สอนทำกล้วยตากแบบโบราณ เก็บได้นาน อร่อยง่ายๆที่บ้าน

มีกล้วยน้ำว้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีจะไว้ทานสุกก็ไม่ทัน ลองนำมาแ ป ร รู ปเป็นขนมอร่อย ๆ สักหน่อยก็เ วิ ร์ คไม่เบ าเลยนะ โดยการทำเป็นกล้วยต ากสูตรโบราณ ๆ ซึ่งเป็นสูตรที่สามารถเก็บได้นาน รสชาติอร่อย ทานกันได้ทุกคนเลย มีขั้นตอนการทำอ ย่ า งไรมาติดต าม อ่ า นและทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 กล้วยน้ำว้าสุก

2 เกลือป่น 1 ช้อน

3 น้ำ 2 ลิตร

ขั้นตอนการทำกล้วยต าก

เริ่มที่การเอากล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกแล้วก็เรียงลงไปบนตะแกรง เสร็จแล้วนำไปต ากแดดจ นกว่ากล้วยจะแห้งสนิทซึ่งกว่าจะแห้งก็ประมาณ 5 วันในแดดแรง ๆ หน่อย จ า กนั้นค่อยกลับด้าน ซึ่งก็ต ากไปเลยนาน ๆและในวันที่ 6 ก่อนจะเอากล้วยต ากแดดต่อ ให้ละลายเกลือกับน้ำเปล่าแล้วต้มจ นเดือดรอยกลงพักให้เย็น

แล้วเราก็เอาขวดน้ำมาคลึงหรือกดกล้วยให้แบน ๆ แล้วก็เอาไปล้างในน้ำเกลือต้มที่เย็นแล้ว จ า กนั้นค่อยนำไปวางเรียงเพื่อต ากแดดต่อไปอีกสัก 2 วันในแดดแรง ๆ

พอเราได้กล้วยต ากแดดที่แห้งดีแล้ว นำกล้วยมาใส่หม้อที่มีฝาปิดสนิทแล้ววางเอาไว้ 1 คืน วางไว้เฉย ๆ เลย เพื่อรอให้น้ำต าลจ า กกล้วยนั้นซึมออกมา

ซึ่งกล้วยจะมีความมันเงาไม่แห้ง ต่อไปก็นำไปเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดได้เลย อย ากจะทานตอนไหนก็เอาออกมาทานได้

กล้วยที่เหมาะจะนำมาทำเป็นกล้วยต ากจะต้องสุกงอมจ า กการบ่ม ถ้าเป็นกล้วยสุกจ า กต้นสีกล้วยต ากจะออกมาไม่สวย

สำหรับการเก็บกล้วยแต่ละวันนั้นให้เก็บใส่ถุงพลาสติกปิดให้แน่น ๆ เพื่อป้ อ งกันไม่ให้กล้วยดำ วันต่อไปค่อยนำออกไปต ากต่อ สำหรับเคล็ดลับการทำกล้วยต ากก็มีเท่านี้ทุกคนนำไปทำต ามกันได้เลย

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box