ยงดูแลจนครบอายุการเก็บเกี่ยวด้วยน้ำ+ปุ๋ยAB

เครดิต:โฟร์คลิฟท์ฟาร์ม ไฮโดรโปนิกส์

Facebook Comments Box