เพาะถั่วงอกในหม้อ เพาะง่าย แค่ 2 วันก็กินได้ ไม่ต้องหาอุปกรณ์เยอะ

ถั่วงอกเพาะง่ายมาก ๆ วันนี้เราก็มีอีกหนึ่งไ อ เ ดี ย การเพาะมาฝากทุกคน โดยเป็นสูต ร จ า กช่ อ ง  A T G1 ใน ยู ทู ป

สำหรับใครที่อย ากจะปลูกถั่วงอกทานเองแบบง่าย ๆ ก็มาลองกันเลย เป็นการเพาะถั่วงอกในหม้อ รับรองว่าจะต้องชอบกันแน่นอน

ทำง่ายใช้เวลาสั้นก็ให้เราเก็บเกี่ยวถั่วงอกมาป ร ะ ก อ  บ อ า ห า ร ได้แล้ว สิ่งที่จะต้องใช้ในการเพาะก็หาได้ทั่วไปเลย ถ้าพร้อมแล้วมาดูขั้นตอนในการเพาะด้านล่างนี้ได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 หม้อเบอร์ 32 ที่มีฝาปิดหรือหม้ออะไรก็ได้ต ามสะดวกเลย

2 ถั่วเขียวคุณภาพดี 250 กรัม

3 น้ำสะอาด

วิธีการเพาะถั่วงอก

เอาถั่วเขียวมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จ า กนั้นเทน้ำที่ล้างทิ้ง แล้วเอาน้ำใหม่มาเทลงในกะละมังโดยเอาแค่พอท่วมเมล็ดถั่วเขียวหรือท่วมหลังมือเราก็พอ

จ า กนั้นดูว่ามีเมล็ดไหนที่ลอยน้ำก็ตักออกได้เลยเราจะใช้เฉพาะเมล็ดที่จมน้ำเท่านั้นถึงนำไปเพาะได้ต่อไปก็ต้มน้ำให้เดือดจ า กนั้นเอาไปผสมกับน้ำเย็นให้ได้เป็นน้ำอุ่น ๆ กำลังดี

แล้วเราก็เอาเมล็ดถั่วเขียวลงไปแช่ไว้ในน้ำอุ่นที่ได้ประมาณ 6 – 8 ช ั่วโมงที่ต้องแช่แบบนี้ก็เพราะว่าจะช่วยกำจัดเชื้ อโ รคได้และเพิ่มอัตราการงอกได้ดีพอเราแช่ครบต ามเวลาแล้วจะเห็นว่าถั่วเขียวเริ่มปรีแตกออกมาก็เป็นอันว่าใช้ได้

ต่อไปเราก็รินน้ำออกมาจ า กหม้อแล้วเติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปให้ท่วมถั่วเขียวอีกที

ต่อไปเราก็ทำการปิดฝาหม้อให้เรียบร้อยแล้วรินน้ำออก แล้วค่อยเติมน้ำสะอาดเข้าไปอีกครั้ง

เราจะต้องทำแบบนี้ทุก ๆ 5 ช ั่วโมง ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 วัน จะทำให้ถั่วเขียวงอกออกมาเป็นถั่วงอกข าว ๆ ให้เราได้เก็บมาทานมาข ายกันแล้ว

ขั้นตอนการทำไม่มีอะไรที่ยุ่งย ากเลยจริงไหม อย ากจะเพาะถั่วงอกทำวิธีนี้ก็ง่ายเหมือนกัน

สำหรับคนที่มีอุปกรณ์น้อยหรือไม่อย ากจะเปลืองเ งิ นซื้ออะไรหลายอย่ างใช้แค่หม้อก็ทำให้เรามีถั่วงอกทานได้ หากชอบก็อย่ าลืมแ ช ร์แบ่งปันออกไปเยอะ ๆ เลย

สรรพคุณของถั่วงอก

ถั่วงอกเป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกายมีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวนุ่ม เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล (วิต ามินอี)การรับประทานถั่วงอกเป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงวิต ามินซีจ า กถั่วงอกช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโ ร คให้กับร่างกายและยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box