Wednesday, 29 November 2023

ถ้าหากวันหนึ่ง คุณต้องตกงานตอนแก่ คุณจะทำอย่างไร (อ่านแล้วเตือนสติ)

การทำงาน จะมีการกำหนดอายุ ของคนที่จะมาทำงาน เคยสังเกตมั้ย เวลาที่ไหนประกาศรับสมัครงาน เข า จะบอกเรา ว่าต้องการคน มีวุฒิเท่าไหร่ ต้องการประสบการณ์กี่ปี

และบอกลักษณะงาน แต่มีคุณสมบัติ ข้อนึงที่บ างคน ไม่เคยนึก ถึงคืออายุ สังเกตมั้ย บริษัทห้างร้านต่าง ๆนอกจ า กเข า จะบอกคุณสมบัติต่าง ๆ แล้วเ ข า ย ยังระบุเรื่องอายุด้วย เช่น ต้องการคน อายุ20-35 ปี

ต้องการคนอายุ 25-40 ปี ส่วนใหญ่  M a x i m u m จะอยู่ที่อายุ ไม่เกิน 40 ปีล่าสุดผมเห็นข่าวรับสมัครคนงานไป ทำการเกษตร ที่ต่างประเทศ อย่างถูกต้อง ต ามกฎหมาย

เข า บอกว่าต้องการคนอายุ 25-40 ปี ผมคิดในใจเราหมดสิทธิ์ เรา 41 ละ มันทำให้ ผมคิดว่าเราเคยถามตัวเองมั้ย ว่าตกงาน ตอนอายุ 40-50 จะทำยังไง ชี วิ ตจะไป ต่อยังไง

จะเอาอะไรกินเด็กจบใหม่ ไม่ค่อยคิด คนอายุ 30 ไม่ ค่อยคิดพวกเข า  บ างคนรู้เพียงว่าวันนี้มีความสุขดีสิ้นเดือนก็ได้เ งิ นออก เที่ยวสังสรรค์ ใช้ชี วิ ตฟุ่มเฟือย วิ่งต ามกระแส

นิยมต่าง ๆ มีรูปแบบชี วิ ตเหมือนคนอีก จำนวนมาก ตื่นมาไปทำงานเลิกงานนั่งล้อมวงกิน เ บี ย ร์ เม า กลับบ้าน  นอนตื่นมาไป ทำงานเสาร์ อาทิตย์ หาที่เที่ยว

เ งิ นเดือนออกฉลอง ได้รับโบนัสฉลองสิบปี ก็ยังคงใช้ชี วิ ตแบบนี้ ทำแบบนี้มาโดยตลอด วิถีชี วิ ตเหมือน เดิมมาโดยตลอด จ นลืมไป ว่าอายุมากขึ้น ทุกวัน

เวลาเหลือน้อยลงไปทุกวัน และที่สำคัญเด็กรุ่นใหม่เก่งขึ้น ทุกวันมีแรงงาน มีบัณฑิตเก่ง ๆจบใหม่ทุกปีเตรียมใจไว้หรือยัง ตกงานตอนนี้ 40-50 จะไปทำมาหากินอะไร

ถ้ายังชี วิ ตคุณตก อยู่ใน อั น ต ร าย แล้วเดี๋ยวนี้ ตกงานง่าย มากอาชีพ ที่ว่ามั่นคงยังตกงานกันระนาว เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้อีกแล้ว ถ้ายังคงใช้ชี วิ ตเรื่อยเปื่อยไร้สาระ

อยู่คุณจะต้องเจ็บปวดใจ เมื่อวันนั้น มาถึงอาชีพเดียว ไม่เคยพอรายได้ ทางเดียวโคตร อั น ต รา ย ผมเห็น หลายคนตกงาน ตอนอายุ 40 ชี วิ ตจบเลย

ไปไม่เป็นเลยเพราะ ไม่เคยคิดเรื่องทำมาหากิน ไม่เคยหาความรู้เพิ่มเติมไม่คิดจะฝึกฝนอะไร หรือหาช่องทางให้ตัวเอง ถึงกับคิดสั้น ยังมีเลยสุดท้ายนี้

ผมเพียงอย ากจะบอกว่าสนใจตั้งใจคิดเรื่อง ทำมาหากินซะ อะไรก็ไม่แน่นอนหรอกมาเริ่มใหม่ ตอนอายุ 40-50 คุณ ไม่ทันคนที่เ ข า ทำมานานเชี่ยวชาญ และถนัดหรอก

ลองตกงานวันนี้สิ แล้วคิดเปิดร้านลูกชิ้น พรุ่งนี้เลย แค่หาทำเล ก็งงแล้วทำน้ำจิ้มก็กินไม่ได้แล้ว ที่ซื้อลูกชิ้นยังไม่รู้เลย เลิกสนใจ ได้แล้วดาราคนไหน

มันจะเลิกกับคนไหนใ  ครจะได้กับใคร อย่าเสียเวลาไป ต ามไปอ่านไปนั่งวิพากษ์วิจารณ์ชี วิ ตคนอื่นสนใจ ที่เรื่องตัวเองอนาคตตัวเองเถอะเราทุกคนทุกอาชีพมีวันหมดอายุเหมือนหมอ นว ดต าม อ า บ อ บ น ว ดนั่ นแหละแก่แล้วใครจะเอา เด็กสวยๆเด็ด ๆ ใหญ่ ๆ เกิดใหม่ทุ กวันเอาอะไรไปสู้เข า

ไม่คิดเรื่องทำมาหากินตอนนี้ จะคิดตอนไหนจะเริ่มเมื่อไหร่เดี๋ยวนี้อายุ 40 หลาย บริษัทเข า ก็ไม่เอาแล้ว ถ้าคุณไม่เจ๋งจริงหรือ มีความสามารถแบบเฉพาะด้าน จริง ๆ เขียนให้อ่านเท่านี้ ใครคิดได้ก็ดีใจด้วยใครคิดไม่ได้ก็ตัวใครตัวมันชี วิ ต ใครชี วิ ตมันอยู่แล้วพัฒนาตัวเองซะเลิกยุ่งเรื่องชาวบ้าน ซะตั้งใจทำมาหากินดีกว่า คิดไว้ยังตกงานตอนแก่จ ะทำยังไง

ทุกบทความของผมเหมาะสำหรับบ างคน ไม่ใช่ทุกคน แต่ถ้าอ่านแล้วชอบ ก็ส่งต่อให้คนที่ คุณรักได้อ่านด้วย

ขอบคุณ สิริทัศน์สมเสงี่ยม

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box