พิมรี่พาย แจกคอมพิวเตอร์ นักเรียนบนเขา ให้เข้าถึงการศึกษาอย่างมีความสุข

พิมรี่พาย พัฒนาชีวิตเด็กแจกคอมพิวเตอร์ นักเรียนบนเขา ให้เข้าถึงการศึกษาอย่างมีความสุข ไม่เคยทำให้ผิดหวังซักครั้งจริงๆ สำหรับ พิมรี่พาย แม่ค้าสาวคนเก่งที่นอกจากจะผันตัวไปเป็นนักร้องแล้วเธอยังช่วยเหลือสังคมอยู่บ่อยครั้งและครั้งนี้เธอก็ได้เข้าไปช่วยเหลือเหล่าเด็กๆ ที่อยู่บนเขาให้เข้าถึงการเรียนรู้ที่ดีขึ้น

ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่ ซึ่งเป็นห้องเรียนที่ตั้งขึ้นมาเป็นโรงเรียนย่อย จากโรงเรียนแม่ คือโรงเรียนบ้านกล้วย จังหวัด สุพรรณบุรี โดยห้องเรียนที่นี่มีนักเรียนเรียนอยู่ 34 คน เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 2 ถึงระดับประถม 4 ส่วน ประถม 5-6 จะลงไปเรียนที่โรงเรียนแม่

สาเหตุที่ต้องมีโรงเรียนย่อย ก็เพราะว่ามีชุมชนอยู่บนเขา อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติการเดินทางจึงเป็นเรื่องลำบ ากที่จะให้นักเรียนเล็กๆ ลงเขาไปเรียนที่โรงเรียนแม่ด้านล่าง ซึ่งใช้เวลาเดินทางเป็น 2 ชั่วโมงนั่นเอง

ซึ่งความย ากลำบ ากของการที่อยู่บนเขานั่นก็คือการสื่อสารกับโรงเรียนด้านล่าง เพราะเคยมีเหตุการณ์ที่นักเรียนเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่สามารถติดต่อกับทางข้างล่างได้ เนื่องจากวิทยุสื่อสารเก่าใช้งานไม่ได้ จึงทำให้คุณครูต้องเดินทางขับรถลงเขาเพื่อนำนักเรียนที่บ าดเจ็บไปรักษาด้วยตัวเอง โดยต้องให้เพื่อนนักเรียช่วยติดตามมาด้วยเพื่อเอามือช่วยอุดแผลนักเรียนอีกคน นอกจากนั้นปัญหาอีกอย่างที่เด็กๆ มักได้เจอคืออยู่ข้างบนไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ ทำให้เรียนไม่ทัน พอลงไปเรียนด้านล่างแล้วต้องใช้ระยะเวลานานในการปรับตัวในการเรียนอีกด้วย

ดังนั้นพิมรี่พายจึงอาสาเป็นคนจัดการเรื่องเครื่องมือสื่อสาร โต๊ะเก้าอี้ คอมพิวเตอร์ ตลอดจนเครื่องสำรองไฟให้กับเหล่านักเรียน ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่ ให้สามารถเรียนได้อย่างมีความสุข และเข้าถึงการศึกษาและโลกได้อย่างกว้างและดีขึ้น ซึ่งคลิปดังกล่าวแน่นอนว่ามีผู้เข้ามาชื่นชมและกดไลก์เป็นจำนวนมาก ในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง ยอดเข้าชมคลิปนี้ก็มีผู้คนเข้ามาดูมากกว่า 170,000 ครั้งเลยด้วย

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

Facebook Comments Box