วิธีทำเปาะเปี๊ยะสด สูตรโบราณ พร้อมน้ำราดรสอร่อย

ปอเปี๊ยะสดอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อทานกับน้ำราดที่เด็ด ๆ วันนี้เรามีสูตรทั้งการทำปอเปี๊ยะและน้ำราดมาฝาก

ซึ่งบอกเลยว่าจะต้องอร่อยถูกปากโดนใจหลายคนอ ย่ า งแน่นอน

ร้านไหนลูกค้าจะติดใจนั้นไม่ใช่แค่ทำตัวปอเปี๊ยะออกมาดีเท่านั้นจะต้องมีน้ำราดที่มัดใจลูกค้าด้วย สนใจอย ากจะทำไว้ทานเองในบ้านหรือทำข ายก็มาลงมือทำต ามสูตรนี้กันได้เลย

การเตรียมไ ก่กั บเ ต้ า หู้

เอากระเทียม รากผักชีมาบุบ ๆ ให้เรียบร้อย แล้วก็ใส่พริก ไ ท ยลงไปผสมในหม้อต้มอบเชย โดยอบเชยนั้นให้ใช้ 1 ท่อนหรือจะใช้ผงพะโล้แทนกันก็ได้

จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วย พอน้ำเดือดแล้วก็ให้ใส่ไก่และเต้าหู้ลงไป เติมซีอิ้วดำเพิ่มสีสันและซีอิ้วข าวปรุงรส ต้นไปพอไก่สุกก็ตักขึ้นไปพักไว้ หากต้มนานเต้นหู้จะแข็งเกินไป ส่วนน้ำต้มก็กรองเก็บพักเอาไว้ก่อน

การทำไ ส้  ป อเปี๊ยะเอาไว้สำหรับห่อ

พอเราต้มไก่สุกแล้วรอให้อุ่นก็นำมาฉีกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้ ส่วนเต้าหู้ให้หั่นเป็นเส้นย าว ๆ และแตงกวาก็หั่ นเป็นเส้นย าวเช่นกัน พริกชี้ฟ้าก็ให้หั่นแว่น

ต้นหอมหั่นไว้สำหรับเป็นผักเครื่องเคียง ไข่เจียวสุกแล้วนำมาซอยเป็นเส้นย าวเช่นกัน ต ามด้วยเนื้อปูแกะออกมานึ่งให้เรียบร้อย

ขั้นตอนการห่อ

เราก็เอาเครื่องทั้งหมดที่ทำเตรียมเอาไว้นั้นไปวางห่อลงไปบนแผ่นปอเปี๊ยะเลย จะใส่เยอะแค่ไหนก็ต ามชอบ จ า กนั้นก็ม้วนให้เป็นกลม ๆ แล้วตัดแบ่งออกให้พอดีคำ แล้วนำไปทานคู่กับน้ำราดปอเปี๊ยะก็เป็นอันเสร็จ

การทำน้ำราดปอเปี๊ยะ

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 น้ำต าลปิ๊ป

2 น้ำมะข ามเปียก

3 ซีอิ้วข าว

4 บ๊วย ด อ ง

5 แป้งมันฮ่องกง

6 น้ำต้มเต้าหู้ไก่ในตอนแรก

ขั้นตอนการทำน้ำราด

นำหม้อตั้งไฟเคี่ยวน้ำต าลปิ๊บและน้ำมะข ามให้เข้ากัน แล้วก็บี้บ๊วย ด อ งและน้ำ ด อ ก บ๊วยใส่ต ามลงไปด้วย จะเป็นการทำให้รสชาติของน้ำราดน้ำเปรี้ยวกลมกล่อมได้ดี

ต่อไปก็เอาน้ำต้มไก่เต้าหู้นั้นมาใส่ต ามลงไปเลย พร้อมทั้งใส่อบเชยต ามชอบ จ า กนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วข าว ชิมรสไปต ามที่ชอบได้เลย

ซึ่งทำให้ได้น้ำราดมีรสหวานนำเค็มหน่อยจะกำลังพอดี เคี่ยวไปจ นกว่าจะเหนียวหนืดดี แล้วก็เติมแป้งมันละลายน้ำลงไปนิดหน่อยคนให้เข้ากันเสร็จแล้วยกลงเต าได้เลย

พอเราได้น้ำราดมาแล้วก็นำไปราดลงไปบนปอเปี๊ยะสดที่ห่อเตรียมไว้ รับรองว่าความอร่อยจะทวีคูณขึ้นแน่นอน

หากทำปอเปี๊ยะอย่ างเดียวไม่มีน้ำราดก็เหมือนจะข าดอะไรสักอย่ าง มันเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ถ้าหากคุณอย ากจะทานปอเปี๊ยะสดรสแซบก็ทำต ามสูตรข้างต้นนี้ได้เลย

เรียบเรียงโดย  1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box